Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Phán xét của Chúa

Đọc Rô-ma 2:1-11

1Vy, hi người kia, dù bn là ai đi na, khi lên án người khác thì bn không th bào cha cho mình được; vì trong khi lên án h, bn cũng t lên án chính mình, bi bn lên án h mà cũng làm các vic như h.

2Chúng ta biết rng s phán xét ca Đức Chúa Tri đối vi nhng ai làm nhng vic như thế là hp vi chân lý.

3Hi người kia, khi bn lên án người khác làm nhng vic như vy mà chính bn cũng làm, thì bn tưởng rng mình s thoát được s phán xét ca Đức Chúa Tri sao?

4Hay là bn coi thường s dư dt ca lòng nhân t, nhn nhc và khoan dung ca Ngài? Bn không nhn biết rng lòng nhân t ca Đức Chúa Tri là để đem bn đến s ăn năn sao?

5Nhưng tm lòng cng ci, không ăn năn ca bn đang tích lũy cho mình s gin d trong ngày thnh n, là khi s phán xét công bng ca Đức Chúa Tri được bày t,

6vì Ngài s báo ng cho mi người tùy theo công vic h làm.

7Ai kiên tâm làm lành, tìm kiếm vinh quang, tôn trng và bt t thì Ngài ban cho s sng đời đời.

8Còn ai ích k, không vâng phc chân lý, mà vâng phc s bt chính thì chuc ly s gin d và cơn thnh n.

9Hon nn và khn kh s giáng xung cho mi người làm ác, trước cho người Do Thái, sau cho người Hi Lp.

10Nhưng vinh quang, tôn trng và bình an s ban cho mi người làm lành, trước cho người Do Thái, sau cho người Hi Lp.

11Đức Chúa Tri không thiên v ai c.

Câu căn bn: Ai kiên tâm làm lành, tìm kiếm vinh quang, tôn trng và bt t thì Ngài ban cho s sng đời đời. Còn ai ích k, không vâng phc Chân lý, mà vâng phc s bt chính thì chuc ly s gin d và cơn thnh n.  (Câu 7 và 8).

Suy nim: Vì tội ác mà xã hội ngày nay nơi nào cũng có nhà thương, nhà tù và nhà xác. Tội ác đưa đến tật bệnh, tội phạm và cái chết. Nhiều người đọc các câu Kinh Thánh nói về tội nhưng không xác nhận chính mình là tội nhân. Nhưng nhiều câu Kinh Thánh khác cho hay rằng:

Mi người đều đã phm ti…  (Rô-ma 3:23);

Tt c mi người đều suy thoái v đạo đức, cùng nhau tr nên băng hoi. Chng có ai làm điu thin, du mt người cũng không.  (Thi-thiên 53:3).

Tội nhân có hai kết thúc, một là được tha tội, hai là bị kết án. Cuộc phán xét tội của Chúa như thế nào? Hai câu căn bản hôm nay cho biết kết quả của hai cuộc đời. Lựa chọn cách sống nào để cuối cùng được hạnh phúc là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Hai câu Kinh Thánh sau đây hướng dẫn ta cách lựa chọn khôn ngoan nhất, mong bạn tuân theo:

Đức Chúa Tri yêu thương thế gian đến ni đã ban Con Mt ca Ngài (Chúa Cu Thế Giê-xu) , hu cho h ai tin Con y không b hư mt mà được s sng đời đời.  (Giăng 3:16).

Ai tin Con (Chúa Cu Thế Giê-xu)  thì được s sng đời đời, ai không chu tin Con thì chng kinh nghim được s sng đâu, nhưng cơn thnh n ca Đức Chúa Tri vn trên người y. (Giăng 3:36).

Là người tin Chúa, chúng ta phải nắm vững các lẽ đạo về cứu rỗi này. Nếu bạn chưa thuộc các câu Kinh Thánh trích dẫn hôm nay, mời bạn đọc lại cho đến khi thuộc, vì sẽ hữu ích cho đức tin của bạn, cũng như giúp bạn nói về Tin lành cho người khác.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN