Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh ThánhLàm Sao Hướng Về Chúa Khi Quá “Ham Muốn Sự Ở Dưới...

Làm Sao Hướng Về Chúa Khi Quá “Ham Muốn Sự Ở Dưới Đất”?

Chúng ta bắt đầu tuần mới với tấm lòng bề bộn. Phải làm gì khi tâm chúng ta quá xao lãng, không thể tập trung vào Đấng Christ? 

Có hai tín hữu cùng đặt câu hỏi về vấn đề này. Đầu tiên là Tess: “Khi nói về cách đặt tâm trí nơi Cứu Chúa Jêsus Christ, theo như Cô-lô-se 3:2, tôi biết cách nhắc nhở bản thân về lẽ thật và những lời Chúa hứa trong Kinh Thánh. Nhưng cứ nghĩ về việc bạn trai cũ đang hẹn hò với bạn thân của tôi – cả hai đều đã bỏ Chúa – thì tâm trí tôi lại lẩn quẩn quanh việc đó và tôi không thể tập trung vào Lời Chúa. Làm sao tách tâm trí xao lãng ra khỏi thế gian đầy lo lắng và căng thẳng mà trọn vẹn hướng về Cứu Chúa Jêsus Christ?”

Michelle cũng hỏi: “Những lúc khó ngủ, tôi thường mơ mộng về những điều có lẽ không bao giờ xảy ra. Tôi tưởng tượng ngôi nhà mơ ước với nội thất xa hoa, du lịch đến những nơi xa xôi, trở thành giám đốc công ty…v.v. Mặc dù mơ mộng giúp tôi dễ ngủ, nhưng tôi vẫn cảm thấy tội lỗi vì Chúa và những gì Ngài đang làm trong cuộc sống hiện tại lại không mang đến cảm giác bình yên cho tôi. Giờ không chỉ trước khi đi ngủ, tôi còn tưởng tượng những điều này suốt khi đi làm, khi thức dậy, khi nấu ăn và hơn thế nữa. Cô-lô-se 3:2 nói rằng: “Hãy ham mến các sự ở trên trời, đừng ham mến các sự ở dưới đất”, vậy có phải là tội khi tôi cứ mơ mộng như vậy không?”

Cả hai đều đặt câu hỏi về Cô-lô-se 3:2: “Hãy ham mến các sự ở trên trời, đừng ham mến các sự ở dưới đất” – nhưng những tranh đấu của họ dường như hoàn toàn ngược nhau.

Mất mát và mơ mộng

Tess đang đấu tranh để kiểm soát suy nghĩ về điều cô ấy đã mất (bạn trai và nhiều hơn thế nữa), còn Michelle lại muốn kiểm soát suy nghĩ về thứ cô ấy mơ ước có được (ngôi nhà, du lịch, trở thành giám đốc). Những nuối tiếc hay mơ mộng cản trở chúng ta “ham mến các sự ở trên trời”. Điều này nhắc nhở rằng trọng tâm vấn đề không phải là những gì chúng ta đã có và đã mất, hay những gì chúng ta chưa từng có và luôn mong được sở hữu. Trọng tâm vấn đề ở sâu xa hơn.

Tương tự, giàu có hay nghèo khổ đều có điểm chung là tham lam và thèm muốn. Người giàu tin cậy và đam mê tài sản bao nhiêu, thì người nghèo cũng khao khát tiền bạc bấy nhiêu. Vì vậy, bản chất vấn đề không nằm ở việc giàu hay nghèo, mà là ở tấm lòng, những gì bạn khao khát và nơi bạn đặt để tấm lòng mình. Đó là điều chúng ta học được qua Tess và Michelle. Bản chất vấn đề không phải là những mất mác hay những thứ chưa đạt được, mà ở điều quan trọng hơn.

Bản chất tuyệt diệu của mỗi người

Trong cả hai trường hợp trên, những suy nghĩ lặp đi lặp lại đang cản trở chúng ta “ham mến các sự ở trên trời” – suy nghĩ về những gì mình đã mất và suy nghĩ về những gì mình chưa có được. Qua Cô-lô-se 3:1–4, Chúa bày tỏ cho chúng ta căn nguyên sâu xa của vấn đề:

“Vậy nếu anh em được sống lại với Đấng Christ, hãy tìm các sự ở trên trời, là nơi Đấng Christ ngồi bên hữu Đức Chúa Trời. Hãy ham mến các sự ở trên trời, đừng ham mến các sự ở dưới đất; vì anh em đã chết, sự sống mình đã giấu với Đấng Christ trong Đức Chúa Trời. Khi nào Đấng Christ, là sự sống của anh em, sẽ hiện ra, bấy giờ anh em cũng sẽ hiện ra với Ngài trong sự vinh hiển”.

Phân đoạn Kinh Thánh này quá tuyệt vời. Lời Chúa cho chúng ta thấy thực sự Tess và Michelle là ai, và Đức Chúa Jêsus Christ là ai.

CHÚNG TA LÀ AI

Hãy xem xét năm điều mà Tess và Michelle cần biết về bản thân:

  1. Họ đã chết (câu 3). Bởi vì được kết hiệp với Đấng Christ bởi đức tin, họ cũng đã chết khi Đấng Christ chết.
  2. Họ đã sống lại với Đấng Christ từ kẻ chết (câu 1). Họ trở nên con người mới trong Đấng Christ. Đây không phải là điều họ cần đạt được, mà là điều gì đã thật sự xảy ra. Chúa đã làm điều này cho họ.
  3. Bản chất cuộc sống mới của họ trong Đấng Christ được cất giữ với Đấng Christ trong Đức Chúa Trời (câu 3). Bản chất ấy có thật và vững bền như Đấng Christ trên trời.
  4. Cuộc sống họ không chỉ được giấu với Đấng Christ trong Đức Chúa Trời, nhưng chính Đấng Christ là sự sống của họ (câu 4). Sự sống họ bất diệt như Đấng Christ, vì chính Ngài là sự sống của họ.
  5. Khi Chúa Jêsus Christ đến trong vinh quang, Tess và Michelle hiện ra cùng Ngài như những những sinh vật vinh hiển, vĩnh hằng, mặc dù bây giờ rất ít người nhận thấy điều này.

Đó là năm sự thật tuyệt vời mà Tess và Michelle cần biết về bản thân.

ĐẤNG CHRIST LÀ AI

Và đây là bốn thực tế về Đấng Christ:

  1. Đấng Christ hằng sống mãi mãi (câu 1).
  2. Đấng Christ hiện đang ngồi bên hữu Đức Chúa Trời (câu 1). Ngài bảo vệ mọi thứ trong vũ trụ.
  3. Đấng Christ là sự sống của dân Ngài (câu 3). Sự sống đời đời của chúng ta tuôn chảy từ Ngài và hiện diện trong sự hiệp nhất của chúng ta với Ngài.
  4. Đấng Christ sẽ hiện ra giữa những đám mây với vinh quang chói lòa để thiết lập vương quốc Ngài (câu 4). Cùng với Ngài, tất cả dân sự sẽ chiếu sáng như mặt trời với vinh quang thuộc về Vua trên muôn vua.

ĐẶT TÂM TRÍ ĐÚNG CHỖ 

Chín sự thật trên bày tỏ điều cần làm: “Hãy ham mến các sự ở trên trời, đừng ham mến các sự ở dưới đất” (câu 2). Đó là chân lý bao trùm những sự thật vinh quang. Vấn đề sâu sắc hơn mà Tess và Michelle cũng như tất cả chúng ta đang gặp phải là chúng ta đang cố hết sức tuân theo lời khuyên này đặt tâm trí nơi những điều trên trời, mà lại không hiểu biết rõ ràng, sâu sắc, thỏa mãn 9 sự thật vinh quang về bản thân và Đấng Christ.

Nói cách khác, thật khó để dứt tâm trí ra khỏi những mất mát và ước mơ, nếu bạn không xác định được mục tiêu rõ ràng, tuyệt vời, đẹp đẽ và đáng mơ ước trong tâm trí và tấm lòng mình.

Hồ chứa vinh quang 

Nhưng điều đó giúp được gì cho họ, trong khi chính suy nghĩ về thế gian đã ngăn họ đặt tâm trí nơi những lẽ thật vĩ đại này?

Sự thật không hoàn toàn như vậy. Khi mất ngủ, tôi bị cám dỗ đặt tâm trí mình vào chuyện thế gian, thứ mà tôi khao khát hoặc hối tiếc. Nhưng chính những lúc dành thời gian, công sức để suy ngẫm, thấu hiểu nét vĩ đại, vẻ đẹp và niềm hạnh phước đáng ước mơ của thiên đàng, tôi mới có thể hướng tâm trí mình về những điều ở trên trời.

Nói cách khác, tôi không thể cứ nằm đó chờ tâm trí mình bay đến thiên đàng. Không phải đến lúc cần hướng suy nghĩ ra khỏi những lo lắng và thèm muốn xác thịt, tôi mới lật đật ngồi dậy nghiêm túc suy ngẫm Kinh Thánh và tìm kiếm lẽ thật tuyệt vời để gạt bỏ những suy nghĩ vẩn vơ của mình.

Vì thế, gợi ý dành cho Tess, Michelle và tất cả chúng ta là: hãy dành một khoảng thời gian nhất định để đổ đầy hồ chứa vinh quang, đẹp đẽ, vĩ đại và đáng mơ ước bằng cách suy ngẫm Kinh Thánh. Để dù ngày hay đêm, khi muốn hướng tâm trí lên những điều trên trời, chúng ta không cần phải hối hả tìm cách lấp đầy hồ chứa, vì hồ vốn đã đầy rồi. 

Chúng ta có thể cầu xin Chúa: “Lạy Cha, khi con đọc phân đoạn Kinh Thánh này, xin Cha cho con thực sự được nếm biết và được thưởng thức sự vĩ đại, vẻ đẹp và vinh hiển đáng mơ ước của thiên đàng! Amen”. 

Bài: John Piper; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.desiringgod.org/interviews/im-too-distracted-with-life-to-meditate-on-christ)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN