Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh Thánh5 CÁCH VỢ CHỒNG CÓ THỂ CÙNG NHAU TĂNG TRƯỞNG THUỘC LINH

5 CÁCH VỢ CHỒNG CÓ THỂ CÙNG NHAU TĂNG TRƯỞNG THUỘC LINH

5 CÁCH VỢ CHỒNG CÓ THỂ CÙNG NHAU TĂNG TRƯỞNG THUỘC LINH
“Hãy đâm rễ sâu trong Chúa, xây dựng cuộc sống của anh chị em ở trên Ngài, và trở nên mạnh mẽ hơn trong đức tin của anh chị em” (Cô-lô-se 2:7 BD GNT).
Bạn có thể làm nhiều việc khác nhau để giữ cho hôn nhân của mình thăng tiến. Bạn có thể bày tỏ tình cảm, hành động một cách không ích kỷ, và tha thứ cho nhau. Nhưng quyết định quan trọng hơn hết mà bạn và vợ/chồng của mình có thể làm trong hôn nhân là giữ cam kết cùng nhau theo Chúa Giê-xu.
Kinh Thánh nói, “Hãy đâm rễ sâu trong Chúa, xây dựng cuộc sống của anh chị em ở trên Ngài, và trở nên mạnh mẽ hơn trong đức tin của anh chị em” (Cô-lô-se 2:7 BD GNT). Cả bạn và vợ/chồng của mình có thể đã cam kết cuộc sống của mình với Chúa Giê-xu vào một thời điểm nào đó, nhưng bạn cần phải tự hỏi mình, “Tôi và nhà tôi có tiếp tục sống đức tin của mình như một cặp vợ chồng hay không?”
Dưới đây là một vài cách thực tế mà bạn có thể theo Chúa Giê-xu cùng với nhau (nhiều ý tưởng trong số này cũng có thể áp dụng cho các mối quan hệ khác trong gia đình):
1. Cùng nhau chịu phép báp-tem:
Nếu bạn chưa làm điều đó, hãy công khai tuyên xưng mình là một Cơ-đốc-nhân. Nếu Chúa Giê-xu sẽ trở thành trung tâm trong hôn nhân của bạn, điều hợp lý là cả hai bạn cùng tuyên bố với thế giới rằng hai bạn theo Ngài. Tôi rất thích nhìn thấy những cặp vợ chồng được làm báp-tem cùng với nhau. Đó là một cách tuyệt vời để tuyên bố rằng bạn đang cam kết cuộc sống và hôn nhân của mình vào Chúa Giê-xu.
2. Cùng nhau tham gia vào một nhóm nhỏ:
Thách thức hôn nhân của bạn về mặt thuộc linh bằng cách kết nối với các cặp vợ chồng Cơ-đốc-nhân khác. Khi cùng nhau học cách áp dụng Lời Chúa vào hôn nhân và cuộc sống của mình, các bạn sẽ mài giũa lẫn nhau về mặt thuộc linh. Các bạn cũng sẽ thách thức nhau phục vụ trong các mục vụ và thường xuyên chia sẻ niềm tin của mình cho những người chưa biết Chúa. Việc tăng trưởng như một môn đồ của Chúa Cứu Thế và như một người vợ hay một người chồng đòi hỏi bạn phải liên tục chịu trách nhiệm với các anh chị em tín hữu khác.
3. Lặp lại những lời thề trong ngày cưới:
Nếu bạn cam kết cuộc đời của mình vào Chúa Giê-xu hay tái cam kết một cách có ý nghĩa sau lần đầu tiên bạn nói những lời thề trong đám cưới, hãy suy nghĩ đến việc có một buổi lễ để lặp lại những lời thề trong ngày cưới đó. Có khả năng những lời thề đó sẽ có ý nghĩa khác hơn đối với bạn ngày hôm nay.
4. Cầu nguyện cho nhau và cầu nguyện cùng nhau:
“Hãy làm cho điều này trở thành thông lệ chung của các bạn: Xưng tội với nhau và cầu nguyện cho nhau để các bạn có thể sống với nhau được trọn vẹn và chữa lành” (Gia-cơ 5:16 BD). Ai lại không muốn có một hôn nhân mà hai người chung sống với nhau được trọn vẹn và chữa lành? Kinh Thánh nói điều này có thể xảy ra khi bạn xưng tội với nhau khi bạn sai và cầu nguyện cho nhau và cầu nguyện với nhau.
5. Làm theo Lời Chúa:
Khi hai vợ chồng cùng đọc Lời Chúa với nhau và áp dụng vào cuộc sống của họ, điều đó sẽ biến đổi mối quan hệ của họ và thiết lập nền tảng vững chắc cho cuộc sống bên nhau suốt đời.
Hôn nhân của bạn có thể đang trải qua một mùa khó khăn, nhưng vẫn còn có hy vọng. Hôn nhân của bạn có thể tìm thấy sự sống trở lại. Nhưng nó phải bắt đầu với việc bạn đặt Chúa Giê-xu ở trung tâm của nó. Hãy làm những gì Chúa bảo bạn làm trong Lời của Ngài, và hôn nhân của bạn có thể bắt đầu thăng tiến trở lại.
Chúa Giê-xu là chất keo kết dính cho bất kỳ hôn nhân nào. Khi mọi thứ khác đang xé bạn ra và bạn cảm thấy muốn bỏ cuộc, Chúa sẽ giữ bạn lại với nhau.
Suy Gẫm—Thảo Luận—Cầu Nguyện:
– Bạn cảm thấy gần gũi thuộc linh với vợ hay chồng của mình nhất khi nào? Bạn thấy khó nhất để cùng nhau tăng trưởng thuộc linh với vợ/chồng của mình trong những cách nào?
– Những cặp vợ chồng khác khuyến khích hai vợ chồng bạn điều gì về mặt thuộc linh? Hãy lập kế hoạch dành thì giờ với một trong những cặp vợ chồng đó trong tháng này. Nếu bạn không có những cặp vợ chồng như vậy trong cuộc sống của bạn, hãy tìm một hội thánh có thể giới thiệu bạn với một vài cặp vợ chồng như vậy.
– Bạn có thể bắt đầu làm những thay đổi nào trong tuần tới để giúp bạn và vợ/chồng của mình phát triển mối quan hệ thuộc linh thân thiết hơn?
– Cầu nguyện: “Lạy Chúa, con cảm ơn Chúa vì Ngài muốn ban cho con một hôn nhân hạnh phúc. Con cảm ơn Chúa trong những ngày qua Chúa đã dạy cho con những điều rất thực tế và ích lợi để vun đắp cho hôn nhân của con nhưng điều quan trọng nhất con học được ngày hôm nay là hai vợ chồng con phải cam kết cùng nhau theo Chúa, đặt Chúa ở trung tâm của hôn nhân chúng con và cùng nhau trưởng thành trong Ngài thì mới có được một hôn nhân thăng tiến, phước hạnh được. Xin Chúa giúp con và nhà con có thể bắt đầu một bước nhỏ trong tuần này là cùng nhau đọc bài tĩnh nguyện này và cầu nguyện chung với nhau. Nếu không được mỗi ngày thì xin Chúa giúp chúng con có thể bắt đầu làm được một hay hai ngày trong tuần. Xin Chúa cũng đưa dẫn vợ chồng chúng con đến những cặp vợ chồng trưởng thành trong Chúa khác để họ có thể cầu nguyện và giúp đỡ chúng con. Con cảm ơn Chúa và cầu nguyện trong Danh Chúa Giê-xu. A-men.”
*****
Vợ chồng gắn bó bền lâu,
Nhờ bạn cam kết đậm sâu trong lòng.
Hôn nhân thăng tiến bắt đầu,
Bằng không ích kỷ, bằng lòng hy sinh.
Bày tỏ tình cảm khoan dung,
Yêu thương tha thứ, đồng lòng sớt chia.
Cùng nhau theo Chúa Giê-xu,
Trở nên mạnh mẽ đức tin vững vàng.
Hãy đâm rễ sâu trong Ngài!
Xây dựng cuộc sống theo Ngài bền lâu.
Đức tin mạnh mẽ tăng mau,
Vợ chồng cùng được chịu vào báp-tem.
Tham gia nhóm nhỏ thuộc linh,
Cùng nhau chia sẻ tăng thêm giũa mài.
Niềm tin chia sẻ mọi người,
Cùng chịu trách nhiệm với người xung quanh.
Lặp lại lời thề năm xưa,
Trong ngày hỏi cưới khi chưa biết Ngài.
Nay bạn đứng trước mặt Ngài,
Lặp lại cam kết của ngày hôm nay.
Cầu nguyện cho nhau, so vai,
Xưng tội tha thứ, sống ngay, trọn tình.
Được trọn vẹn và chữa lành,
Làm theo Lời Chúa sống bền bên nhau.
Đặt Chúa Giê-xu trọng tâm,
Làm điều Chúa bảo làm theo Lời Ngài.
Hôn nhân thăng tiến từ rày,
Nếu như gặp phải một vài trái ngang.
Hôn nhân lận đận thế gian,
Chúa là keo dán bạn hàn gắn nhau.
Tác giả: Rick Warren; Chuyển ngữ: Timothy Phan; Họa thơ: Emily Phượng Lau.
RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN