Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 11: Hy Vọng Của Người Tin Chúa

Bài 11: Hy Vọng Của Người Tin Chúa

Hy Vọng Của Người Tin Chúa

Đọc 2 Phi-e-rơ 3:1-16

1Thưa anh em yêu dấu, đây là thư thứ hai tôi viết cho anh em. Trong cả hai thư, tôi đều nhắc nhở để khơi dậy trong anh em một tâm trí chân thực,

2để khắc ghi những lời tiên báo của các nhà tiên tri thánh cũng như những điều răn của Chúa và Cứu Chúa chúng ta do các sứ đồ truyền lại.

3Trước hết, anh em phải biết điều nầy: Trong những ngày cuối cùng, những kẻ nhạo báng sẽ đến với lời lẽ giễu cợt, sống theo dục vọng cá nhân.

4Họ sẽ nói: “Lời hứa về sự quang lâm của Chúa ở đâu? Vì từ khi các tổ phụ chúng ta qua đời, mọi vật vẫn y nguyên như lúc bắt đầu cuộc sáng thế.”

5Họ cố ý không biết rằng các tầng trời đã hiện hữu từ rất lâu bởi lời Đức Chúa Trời, trái đất được hình thành từ nước và do nước;

6cũng bởi nước mà thế giới thời ấy đã bị ngập lụt và bị hủy diệt.

7Nhưng cũng bởi lời ấy mà trời đất hiện nay đã được dành cho lửa, và được giữ lại cho đến ngày phán xét và hủy diệt những kẻ vô luân.

8Thưa anh em yêu dấu, đừng quên rằng, trước mặt Chúa một ngày như nghìn năm, nghìn năm như một ngày.

9Chúa không chậm trễ về lời hứa của Ngài như một số người nghĩ đâu, nhưng Ngài kiên nhẫn đối với anh em, không muốn một người nào chết mất mà muốn mọi người đều ăn năn.

10Tuy nhiên, ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm; bấy giờ các tầng trời sẽ biến đi trong tiếng vang rền, các nguyên tố sẽ bị tan chảy trong lửa, đất và mọi công trình trên đó đều sẽ bị thiêu hủy.

11Vì mọi vật đều phải bị tiêu tan như thế, nên anh em càng phải sống cuộc đời thánh khiết và tin kính

12trong lúc nóng lòng trông đợi ngày của Đức Chúa Trời mau đến. Đó là Ngày mà các tầng trời sẽ bị thiêu đốt và hủy diệt, các nguyên tố sẽ bị tan chảy trong lửa!

13Nhưng theo lời hứa của Ngài, chúng ta trông đợi trời mới đất mới là nơi sự công chính ngự trị.

14Vậy, thưa anh em yêu dấu, trong khi trông đợi những điều đó, anh em phải cố hết sức để Ngài thấy anh em không tì vết, không có gì đáng trách và sống trong sự bình an.

15Hãy nhớ rằng sự kiên nhẫn của Chúa chúng ta là vì sự cứu chuộc của anh em. Cũng như Phao-lô, người anh yêu dấu của chúng ta, đã viết cho anh em theo sự khôn ngoan được ban cho mình.

16Trong tất cả các thư tín, ông đều đề cập đến những điều nầy. Các thư của ông có một vài điều khó hiểu mà những kẻ dốt nát và không vững vàng đã xuyên tạc, như họ đã làm với các phần khác trong Kinh Thánh, để chuốc lấy sự hủy diệt cho chính mình.

Câu căn bản: Thưa anh em yêu dấu, đừng quên rằng, trước mặt Chúa một ngày như nghìn năm, nghìn năm như một ngày. Câu 8.

Suy niệm:

Sứ đồ Phi-e-rơ mở đầu lá thư thứ hai với những lời như sau:

2 Phi-e-rơ 3:1-2:

Thưa anh em yêu dấu, đây là thư thứ hai tôi viết cho anh em. Trong cả hai thư, tôi đều nhc nhở để khơi dậy trong anh em một tâm trí chân thực, để khc ghi những lời tiên báo của các tiên tri thánh cũng như những điều răn của Chúa và Cứu Chúa  chúng ta do các sứ đồ truyền lại.

Sứ đồ Phi-e-rơ muốn cho người đọc chú ý và ghi nhớ những điều Kinh Thánh dạy về sự quang lâm của Chúa Cứu Thế Giê-xu. Đó cũng là hy vọng của tất cả con dân Chúa xưa nay.

Câu 3-7. Những ngày cuối cùng là khoảng thời gian từ khi Chúa Giê-xu vào đời cho đến khi Ngài tái lâm.

Những kẻ nhạo báng là bọn giáo sư giả, những kẻ chối bỏ Chúa Cứu Thế Giê-xu. Khi không tôn thờ Chúa, thì những người này trở về cõi tối tăm và sống trong dục vọng như khi chưa được cứu.

Câu hỏi thách thức họ đặt ra là: Chúa hứa sẽ quang lâm, nhưng sao chưa thấy?

Lý do mà Chúa chưa tái lâm và chưa tận thế là vì câu 9. Chúa nhân từ muốn cho nhiều người được cứu và không muốn thấy cảnh cả thế giới bị tiêu diệt như hồi Đại Hồng Thủy xẩy ra. Ngày tận thế sẽ là một trận hỏa tai khủng khiếp tiêu diệt tất cả, và mọi công trình trên đất sẽ bị thiêu hủy.

Câu 11-16. Lời khuyên cho những tín đồ của Chúa Giê-xu là:

  1. Phải sống cuộc đời thánh khiết và tin kính trong lúc “trông đợi” ngày Chúa đến. Câu 11.
  2. “Trông đợi” trời mới đất mới là nơi công chính ngự trị. Câu 13
  3. Trong khi “trông đợi” phải cố gắng sống không tì vít, không có gì đáng trách, và sống trong bình an. Câu 14.
  4. Nhớ rằng “Sự kiên nhẫn của Chúa là để cứu chuộc của chúng ta”

Hãy cảm tạ Chúa vì Chúa chưa tái lâm hầu cho nhiều đồng bào Việt Nam của chúng ta còn cơ hội được cứu.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN