Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh ThánhChúa - Đấng Tể Trị Quá Khứ Và Tương Lai

Chúa – Đấng Tể Trị Quá Khứ Và Tương Lai

Chúa – Đấng Tể Trị Quá Khứ Và Tương Lai

Khi một năm kết thúc, chúng ta nhìn lại quá khứ và tương lai – ôn lại một năm đã qua, và hướng tới năm sắp đến. Tuy nhiên, tùy thuộc vào hoàn cảnh hiện tại của bạn, việc suy ngẫm về quá khứ và tương lai có thể khiến bạn cảm thấy quá sức chịu đựng.

Những ngày, hoặc tuần, hoặc tháng, hoặc năm tồi tệ có thể chôn vùi lòng thương xót Chúa trong quá khứ, và xoá nhoà những lời hứa Ngài cho tương lai. Quá khứ giờ đây là một loạt những hy vọng không thành, những mối quan hệ đánh mất, cơ hội bị lãng phí, tất cả đều kể cùng một câu chuyện đổ vỡ. Và tương lai dường như chỉ có thể tồi tệ hơn. 

Tuy nhiên, đối với con dân Chúa, những mảnh ghép chúng ta thấy nhất thời vẫn chưa phải là bức tranh toàn cảnh. “Vì chúng ta bước đi bởi đức tin, chớ chẳng phải bởi mắt thấy” (2 Cô-rinh-tô 5:7). Không phải mắt thấy, chính đức tin mới là kim chỉ nam khi chúng ta nhìn lại hôm qua và hướng đến ngày mai. Và đức tin sẽ cắt nghĩa những khoảnh khắc tồi tệ nhất theo cách hoàn toàn khác với suy nghĩ thông thường.

Khi dùng đức tin để hướng về quá khứ và tương lai, Đa-vít thốt lên rằng: “Hỡi Giê-hô-va, Đức Chúa Trời tôi, công việc lạ lùng Chúa đã làm, Và những tư tưởng của Chúa hướng cùng chúng tôi, thật là nhiều” (Thi thiên 40:5). Quá khứ, cho dù có đau buồn đến đâu, đều chứa đầy những công việc lạ lùng của Ngài. Tương lai, dù có bao nhiêu lo toan đang chờ đợi, vẫn đầy ắp những chương trình bình an của Ngài.

Công việc lạ lùng 

Khi Đa-vít nhìn lại những năm trôi qua, ông thấy tội lỗi và nỗi buồn đằng sau, quá nhiều đến nỗi không thể đếm được (Thi thiên 40:12). Nhưng đây không phải là phần quan trọng nhất trong quá khứ của ông. Giữa bầu trời đen kịt này, ông vẫn nhìn thấy những vì sao sáng lấp lánh: “Hỡi Giê-hô-va, Đức Chúa Trời tôi, công việc lạ lùng Chúa đã làm, Và những tư tưởng của Chúa hướng cùng chúng tôi, thật là nhiều” (Thi thiên 40:5).

Xuyên suốt Thi thiên, cụm từ “công việc lạ lùng” mô tả công việc sáng tạo và cứu chuộc của Đức Chúa Trời – từ phép lạ khi dân Ngài thoát khỏi ách nô lệ Ai Cập (Thi thiên 106:22) cho đến những bí ẩn về cách chúng ta được dựng nên (Thi thiên 139:14). Trong quá khứ, Đức Chúa Trời đã nhân rộng những công việc lạ lùng như vậy, không chỉ đối với Đa-vít, mà còn “hướng cùng chúng tôi” (Thi thiên 40:5), dành cho tất cả dân sự Ngài. Nếu chúng ta ở trong Đấng Christ, thì quá khứ không phải là câu chuyện về tội lỗi và nỗi buồn, mà là về công việc lạ lùng của Chúa – tha thứ tội lỗi và chữa lành nỗi buồn chúng ta.

Đừng ngạc nhiên nếu chúng ta phải cố gắng đấu tranh để thấy được những công việc lạ lùng ấy trong quá khứ. Trước giả Thi thiên cầu nguyện: “Xin Chúa mở mắt tôi, để tôi thấy sự lạ lùng trong luật pháp của Chúa.” (Thi thiên 119:18). Duy Đức Thánh Linh mới có thể bày tỏ công việc lạ lùng Đức Chúa Trời cho chúng ta, dù là qua những trang Kinh thánh hay trong quá khứ. Đức Thánh Linh mở mắt chúng ta, nhưng chính chúng ta cũng phải nhìn mới có thể thấy được. Vậy, hãy nhìn xem công việc lạ lùng mà Chúa đã làm trong quá khứ của bạn – công việc lạ lùng mà Đa-vít chỉ có thể mơ ước.

Mỗi tội lỗi và nỗi buồn

Khi bạn nhìn lại, có lẽ tội lỗi là thứ chất chồng cao nhất ở phía chân trời. Bạn hiểu ý của Đa-vít: “Các gian ác tôi đã theo kịp tôi; Đến nỗi không thể ngước mắt lên được; Nó nhiều hơn tóc trên đầu tôi” (Thi thiên 40:12).

Nhưng hãy tiếp tục tìm kiếm. Nếu bạn thuộc về Chúa Cứu Thế Jêsus, thì Đức Chúa Trời sẽ không khép lòng thương xót Ngài dành cho bạn (Thi thiên 40:11). Ngài đã nhìn thấy bạn trong vũng bùn lấm, khi bạn đang chìm xuống bởi sức nặng của tội lỗi mình (Thi thiên 40:2). Ngài nghiêng tai về phía bạn; nâng đỡ bạn trên tay Ngài; đặt chân bạn trên hòn đá của Con Ngài (Thi thiên 40:1–2). Ngài để nơi miệng bạn một bài hát mới: bài hát của Con Đức Chúa Trời, Đấng đã yêu bạn và hiến thân vì bạn (Thi-thiên 40:3; Ga-la-ti 2:20). Đây là lòng thương xót đủ để tha thứ mọi tội lỗi bạn.

Hoặc có thể, nỗi buồn là điều bạn nhìn thấy khi nghĩ về quá khứ của mình. Cũng như Đa-vít: “Các gian ác tôi đã theo kịp tôi… Lòng tôi đã thất kinh” (Thi thiên 40:12).

Nhưng hãy tiếp tục tìm kiếm. Nếu bạn thuộc về Đấng Christ, thì Đức Chúa Trời thấu hiểu mọi điều bạn cần (Thi thiên 40: 9–10, 17). Ngài đã nghe mọi tiếng thở dài, thấy mọi nỗi buồn, nhìn xem từng giọt nước mắt (Thi thiên 56:8). Ngài đã thánh hóa mọi nỗi đau, đến nỗi biến chúng thành điều ích lợi cho bạn (Thi-thiên 119: 71; Rô-ma 8:28). Đây là niềm an ủi lớn đủ để bạn chữa lành mọi buồn phiền.

Không quá khứ nào là đồng vắng hoang vu nếu chính Đấng Christ đã từng bước đến đó. Dù có chôn vùi bao nhiêu tội lỗi và đau buồn theo năm tháng, mặt đất vẫn mang dấu chân “Đức Chúa Trời hay làm phép lạ” (Thi thiên 77:14). Khi thấy bản thân đã trải qua nhiều cay đắng, hãy kể cho mình một câu chuyện trọn vẹn hơn: “Chúa đã tha thứ cho tôi; Đấng Christ đã cứu chuộc tôi; quá khứ tôi đầy ắp những công việc lạ lùng của Ngài”.

Đừng bỏ quên những dấu chân yêu thương giữa bóng đêm năm cũ. 

Chương trình bình an 

Đa-vít thấy gì khi ông nhìn về phía trước? “Và những tư tưởng của Chúa hướng cùng chúng tôi, thật là nhiều” (Thi thiên 40:5). Từ ngữ “ tư tưởng” cũng được dịch là “chương trình”, quen thuộc nhất trong Giê-rê-mi 29:11: “Vì chính Ta biết chương trình mà Ta hoạch định cho các con, đó là chương trình bình an chứ không phải tai họa, để ban cho các con một tương lai và một hy vọng” (BTTHĐ) (xin xem thêm Thi Thiên 33: 10–11; Mi-chê 4:12). Khi thêm lên những tư tưởng dành cho dân sự Ngài, Chúa cũng đang nhân rộng những chương trình bình an của Ngài.

Chúa không chỉ lấp đầy quá khứ chúng ta bằng những công việc lạ lùng; chương trình bình an của Ngài luôn chứa đầy những điều kỳ diệu mới đang chờ đợi thời điểm thích hợp để tuôn đổ. “Vì sự thương xót của Ngài chẳng dứt; Mỗi buổi sáng thì lại mới luôn, sự thành tín Ngài là lớn lắm” (Ca thương 3:22–23). Chúng ta không cần phải lo lắng rằng một ngày nào đó lòng nhân từ Chúa sẽ cạn, vì ân điển Ngài là giàu có vô hạn (Thi thiên 40:5; Ê-phê-sô 2:7).

Tất nhiên, những chương trình bình an Chúa dành cho chúng ta có thể sẽ hoàn toàn khác với những kế hoạch ta vạch ra cho chính mình. Và hãy cảm ơn Chúa vì điều này, bởi những kế hoạch của con người thật nghèo nàn: chúng ta mơ ước bảy mươi năm hạnh phúc, trong khi tư tưởng Chúa hướng về những điều vĩnh cửu (Rô-ma 8:18).

Do đó, đừng mong đợi chương trình bình an Chúa là những ngày suông sẻ không gặp khó khăn. Thay vào đó, hãy hy vọng rằng những ngày tới sẽ rạng soi ánh sáng vinh quang Chúa càng hơn, ngay cả khi chúng ta phải bước qua bóng tối sâu thẳm để có thể nhìn thấy ánh sáng ấy. Chương trình yêu thương của Chúa sẽ khiến chúng ta phải thốt lên: “Đức Giê-hô-va đáng tôn đại thay” (Thi thiên 40:16).

Mọi bí ẩn sẽ trở nên sáng tỏ 

Dù bạn thấy bất cứ điều gì ở phía trước, hãy ngắm xem lòng nhân từ vô đối Chúa dành cho bạn. Bạn thấy một công việc căng thẳng đầu óc không thể thoát khỏi? Hãy nhìn xem Chúa, Đấng đặt nơi miệng bạn một bài hát mới (Thi thiên 40:3). Bạn thấy những đứa con đòi hỏi và phàn nàn suốt ngày? Hãy nhìn xem Chúa, Đấng quan tâm bạn, lắng nghe bạn và suy nghĩ cho bạn (Thi thiên 40:1,17). Bạn thấy đống đổ nát còn sót lại của tội lỗi, mà có lẽ phải mất hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm để dọn dẹp?  nhìn xem Chúa, Đấng sẽ không bao giờ ngừng bảo vệ bạn bằng tình yêu bền vững và lòng thành tín Ngài (Thi-thiên 40:11).

Mặc dù vẫn còn bí ẩn, tương lai không phải là khoảng trống xám xịt như chúng ta vẫn nghĩ. Tương lai là kho chứa chương trình bình an của Chúa, chỉ cần chúng ta mở mắt nhìn xem. 

Trong năm mới này, lòng thành tín Chúa sẽ luôn bao phủ chúng ta. Đằng sau chúng ta là những công việc lạ lùng của Ngài. Trước mắt chúng ta là những chương trình bình an của Ngài. Cả hai đều tuyệt vời và còn nhiều hơn thế nữa. Với Chúa đi trước và sau ta, ta không cần để quá khứ nuốt chửng mình, cũng không cần lo lắng về tương lai. Quá khứ và tương lai thuộc về Chúa – và quan trọng nhất, chúng ta cũng thuộc về Ngài.

Bài: Scott Hubbard; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.desiringgod.org/articles/god-behind-me-god-before-me)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN