Cách Đọc Kinh Thánh Không Bao Giờ Nhàm Chán

Hãy thành thật nào

Bạn có thấy việc đọc Kinh Thánh nhàm chán không?

Tôi không chỉ muốn nói đến những phân đoạn mà chúng ta dễ dàng bỏ qua khi tĩnh nguyện mỗi ngày trong Dân Số Ký và Lê-vi Ký, nhưng ý tôi là toàn bộ Kinh Thánh. Bạn có muốn đọc thứ gì đó khác không? Lướt Facebook và đọc các bài đăng trên đó có vẻ hấp dẫn hơn việc ngồi xuống để đọc Kinh Thánh phải không?

Hay là bạn không muốn thừa nhận điều đó?

Nếu chúng ta thành thật với nhau, tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều từng thấy như vậy. Phải mất nhiều năm tôi mới học cách tận hưởng và yêu thích Lời Chúa — và đó là kể cả sau khi tôi đã trở thành một Cơ đốc nhân đấy. Đây là một vài điều tôi đã học được khi còn là một người trẻ đang đấu tranh để tìm thấy tình yêu đối với Kinh Thánh. Có lẽ chúng cũng sẽ hữu ích cho bạn, đặc biệt là nếu bạn cũng đang ở tuổi niên thiếu!

Nhờ cậy Đức Thánh Linh giúp đỡ

Phao-lô kêu gọi những người Phi-líp “lấy lòng sợ-sệt run-rẩy làm nên sự cứu-chuộc mình. Vì ấy chính Đức Chúa Trời cảm-động lòng anh em vừa muốn vừa làm theo ý tốt Ngài” (Phi-líp 2: 12–13). Chúng ta làm việc để đi theo và vâng lời Đức Chúa Trời, nhưng chúng ta không thể làm những việc nằm ngoài những gì Ngài đang hoàn thành trong chúng ta. Chúng ta không thể thay đổi trừ khi Đức Thánh Linh thay đổi chúng ta từ bên trong (2 Cô 3:18).

Chúng ta sẽ không thể yêu mến lời Chúa cho đến khi Ngài giúp chúng ta làm điều đó.

Và điều tuyệt vời là Ngài làm được. Ngài sẽ không chỉ giúp đỡ, Ngài sẽ nâng đỡ, gìn giữ và bồng ẵm bạn. Ngài sẽ làm cho bạn những gì bạn thậm chí không thể làm cho chính mình. Ân điển trong Kinh Thánh không phải chỉ tuôn đổ trên chúng ta một lần khi chúng ta được cứu, đó là một dòng chảy không ngừng. Nó chảy từ chân thánh giá xuống đến nơi chúng ta đang lê bước với sự cố gắng bước theo Chúa. Ân điển của Đức Chúa Trời được ban không chỉ để cứu rỗi chúng ta, mà còn cho sự thánh hoá của chúng ta khi chúng ta yêu kính và tin cậy Đức Chúa Trời vì những công việc tốt lành mà Ngài đã giao cho chúng ta (Rô-ma 6:15; 12: 6).

Vì vậy, hãy cầu nguyện để nhận lãnh ân sủng đó:

Lạy Chúa, cảm ơn Chúa đã ban cho con Lời Ngài. Cảm ơn Ngài đã đến với chúng con. Con thú nhận là con không muốn đọc Kinh Thánh. Con không có hứng thú với việc học hay ghi nhớ nó. Con không bao giờ dành thời gian cho Kinh Thánh, hoặc nếu có, đó chỉ là vì cảm giác tội lỗi hoặc tìm kiếm lời khen ngợi của người khác. Xin hãy tha thứ cho con và cho con yêu mến Lời Ngài. Hãy giúp con khao khát điều đó hơn là tiền bạc hay là một món tráng miệng nào ngọt ngào nhất (Thi 19:10). Ngài biết trái tim con và con nhờ cậy Ngài làm mềm nó ra và ban cho con thứ tình yêu mà con đang không có. Nhân danh Chúa Jêsus, Đấng Cứu Rỗi con, Amen.

Đừng ngừng cầu nguyện lời cầu nguyện đó. Chúng ta sẽ chiến đấu cho tình yêu này cả đời và khi chúng ta làm vậy, chúng ta sẽ cần ân điển của Ngài.

Hãy cứ đọc đi

Thật khó để đọc Kinh Thánh khi mà bạn cảm thấy không thích đọc Kinh Thánh. Tất nhiên rồi. Bạn cũng sẽ thấy khó ăn uống khi cảm thấy không buồn ăn. Ai lại muốn đi ăn tối khi vừa dành cả ngày tại một sự kiện nào đó để ăn kẹo? Nhưng nếu bạn không ăn rau, bạn sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng và cảm thấy buồn nôn trong suốt phần còn lại của buổi tối.

Đôi khi chúng ta phải làm những việc cần làm, dù cho chúng ta muốn làm điều gì đó khác.

Và chúng ta cần phải làm vậy. Tất nhiên, bạn biết điều đó, nếu không thì bạn đã không ngồi đây đọc bài này rồi. Chúng ta cần ăn thịt và rau để nuôi dưỡng cơ thể hàng ngày. Bạn cần một cuốn sách để tìm hiểu về Chúa, về thế giới này và về bản thân chúng ta. Giống như lọ thuốc thần của Frodo, chúng ta cần nó để cung cấp cho chúng ta ánh sáng ở những nơi tối tăm (Thi. 119: 105).

Nhưng việc biết rằng mình cần nó không khiến chúng ta muốn nó. Nó không làm cho việc đọc Kinh Thánh bớt nhàm chán hơn tí nào.

Không, nhưng thực sự cầm Kinh Thánh và đọc sẽ khiến nó bớt nhàm chán.

Làm thế nào bạn có thể học cách tận hưởng điều gì đó nếu bạn chưa bao giờ làm nó? Chúng ta không học cách thích ăn rau vì mẹ chúng ta nói rằng rau tốt cho chúng ta, cũng không phải sét đánh trúng chúng ta sẽ khiến chúng ta có được tình yêu nồng nhiệt đối với măng tây. Chúng ta học cách thích chúng bằng cách ăn chúng nhiều lần.

Ông của tôi đã nói một điều mà tôi không bao giờ quên được. Ông nói, thoạt đầu, Kinh Thánh giống như một liều thuốc. Bạn biết nó tốt cho bạn, nhưng bạn ghét vị thuốc. Sau một thời gian, nó giống như bột yến mạch. Bạn không ghét nó, nhưng nó cũng không phải là điều bạn thấy hấp dẫn nhất trên đời này. Rồi cuối cùng, nó trở nên giống như mật ong, ngọt và ngon.

Đừng sợ nếu bây giờ Kinh Thánh giống như thuốc chữa bệnh. Nó sẽ bắt đầu ngon hơn,  chỉ cần cầm Kinh Thánh lên và đọc.

Đào sâu hơn

Nếu Kinh Thánh có vẻ nhàm chán với bạn, có lẽ là do bạn chỉ biết về nó trên bề mặt thôi. Trong rất nhiều năm tôi chỉ đọc một hoặc hai đoạn mỗi ngày và nhanh chóng quên chúng đi. Tôi biết nội dung chính của mọi câu chuyện, và tôi có thể đã nói với bạn mọi mệnh lệnh trong Kinh Thánh nhưng tôi chưa bao giờ đi sâu hơn nữa.

Tôi không thể cho bạn biết lý do tại sao những câu chuyện lại quan trọng hoặc chúng liên hệ như thế nào đối với câu chuyện chính của Kinh Thánh, đối với sự chờ đợi Đấng Cứu Chuộc. Tôi không thấy các mệnh lệnh dạy gì về tình yêu thương và sự công bình của Đức Chúa Trời. Tôi đã đọc những sách văn thơ nhưng chúng rất nhàm chán – phần lớn là do tôi không hiểu.

Nhưng sau đó tôi bắt đầu nghiên cứu và những viễn cảnh mới mở ra trước mắt tôi. Có quá nhiều điều để học trong Kinh Thánh, người ta dành cả đời để nghiên cứu thì may ra mới có thể hiểu được. Có rất nhiều điều để biết về Đức Chúa Trời: Ngài là ai, Ngài đã tạo ra thế giới này thế nào, những gì Ngài đã truyền cho chúng ta phải làm và những gì Ngài đã làm cho chúng ta trong Đấng Christ là gì.

Khi tôi nghiên cứu Kinh Thánh, những gì nhàm chán dần dần trở nên thú vị.

Hãy để Chúa dùng nó trong cuộc đời bạn

Những người yêu mến Lời Chúa nhất là những người đi cùng với Ngài lâu nhất. Họ là những người để Kinh Thánh dẫn dắt qua những con đường quanh co và Kinh Thánh là nơi neo đậu của họ trong những cơn bão dữ dội nhất.

Điều đó không có nghĩa là bây giờ bạn không thể bắt đầu tìm hiểu và yêu mến Lời Chúa hơn, hoàn toàn không! Hãy đọc, nghiên cứu, ghi nhớ Lời Chúa. Nhưng đừng để nó chỉ ở trong đầu bạn. Hãy để nó hướng dẫn các bước của bạn, đặc biệt nếu bạn là một người còn trẻ (Thi 119: 9). Hãy tìm đến Lời Chúa chứ đừng chỉ tìm đến con người hoặc điện thoại của bạn để tìm thấy sự yên ủi và giúp đỡ. Hãy sống cuộc sống của bạn theo Lời Đức Chúa Trời hằng sống và để Ngài vận hành Lời Ngài trong trái tim bạn, từ đó khiến bạn giống Chúa Jêsus hơn.

Bài: Katherine Forster; dịch: Vĩnh An
(Nguồn: https://www.crossway.org/articles/help-i-want-to-read-the-bible-but-i-find-it-boring/)