Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhTìm Hiểu Kinh Thánh - Sau Lễ Ngũ Tuần

Tìm Hiểu Kinh Thánh – Sau Lễ Ngũ Tuần

Trong Giáo hội, sau các ngày lễ trọng, mọi sinh hoạt lại trở lại bình thường.

Sau Lễ Giáng Sinh, nhà thờ không còn cây thông và hoa đèn như trong dịp lễ nữa. Các lớp học Trường Chủ Nhật lại được tổ chức theo kế hoạch của Hội Thánh. Các buổi tập hát cho Chủ Nhật lại được triệu tập để mỗi Chủ Nhật đều có Ban Hát cho nhà thờ được uy nghiêm hơn. Các ban ngành của Hội thánh lại theo đúng chương trình mà hành động.

Sau Lễ Phục Sinh, nhà thờ không mấy thay đổi, nên cũng nhanh chóng trở lại các sinh hoạt bình thường.

Một người tín đồ trung tín đi nhà thờ mỗi Chủ nhật sẽ thấy hơi luyến tiếc về những sinh hoạt trong hai Đại Lễ này, và chờ đợi một năm nữa mới lại được thưởng thức những nét đặc biệt đó.

Cũng có những tín hữu mệnh danh là tín đồ Noel” hay “tín đồ Phục Sinh”, nghĩa là chỉ xuất hiện trong hai kỳ đại lễ này, vì được dịp “thưởng thức” những tiết mục mà họ ưa thích.

Sau Lễ Ngũ Tuần thì sao?

Theo truyền thống của Giáo hội thì Đức Thánh Linh khai sáng ra Hội Thánh. Ta thử điểm qua các chương trong Sách Công Vụ Các Sứ đồ thì thấy rõ. Có người đã đề nghị đổi tên sách này thành ra Hành Trình của Các Sứ đồ thì thích hợp hơn.

Sách Công Vụ Các Sứ đồ chương 2 miêu tả về sinh hoạt của các môn đệ Chúa Giê-xu trong ngày Lễ Ngũ Tuần.

Chương 2 câu 1 ghi rằng:

1 Đến ngày l Ngũ Tun, các môn đồ nhóm hp ti mt ch.

Trong nguyên văn động từ trong câu này hàm ý các môn đồ có tâm trạng bình an, vì các biến cố về Chúa của họ đã xong, Chúa đã thăng thiên rồi.

Tiếp theo là sự xuất hiện của Đức Thánh Linh và các môn đệ đều cảm nhận:

CVCSĐ 2:2-4:

2Thình lình, có tiếng động t tri đến như tiếng gió thi ào ào, đầy khp nhà môn đồ ngi.

3Các môn đồ thy nhng lưỡi như lưỡi la xut hin, tn ra và đậu trên mi người trong h.

4Tt c đều được đầy dy Đức Thánh Linh, bt đầu nói các ngôn ng khác, theo như Thánh Linh cho họ nói.

Đức Thánh Linh xuất hiện như một cơn gió mạnhlưỡi lửa.

Câu 4 ghi thêm:

4Tt c đều được đầy dy Đức Thánh Linh, bt đầu nói các ngôn ng khác, theo như Thánh Linh cho họ nói.

120 môn đồ của Chúa Giê-xu đều được đầy dẫy Đức Thánh Linh và nói các ngôn ngữ khác. Đây không phải là nói tiếng lạ, vì tiếng lạ thì không ai hiểu được. Đây là hiện tượng Báp-tem bằng Đức Thánh Linh mà Chúa Giê-xu đã hứa với các môn đệ.

CVCSĐ 1:8. Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các con thì các con s nhn ly quyn năng và làmchng nhân cho Ta ti thành Giê-ru-sa-lem, c x Giu-đê, x Sa-ma-ri cho đến cùng trái đất.”

Ông Giăng, người làm Báp-tem cũng từng nói trong Lu-ca 3:16: Tôi làm báp-têm chocác người bng nước; nhưng có mt Đấng uy quyn hơn tôi sẽ đến, tôi không đáng m quai dép cho Ngài. Ngài s làm báp-têmcho các người bng Đức Thánh Linh và la.”

Trong khi những người được Đức Thánh Linh giáng xuống đang làm chứng bằng các ngôn ngữ cho những người từ nước ngoài về dự Lễ, sứ đồ Phi-e-rơ đứng lên cùng với mười một sứ đồ khác tuyên bố với công chúng rằng, hôm nay sự việc này ứng nghiệm lời tiên tri trong Sách Tiên Tri Giô-ên 2:28-29 rằng:

28 “Sau đó, Ta s đổ Thn Ta trên mi xác tht.Con trai và con gái các con s nói tiên tri;Nhng người già được báo mng,Cácthanh niên s thy khi tượng.

29Trong nhng ngày y, Ta cũng đổ Thn Ta trên các tôi trai tớ gái.

Bài giảng của Sứ đồ Phi-e-rơ trong CVCSĐ 2:14-36 nhấn mạnh về sự phục sinh và sự tôn vinh của Chúa Cứu Thế Giê-xu, ông trích dẫn Giô-ên 2:28-32 và Thi-thiên 16 để tuyên bố rằng Lễ Ngũ Tuần đầu tiên này là khởi đầu cho Thời đại của Đấng Mê-si-a.

Trong biến cố Ngũ Tuần đầu tiên có 120 môn đồ của Chúa Giê-xu, kể cả 12 sứ đồ (Ma-thia thay cho Giuđa Ích-ca-ri-ốt), bà Ma-ri mẹ Chúa, các phụ nữ khác và các em của Chúa (CVCSĐ 1:14)

Sau đó CVCSĐ 2:40-41 ghi:

40Phi-e-rơ li ly nhiu li làm chng mà thúc gic h rng: “Anh em hãy cu ly mình thoát khi thếh gian tà ny!”

41Vy, nhng người tiếp nhn li đó đều nhn báp-têm, và trong ngày y, có độ ba nghìn người thêm vàHi Thánh.”

Việc đầu tiên mà Đức Thánh Linh làm sau ngày Lễ Ngũ Tuần là thành lập Hội Thánh. Trong khoảng vài chục năm sau đó, nhiều cộng đoàn dân Chúa đã được kiến tạo trong khắp đế quốc La-mã và Đạo Chúa được rao giảng khắp thế giới như hiện nay.

Con dân Chúa, sau khi kỉ niệm Đức Thánh Linh giáng trần trong Lễ Ngũ Tuần, sẽ tiếp tục khảo học sách Công Vụ Các Sứ Đồ và chuyên cần thực hiện mạng lệnh của Chúa Giê-xu trong CVCSĐ chương 1 câu 8:

Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các con thì các con s nhn ly quyn năng và làm chng nhâcho Ta ti thành Giê-ru-sa-lem, c x Giu-đê, x Sa-ma-ri cho đến cùng trái đất.”

Sau Lễ Ngũ Tuần là cuộc phổ truyền Tin Mừng Cứu Rỗi của Chúa Cứu Thế Giê-xu cho mọi người Việt chưa biết đến Tin Mừng Cứu Rỗi.

Quý vị sẵn sàng chưa?

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN