Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh ThánhBốn Chân Lý Về Hội Thánh Cho Thế Hệ Trẻ

Bốn Chân Lý Về Hội Thánh Cho Thế Hệ Trẻ

Bốn Chân Lý Về Hội Thánh Cho Thế Hệ Trẻ

Hiện nay, việc thế hệ trẻ xa rời Hội Thánh là một vấn đề nan giải. Nghiên cứu thực tế cho thấy 2/3 (66%) thanh thiếu niên Mỹ từ 18 đến 22 tuổi đã ngừng đi nhà thờ, mặc dù họ sinh hoạt với Hội Thánh thường xuyên khi còn thiếu nhi. 

Chúng ta liên tục nghe rằng “Hội Thánh ngày nay không hề giống như những gì Chúa kêu gọi”, rằng Hội Thánh cần thay đổi để thu hút thế hệ trẻ. Công bằng mà nói, phần lớn những nội dung này đều hợp lý, và các số liệu thống kê trên là thật. Chúng ta phải luôn cố gắng trở thành những nhân chứng tốt hơn và hiệu quả hơn giúp thế hệ sau tiếp cận Phúc Âm Đấng Christ – không chỉ giữ người trẻ gắn bó với Hội Thánh mà còn dạy họ biết quý trọng và yêu mến Hội Thánh. Vì vậy, đôi khi cần phải thẳng thắng chỉ ra những sai sót, mâu thuẫn và giả hình.

Tuy nhiên, trong bài viết này, tôi muốn nói về những điều tốt đẹp của Hội Thánh. Các tín đồ trưởng thành và lãnh đạo tin kính cần kêu gọi thế hệ trẻ gắn bó với Hội Thánh địa phương và phục vụ Hội Thánh đó. Thay vì phàn nàn về những sai trật của Hội Thánh và chỉ trích những người bỏ nhóm, chúng ta nên môn đồ hóa người trẻ để tiếp tục ở lại, yêu mến và xây dựng Hội Thánh trở nên đúng với những gì Chúa Jêsus kêu gọi. 

Thật tốt thay, Lời Chúa có năng quyền bày tỏ những điều tốt đẹp về Hội Thánh. Kinh Thánh dạy chúng ta cách yêu thương và phục vụ Hội Thánh. Dưới đây là bốn lẽ thật mà thế hệ trẻ cần biết về Hội Thánh địa phương:

  1. Chỉ có duy nhất một Hội Thánh

Tôi rất thích các ban ngành dành riêng cho từng lứa tuổi. Tuy nhiên, sai lầm lớn nhất là vận hành mục vụ sinh viên như một “Hội Thánh nhỏ” trong Hội Thánh lớn. Nhiều nhóm thanh niên có tên riêng, biểu tượng riêng, cũng như các tuyên bố riêng về khải tượng và sứ mệnh. Họ hiếm khi thông công với Hội Thánh địa phương nói chung.

Nếu mục vụ sinh viên hoạt động như một Hội Thánh nhỏ, thì khi thanh thiếu niên tốt nghiệp và ra khỏi ban ngành, họ sẽ cảm thấy như đang bước vào một Hội Thánh xa lạ, mặc dù cả hai đều nhóm họp trong cùng một tòa nhà! Đó là sự thay đổi kỳ lạ, bởi vì họ không biết đường lối lãnh đạo, khải tượng và không có bất kỳ mối quan hệ nào bên ngoài nhóm sinh viên. Đó là lý do nhiều thanh niên rời đi.

Hãy dành thời gian môn đồ hóa một thế hệ và vận hành một Hội Thánh duy nhất cho nhiều thế hệ. Hãy tìm cách để toàn bộ Hội Thánh cùng nhau thực hiện sứ mệnh, cùng nhau phục vụ và thông công.

“… Chúng ta là nhiều người mà hiệp nên một thân trong Đấng Christ, và hết thảy chúng ta đều là các phần chi thể của nhau” (Rô-ma 12:5).

  1. Hội Thánh là gia đình vĩnh cửu 

Nếu bạn được chuộc bởi huyết Chúa Jêsus và Đức Thánh Linh sống trong bạn, thì bạn chính là Hội Thánh. Thế hệ trẻ phải hiểu rằng Hội Thánh không phải là một tòa nhà; mà là một cộng đồng. Thế hệ tiếp theo chính là Hội Thánh. Người trẻ sẽ luôn là một phần của Hội Thánh ngay cả khi cố gắng chạy trốn khỏi nhà thờ địa phương. 

Khi Chúa cứu bạn, Ngài đưa bạn vào một gia đình. Hội Thánh địa phương là câu trả lời Chúa dành cho nỗi cô đơn của bạn. Nơi Hội Thánh, bạn có thể cười và khóc cùng nhau. Đó là một từ ngữ đẹp đẽ: “cùng nhau”.

Giống như gia đình phần xác, bạn sẽ có lúc khó chịu, bực bội với gia đình thiêng liêng của mình. Tuy nhiên, người lãnh đạo phải có trách nhiệm dạy dỗ người trẻ không được chạy trốn khỏi Hội Thánh, mà phải dấn thân vào. Hãy tận hưởng Hội Thánh. Yêu Hội Thánh. Phục vụ Hội Thánh. Rốt cuộc, gia đình chúng ta sẽ bên nhau đời đời.

“Dường ấy, anh em chẳng phải là người ngoại, cũng chẳng phải là kẻ ở trọ nữa, nhưng là người đồng quốc với các thánh đồ, và là người nhà của Đức Chúa Trời” (Ê-phê-sô 2:19).

  1. Hội Thánh có tầm ảnh hưởng toàn thế giới

Nhiều người trẻ hướng tới sự nghiệp. Họ muốn xây dựng cuộc sống ý nghĩa và làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Giá trị cốt lõi của “Gen Z” là trở thành một phần của sự nghiệp vĩ đại hơn chính bản thân mình. Vì vậy, hãy giúp thế hệ này hiểu rằng khi một Hội Thánh hiệp nhất và hành động, thì địa ngục sẽ phải chào thua. Không có sự nghiệp nào vĩ đại hơn sự nghiệp của Đấng Christ và Hội Thánh Ngài.

Khi nói đến ứng phó thảm họa, mại dâm, bất công, chăm sóc trẻ mồ côi và nhiều nhu cầu khác, Hội Thánh là nơi đáp ứng tốt nhất. Vâng, không phải lúc nào chúng ta cũng hành động đúng đắn và kịp thời. Tuy nhiên, khi Hội Thánh (được Đức Thánh Linh thúc đẩy) hiệp lại thực hiện công việc, thì không gì có thể ngăn cản được. Và cả thế giới sẽ phải chú ý.

“Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các ngươi, thì các ngươi sẽ nhận lấy quyền phép, và làm chứng về ta tại thành Giê-ru-sa-lem, cả xứ Giu-đê, xứ Sa-ma-ri, cho đến cùng trái đất” (Công Vụ Các Sứ Đồ 1:8).

  1. Hội Thánh sẽ “tối ưu hóa” đời sống bạn 

Điều Răn Lớn và Đại Mạng Lệnh kêu gọi mỗi môn đồ phải thực hiện ba điều: yêu Chúa, yêu người và môn đồ hóa muôn dân. Đây là điều chúng ta nhất định phải làm: môn đồ hóa thế hệ trẻ, để họ nói và cầu nguyện như Giăng Báp-tít: “Ngài phải dấy lên, ta phải hạ xuống” (Giăng 3:30). Các môn đồ trưởng thành thuộc linh phải nhận thức rằng Cơ Đốc giáo hướng đến người khác hơn là bản thân. Chúa kêu gọi chúng ta yêu Ngài, yêu người, và môn đồ hóa người khác.

Để làm được điều này, mọi Cơ Đốc nhân (kể cả người trẻ tuổi) đều được ban cho những ân tứ thiêng liêng trong Đức Thánh Linh. hãy dùng những ân tứ thuộc linh này để gây dựng các chi thể khác trong Thân Thể Đấng Christ. “Thật vậy, tôi rất mong mỏi đến thăm anh em, đặng thông đồng sự ban cho thiêng liêng cùng anh em, hầu cho anh em được vững vàng, tức là tôi ở giữa anh em, để chúng ta cùng nhau giục lòng mạnh mẽ bởi đức tin chung của chúng ta, nghĩa là của anh em và của tôi” (Rô-ma 1:11-12).

Lạ lùng thay, khi càng phục vụ, yêu thương và hiến dâng cuộc đời mình cho người khác, bạn càng nhận được nhiều niềm vui, hy vọng và bình an. Hội Thánh không phải là một tổ chức được tạo ra để đáp ứng sở thích của bạn; Hội Thánh là một cộng đồng được tạo ra để học biết Chúa và phục vụ người khác. Hội Thánh tối ưu hóa hiệu quả và di sản cuộc sống bạn, và không ai có thể buông bỏ lời kêu gọi cao cả đó.

Các lãnh đạo phải truyền đạt cho thế hệ trẻ những chân lý này, nhờ đó họ có thể đứng lên và tiếp tục truyền lại di sản cho các thế hệ sau. Rốt cuộc, đây chính là lý do Hội Thánh Tân Ước đã và đang tiếp tục phấn hưng mạnh mẽ trong suốt 2000 năm qua.

Bài: Shane Pruitt; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://churchleaders.com/youth/418414-4-truths-the-next-generation-needs-to-know-about-the-church.html/2)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN