Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 11: Tư Cách Của Vợ Chồng

Bài 11: Tư Cách Của Vợ Chồng

Tư Cách Của Vợ Chồng

Đọc 1 Phi-e-rơ 3:1-9

Câu căn bản: Cuối cùng, tất cả anh em phải có tinh thần hiệp nhất, cảm thông, yêu mến anh em trong Chúa, có lòng nhân từ và tâm tình khiêm nhu.  Câu 8.

Suy niệm: Sau khi dạy người giúp việc trong gia đình tư cách đối với người chủ, Sứ đồ Phi-e-rơ quay sang nói về bổn phận vợ chồng. Ông mở đầu nói: Cũng vậy… nghĩa là những gì khuyên dạy người đầy tớ trong cách đối xử với người chủ, nhất là việc theo gương của Chúa Giê-xu, có thể áp dụng cho vợ chồng trong một gia đình.

Câu 1 và 2. Vợ thuận phục chồng là nguyên tắc của gia đình người tin Chúa.  Vì theo lời dạy tổng quát trong Kinh Tân Ước thì chồng là người đứng đầu trong gia đình. Thuận phục không có nghĩa là làm nô lệ hay tôi tớ của chồng, nhưng công nhận người chồng là người đứng đầu. Như vậy gia đình có thứ tự và Chúa ban phước.

Cách cư xử của người vợ với sự trong sạch và kính thờ Chúa sẽ cảm hoá người chồng, nếu người ấy chưa tin Chúa.

Câu 3-4. Sứ đồ nêu lên một số đề nghị đối với phụ nữ mà ông gọi là hành vi trong sạch và kính sợ Chúa của người vợ:

  1. Đừng chú trọng trang điểm con người bề ngoài. Nghĩa là không quá mức để khoe sắc đẹp, mà chỉ vừa phải.
  2. Nhưng chú trọng trang điểm con người bề trong với tinh thần dịu dàng, yên lặng, trong thái độ và lời nói hằng ngày. Trong câu 1 ông còn thêm:mà không phải dùng đến lời nói. Nghĩa là không cần phải cằn nhằn hay trách móc nặng lời. Vì các giá trị nầy không phai tàn và quý giá trước mặt Chúa.

Câu 5-6. Gương sáng của các thánh nữ trong Kinh Thánh đáng làm gương cho các chị em. Họ là những người: Hi vọng nơi Chúa, thuận phục chồng, trang điểm tâm hồn trong sạch và làm điều thiện lành.

Sau khi khuyên dạy người vợ, sứ đồ quay sang người chồng.

Câu 7.  Sứ đồ khuyên người chồng hai điều chứng tỏ người ấy yêu vợ, đó là hiểu biếtquý trọng.  Hiểu biết và quý trọng là tình yêu cao quý nhất của người chồng đối với vợ.

Lý do phải đối xử với vợ như thế là vì hai vợ chồng chung hưởng hạnh phúc Chúa ban.

Và khi hai người thương yêu quý trọng nhau thì sự cầu nguyện sẽ hiệu nghiệm hơn.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN