Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Máng Cỏ

Máng Cỏ

Đọc Lu-ca 2:1-20

Câu căn bản: Nàng sinh con trai đầu lòng, lấy khăn bọc con mình đặt nằm trong máng cỏ, vì quán trọ không còn chỗ cho họ.  Câu 7

Suy niệm: Trong mùa kỉ niệm Chúa Giê-xu giáng sinh khắp nơi đều chưng hoa đèn rực rỡ. Trên cây thông giáng sinh có treo sao và những giây kim tuyến lóng lánh thật đẹp.

Một năm, tại nhà thờ Tin Lành Huế có chưng bày trên cây thông một vài hình ảnh khác lạ. Đó là một hang núi có con cáo ngồi phía trước, thứ hai là một tổ chim có chim mẹ đang ấp trứng và thứ ba là một máng cỏ có Hài Nhi Giê-xu nằm. Bên dưới là câu Kinh Thánh Lu-ca 9:58: Đức Chúa Giê-xu đáp: “Con cáo có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ gối đầu.”

Khách tham quan nhìn vào cây thông của Nhà Thờ Tin Lành Huế năm ấy mà xót xa cho thân phận làm người của Chúa Cứu Thế.

Tác giả Phúc Âm Lu-ca mô tả bà Ma-ri khi sinh Chúa Giê-xu đã lấy vải cuốn lấy con và đặt nằm trong máng cỏ (câu 7)

Thiên sứ bảo những người chăn chiên: “Đây là dấu hiệu để các ngươi nhận ra Ngài: Các ngươi sẽ gặp một con trẻ bọc bằng khăn nằm trong máng cỏ.” (Câu 12).

Và các người chăn chiên đã “Vội vàng đi đến đó, gặp Ma-ri, Giô-sép, và thấy con trẻ đang nằm trong máng cỏ.” (Câu 16).

So với hang cáo trong rừng hay tổ chim trên cây, việc Chúa Giê-xu giáng sinh trong máng cỏ thật là thảm thương. Máng cỏ là biểu tượng của việc Chúa Giáng sinh. Thập tự giá là biểu tượng của việc Chúa hi sinh chuộc tội cho nhân loại. Hang núi có tảng đá mở ra là biểu tượng của việc Chúa sống lại sau ba ngày trong hang mộ.

Trong mùa kỉ niệm Chúa Giáng sinh chúng ta hãy nghĩ đến máng cỏ, nơi bò lừa ăn hôi hám, mà Con Trời sinh ra nằm trong đó. Vì đó là sự thực. Vì máng cỏ là máng cỏ, không ai có thể thay đổi được sự thực đó. Vua Vũ Trụ, Ngôi Hai Thiên Chúa đã vào đời nằm trong một máng cỏ. Đó là một sự thực không ai phủ nhận hay chối cãi được.

Người tin Chúa hãnh diện chưng bầy máng cỏ mỗi mùa kỉ niệm Chúa Giáng sinh, vì đó là biểu tượng cho việc vào đời làm người của Chúa Cứu Thế, đưa đến việc Chúa hi sinh trên thập tự giá làm sinh tế chuộc tội cho mỗi người.

Nhưng năm nay khi nhìn vào máng cỏ, mỗi chúng ta hãy thầm nguyện xin Chúa ngự vào tâm hồn mình như trong máng cỏ khi xưa.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN