Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh ThánhChúa Có Quan Tâm Trang Phục Bạn Mặc Đi Nhà Thờ Không?

Chúa Có Quan Tâm Trang Phục Bạn Mặc Đi Nhà Thờ Không?

“Dâng Chúa điều tốt nhất” và “Dâng Chúa chính bản thân” – hai thông điệp dường như đối lập này khiến chúng ta bối rối. Liệu Chúa có quan tâm việc chúng ta mặc gì khi đến nhà thờ không? Đây là một vấn đề khá rộng nên chúng ta sẽ tìm hiểu trong một vài tình huống khác nhau. 

Tại sao nên ăn mặc lịch sự khi đi nhà thờ?

Khi nghĩ về câu hỏi này, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi là lịch sự. Xét về khía cạnh lịch sự, thì vâng, Chúa quan tâm chúng ta mặc gì đến nhà thờ. Quần áo tôi mặc đi nhà thờ rất khác so với lúc đi biển, nhưng dù ở đâu tôi cũng được kêu gọi bày tỏ Đấng Christ và tôn vinh Đức Chúa Trời. Vậy tại sao tôi phải ăn mặc đặc biệt lịch sự khi đi nhà thờ? Chúa không bao giờ ra lệnh cho chúng ta chỉ vì lợi ích của Ngài, Ngài luôn luôn có lý do và mục đích lớn hơn trong những điều Ngài chỉ dẫn. Cách chúng ta ăn mặc có thể là hành động thờ phượng, vâng lời hoặc một hành vi tội lỗi.

1 Cô-rinh-tô 11 thường gây nhầm lẫn, nhưng khi đến thăm một Hội Thánh ngoại quốc, tôi đã thấu hiểu thông điệp này. Nếu chúng ta không xem xét bối cảnh văn hóa, điều này sẽ rất khó hiểu. Câu Kinh Thánh nói rằng phụ nữ phải trùm đầu trong khi thờ phượng. Nghe có vẻ hạ thấp phái nữ, nhưng khi tôi được tiếp cận nền văn hóa đó, phụ nữ thật sự trùm đầu trong nhà thờ. Điều mà tôi cảm thấy không cần thiết và thậm chí còn khó chịu lại là niềm vui và vinh dự đối với họ. Những người phụ nữ này trùm đầu để sự tập trung không nằm ở bản thân họ. Đây là mục đích của việc ăn mặc lịch sự, cả nam và nữ trong khi thờ phượng. Mục tiêu cuối cùng là hạ mình và hướng về Chúa Jêsus.

Nếu mặc quần áo khêu gợi hoặc hơi thu hút sự chú ý (thử tưởng tượng một bộ váy kim tuyến lấp lánh hoặc trang phục vận động viên nổi bật giữa Hội Thánh), thì chúng ta đang đánh mất mục đích thật sự của việc nhóm họp. Chúng ta nhóm lại với nhau để dâng vinh quang cho Chúa. Chúa là Đức Chúa Trời “ghen tuông”, theo nghĩa thuần túy nhất. Chúa không phải đối tượng tranh giành sự chú ý với chúng ta, Ngài là Đấng duy nhất đáng được ca ngợi. Penny Noyes chia sẻ thêm khái niệm về sự ghen tuông thánh khiết của Chúa: “Ghen tuông là không muốn mất đi những gì mình vốn có; còn ganh tỵ là đau khổ khi người khác có thứ mình không có”.

Chúa dựng nên chúng ta để thờ phượng Ngài. Khi chúng ta loại bỏ chính Ngài khỏi sự thờ phượng thì chẳng khác nào người vợ không xem trọng sự hiện diện của người chồng trong nhà. Người chồng sẽ ghen tuông, muốn vợ chú ý đến mình và công nhận mình là người thân yêu. Khi ăn mặc thiếu lịch sự và khiêm nhu, chúng ta đang nói với Chúa rằng mình muốn vinh quang, muốn được chú ý, và Ngài không phải là Đấng chúng ta đang thờ phượng. Tất cả chúng ta, cả nam lẫn nữ, cần phải ý thức khi lựa chọn trang phục để bước vào Nhà Chúa. Quần áo chúng ta mặc phải thể hiện sự tôn trọng với Chúa và người khác.

1 Cô-rinh-tô 6:19-20 là một thông điệp tuyệt vời về lòng khiêm nhu, lịch sự: “Anh em há chẳng biết rằng thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong anh em, là Đấng mà anh em đã nhận bởi Đức Chúa Trời, và anh em chẳng phải thuộc về chính mình sao? Vì chưng anh em đã được chuộc bằng giá cao rồi. Vậy, hãy lấy thân thể mình làm sáng danh Đức Chúa Trời”.

Chúa không quan tâm thương hiệu bạn đang mặc

Chúa nói rõ rằng chúng ta không được thiên vị ai cả. Liên quan đến địa vị xã hội hoặc tài chính, Chúa không quan tâm thương hiệu quần áo chúng ta mặc. Nếu một người vô gia cư và một bác sĩ giàu có cùng đến nhà thờ, cả hai đều có quyền tự do thờ phượng, cần được chấp nhận và đối xử bình đẳng. Dù là một thiếu niên mặc chiếc áo in hoạt hình, một phụ nữ lớn tuổi xuất hiện trong bộ váy, một người đàn ông mặc vest, một phụ nữ mặc quần jean xanh và đi ủng cao bồi, hay một người xăm trổ khắp cơ thể, chúng ta đều cần chào đón họ. Chúng ta không được phép đẩy mọi người xa khỏi Phúc Âm và hội chúng chỉ vì quần áo hay tình trạng tài chính của họ. Chúa kêu gọi chúng ta chào đón họ. Gia-cơ 2:1-4 là một ví dụ về việc Chúa không quan tâm đến thương hiệu quần áo:

“Hỡi anh em, anh em đã tin đến Đức Chúa Jêsus Christ, là Chúa vinh hiển chúng ta, thì chớ có tây vị người nào. Giả sử có người đeo nhẫn vàng, mặc áo đẹp, vào nơi hội anh em, lại có người nghèo, quần áo rách rưới, cũng vào nữa; nếu anh em ngó kẻ mặc áo đẹp, mà nói rằng: Mời ngồi đây, là chỗ tử tế; lại nói với người nghèo rằng: Hãy đứng đó, hoặc ngồi dưới bệ chân ta, thế có phải anh em tự mình phân biệt ra và lấy ý xấu mà xét đoán không?”.

Luật lệ của con người

Trong lĩnh vực này, nếu không cẩn thận, chúng ta có thể hiểu sai ý Kinh Thánh. Quy định của Ban Chấp Sự Hội Thánh về trang phục của tín đồ không nhất thiết nói lên ý muốn Chúa. Ví dụ, nếu Ban Chấp Sự quy định rằng phụ nữ chỉ được mặc váy dài đến mắt cá chân và tóc phải búi cao, thì đây là tiêu chuẩn của con người chứ không phải của Chúa. Hoặc nếu Hội Thánh yêu cầu nam giới phải mặc vest và đi giày tây, đây cũng không phải là mệnh lệnh của Chúa, mà là tiêu chuẩn của con người. Kinh Thánh không đề cập những yêu cầu cụ thể này. Chúa Jêsus yêu bạn vì chính bạn. Ngài kêu gọi bạn đến trong sự thánh khiết, nhưng không yêu cầu một trang phục cụ thể nào. 

Tuy nhiên, một Hội Thánh có thể quy định về trang phục hợp lý cho các buổi thờ phượng truyền thống. Điều này không hẳn là sai, nhưng cũng không nên phán xét nếu mọi người ăn mặc giản dị. Hoặc ngược lại, nếu chỉ có một người mặc vest trong khi tất cả đều mặc quần jean xanh, điều đó không có nghĩa là Chúa yêu cầu chúng ta mặc quần jean! Hãy thận trọng khi khẳng định một điều gì đó là Lời Chúa, trong khi đó thực sự chỉ là quy tắc của con người.

1 Sa-mu-ên 16:7 chép: “Nhưng Đức Giê-hô-va phán cùng Sa-mu-ên rằng: Chớ xem về bộ dạng và hình vóc cao lớn của nó, vì ta đã bỏ nó. Đức Giê-hô-va chẳng xem điều gì loài người xem; loài người xem bề ngoài, nhưng Đức Giê-hô-va nhìn thấy trong lòng”.

Khi đặt câu hỏi liệu Chúa có quan tâm chúng ta mặc gì khi đi nhà thờ không, chúng ta cần biết rõ bối cảnh xung quanh câu hỏi đó. Chúa quan tâm đến tấm lòng chúng ta trước hết. Tuy nhiên, tấm lòng cần thể hiện qua lời nói và hành động. Nếu đã được Thánh Linh ấn chứng, thì chúng ta cũng sẽ được Ngài hướng dẫn chọn quần áo lịch sự, khiêm nhu và dùng thân thể mình để tôn vinh Đức Chúa Trời. Với sự trợ giúp của Kinh Thánh, chúng ta cũng có khả năng phân biệt liệu quy định về trang phục của Hội Thánh là do Chúa hay con người tạo ra. Chúa không ủng hộ chủ nghĩa thiên vị hoặc luật lệ cực đoan, và chúng ta cũng vậy. 

Lần tới khi chuẩn bị đến nhà thờ, hãy tự hỏi: “Bộ trang phục này có tôn vinh Đức Chúa Trời và hướng người khác về phía Ngài không?” Nếu không, hãy thay bộ quần áo khác. Hãy tự hỏi: “Tôi có đang thể hiện thái độ thiên vị không?”. Nếu vậy, làm sao bạn có thể công tâm như Chúa Jêsus? Hãy tự hỏi: “Tôi có quá tuân theo luật lệ của con người không?”. Nếu có, hãy cân nhắc trao đổi với lãnh đạo Hội Thánh xem luật lệ này có đúng với Kinh Thánh không. Hãy luôn nhớ rằng Đức Chúa Trời và Lời Ngài có thẩm quyền tối cao để trả lời bất kỳ câu hỏi nào.

Bài: Emma Danzey; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.crosswalk.com/faith/spiritual-life/does-god-care-what-we-wear-to-church.html)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN