Hoành Nhị – Nơi nhiều lần tổ chức các lễ lớn của Giáo Hội.

Đến nay Hội thánh Hoành Nhị là nơi nhiều lần nhất được chọn để tổ chức lễ lớn của Giáo Hội. Bởi đây là Hội thánh lớn tại miền xuôi có cơ sở vật chất rộng rãi, có những nhân sự làm việc nhuần nhuyễn với nhau để giúp lo hầu công việc Chúa. 

Dễ dàng để chúng ta nhìn thấy nơi đây là một Hội thánh có số tín hữu đông đảo, hơn 600 người đặt niềm tin son sắc nơi Chúa Giê-xu, có những tín hữu nhiệt huyết luôn sẵn sàng cho công việc Chúa, niềm nở tiếp đón quý tôi con Chúa khắp nơi xa gần mà chẳng chút e ngại. Nhưng cùng nhìn lại dòng lịch sử hình thành và phát triển của Hội thánh, chúng ta mới có thể thấy được ơn Chúa lớn lao, diệu kỳ dường nào. Bởi sự quyền năng của Chúa, mọi sự chỉ bắt đầu từ những gì tưởng như nhỏ nhoi, nhưng giấu trong sự nhỏ nhoi ấy là những tấm lòng đơn sơ, nhiệt thành chịu lấy hạt giống của Đạo, như một mảnh đất tốt tiếp lấy hạt giống được làm cho lớn lên, di sản ấy được kế thừa cho đến ngày nay.

Tháng 5 năm 1931, hạt giống Tin Lành được gieo nơi ba con người đầu tiên là cụ Nguyễn Viết Tường, cụ Phùng Hữu Lý và cụ Nguyễn Viết Miễn. Những người con của mảnh đất Giao Hà rời quê hương lên thành phố làm ăn, để tại đây được nghe về Tin Lành và tiếp nhận lấy. Những ngày tháng sau đó, họ nhiệt thành rao truyền Tin Lành mình đã nhận cho bà con tại quê hương mình. Thật như Lời Kinh thánh chép rằng: “Con gặt đã lãnh tiền công mình và thâu-chứa hoa-lợi cho sự sống đời đời, hầu cho người gieo giống và con gặt được cùng nhau vui-vẻ.” Rất nhanh chóng sau đó tháng 7 năm 1931, một buổi giảng Tin Lành ngoài trời lúc bấy giờ đem hàng trăm người trở lại tiếp nhận Chúa Giê-xu bởi sự hỗ trợ của Tổng Hội và các giáo sỹ nước ngoài. Từ đây Hội thánh Tin Lành Hoành Nhị được thành lập, Chúa đem nhiều người vào Hội thánh, nhưng thời điểm này cũng là một thách thức không nhỏ khi Hội thánh không có nơi nhóm lại riêng, mà phải luân phiên nhóm lại tại nhà các tín đồ. 

Bởi Chúa cảm động, tháng 10 năm 1931 một bà góa dâng 1.800m đất cho Hội thánh, từ đó một ngôi đền thờ đơn sơ với kiến trúc theo văn hóa lúc bấy giờ là mái tranh, vách đất được dựng lên để Hội thánh nhóm lại thờ phượng Chúa. Đồng hành với sự hình thành và phát triển của Hội thánh, Tổng Hội lúc bấy giờ kịp thời phân cử những quý Mục sư, Giảng sư về lo hầu công việc Chúa tại nơi đây. Nhờ đó Chúa làm cho Hội thánh vững mạnh, con dân Chúa giữ vững đức tin và tăng trưởng mạnh mẽ dầu trải qua bao biến cố thăng trầm của dòng lịch sử đất nước và Giáo hội.

Hội thánh Hoành Nhị những ngày đầu thành lập (Năm 1931)

Từ nơi đây, Chúa dấy lên những Quý tôi tớ Chúa đứng vào vai trò lãnh đạo của Giáo hội. Có ba quản nhiệm của Hội thánh sau thời gian hầu việc Chúa tại đây được tín nhiệm để giữ chức Hội trưởng, lo hầu công việc Chúa chung cho toàn Giáo hội.

Hội thánh Hoành Nhị hôm nay tăng trưởng là nhờ ân điển của Chúa phô bày qua những tấm lòng đơn sơ, đức tin nóng cháy và cuộc đời tận hiến cho Ngài. Ước ao Hội thánh Chúa khắp nơi sẽ có nhiều người hơn nữa, nhiều hơn nữa những con người sẵn sàng dấn thân cho sứ vụ rao giảng Tin Lành để danh Chúa được đồn ra khắp nơi.

Một chương trình truyền giảng Tin Lành của Hội thánh tổ chức.

Tin bài: CTV Hoàng Bích & Hoàng Tuấn.

Hình ảnh: Hội thánh Hoành Nhị.