Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhSống Để Chết Hay Chết Để Sống?

Sống Để Chết Hay Chết Để Sống?

Đọc Sáng Thế Ký 3:1-13

1Trong các loài thú đồng mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời đã tạo nên, rắn là loài quỷ quyệt hơn cả. Rắn nói với người nữ: “Có thật Đức Chúa Trời đã dặn các người không được ăn trái các cây trong vườn sao?”

2Người nữ nói với con rắn: “Chúng tôi được ăn trái của các cây trong vườn,

3nhưng về trái của cây trồng giữa vườn, Đức Chúa Trời đã phán: ‘Các con không được ăn, cũng đừng đụng chạm đến trái cây ấy, kẻo các con sẽ chết’”.

4Con rắn nói với người nữ: “Các người chắc chắn không chết đâu!

5Vì Đức Chúa Trời biết rằng khi nào các người ăn trái cây đó thì mắt mở ra, và các người sẽ giống Đức Chúa Trời, biết điều thiện và điều ác.”

6Khi người nữ thấy trái của cây đó bộ ăn ngon, lại đẹp mắt và quý vì làm cho mình khôn ngoan, thì hái và ăn, rồi trao cho chồng đang đứng bên cạnh; chồng cũng ăn nữa.

7Bấy giờ mắt cả hai người đều mở ra và nhận biết mình trần truồng. Họ kết lá cây vả làm khố che thân.

8Khi nghe tiếng Giê-hô-va Đức Chúa Trời đi trong vườn lúc chiều mát, A-đam và vợ ẩn mình giữa các lùm cây trong vườn để tránh mặt Giê-hô-va Đức Chúa Trời.

9Giê-hô-va Đức Chúa Trời kêu A-đam và hỏi: “Con ở đâu?”

10A-đam thưa: “Nghe tiếng Chúa trong vườn, con sợ nên đi trốn, vì con trần truồng.”

11Đức Chúa Trời hỏi: “Ai đã chỉ cho con biết mình trần truồng? Có phải con đã ăn trái cây mà Ta ra lệnh cấm ăn đó không?”

12A-đam thưa: “Người nữ mà Chúa đặt bên con đã cho con trái cây đó và con đã ăn rồi.”

13Giê-hô-va Đức Chúa Trời hỏi người nữ: “Con đã làm gì vậy?” Người nữ thưa: “Con rắn đã lừa dối con và con đã ăn rồi.”

Câu căn bản: Nhưng về trái cây của cây trồng giữa vườn, Đức Chúa Trời đã phán: “Các con không được ăn, cũng đừng đụng chạm đến trái cây ấy, kẻo các con sẽ chết” Con rn nói với người nữ: “Các ngươi chc chn không chết đâu !”  (Câu 3-4).

Suy niệm:  Sa-tan lúc nào cũng muốn kiếm thêm linh hồn vào nước của nó. Nhưng mục đích của nó cho nhân loại hoàn toàn ngược lại với Chúa Giê-xu. Nó cám dỗ loài người phạm tội, và đằng sau tất cả là cái chết!

Ma quỷ dùng những mồi ngon, đánh lừa loài người để đưa họ vào một thất bại chắc chắn. Bà Ê-va nghe lời nó vì nghĩ rằng sẽ có đời sống tốt đẹp, nhưng cuối cùng bị đuổi ra khỏi vườn Ê-đen phước lạc.

Người con hoang đàng tưởng đâu sẽ hưởng đời sống sung sướng tự do khi ra khỏi nhà cha nó, nhưng cuối cùng là cuộc đời đốn mạt. Lời Kinh Thánh đã dạy: “Vì nếu anh em sống theo xác thịt thì phải chết..”  (Rô-ma 8:13).

Nhưng nhờ ân huệ của Đức Chúa Trời, Chúa Giê-xu đã chết thay cho chúng ta để chúng ta có được sự sống chân thật. “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời.” (Giăng 3:16).

Sự sống đời đời trong đức tin nơi Chúa không phải chỉ là thời gian vô tận, nhưng là sống trong Chúa, là nguồn cội của sự sống, thanh khiết vẹn toàn, đó mới là sự sống thật.

Chúa Giê-xu vào trần gian ban cho con người một sự sống mới, gọi là đời sống sung mãn. Phúc âm Giăng ghi rằng: “Thật, Ta bảo thật các ngươi: Nếu hạt lúa mì không rơi xuống đất và chết đi, nó vẫn chỉ là một hạt thôi; nhưng nếu chết đi, nó được kết quả nhiều.” (Giăng 12:24).

Muốn có sự sống sung mãn này, mỗi người phải chết những ham muốn về cõi tạm trần gian này. Sứ đồ Phao-lô đã dạy Ti-mô-thê rằng: “Lời này là chc chn: Nếu chúng ta đã chết với Chúa, thì cũng sẽ sống với Ngài” (2 Ti-mô-thê 2:11).

Chúng ta có thể kết luận rằng:

Sa-tan cám dỗ loài người vào một đời sống, nhưng thật ra là dẫn đến cái chết thê thảm.

Chúa Giê-xu trình bày một cái chết nhưng đưa vào một đời sống vĩnh hằng sung mãn.

Xin hãy lựa chọn cho đúng: Sống để rồi chết, hay chết để rồi sống?

Lời cầu nguyện đề nghị:

Lạy Chúa, con nhận thức rằng ma quỷ dùng đủ mưu mẹo để đưa con vào sự chết như Ê-va và nhiều người khác. Lạy Chúa, con muốn được chết về bản ngã, về sự sống tội ác này để hưởng cuộc đời phước hạnh vĩnh hằng bên Chúa. A-men.

Nguyễn Sinh

Bài viết trước
Bài tiếp theo
RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN