Bài 145: Kẻ Thù Rất Xảo Trá

Bài 145: Kẻ Thù Rất Xảo Trá

Đọc 1 Phi-e-rơ 5:5-11

5Cũng vậy, các thanh niên hãy thuận phục các trưởng lão. Mọi người hãy mặc lấy sự khiêm nhường mà đối đãi với nhau; vì Đức Chúa Trời chống cự kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ơn cho người khiêm nhường.
6Vậy, hãy hạ mình dưới cánh tay quyền năng của Đức Chúa Trời, để đến thời điểm thích hợp Ngài sẽ nhấc anh em lên.
7Hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài, vì Ngài luôn chăm sóc anh em.
8Hãy tiết độ và tỉnh thức; kẻ thù anh em là ma quỷ, như sư tử gầm thét, đang rình rập chung quanh anh em, tìm người để cắn nuốt.
9Hãy đứng vững trong đức tin mà kháng cự nó, vì biết rằng anh em cùng niềm tin trên khắp thế giới cũng đang chịu hoạn nạn như mình.
10Và sau khi anh em phải chịu khổ ít lâu, Đức Chúa Trời của mọi ân điển, Đấng đã gọi anh em đến vinh quang đời đời của Ngài trong Đấng Christ, chính Ngài sẽ phục hồi, củng cố, xây dựng và ban sức lực cho anh em.
11Nguyện quyền tể trị thuộc về Ngài đời đời vô cùng! A-men.

Câu căn bản: Hãy tiết độ và tỉnh thức; kẻ thù anh em là ma quỷ, như sư tử gầm thét, đang rình rập chung quanh anh em, tìm người để cn nuốt. (Câu 8).

Suy niệm: Tác giả B.H. Liddell Hart vốn là một sĩ quan trong quân lực hoàng gia Anh quốc, sau khi được mời làm người soạn thảo tiết mục quân đội trong Bộ Bách Khoa Từ Điển Britannica, ông đã bắt buộc phải nghiên cứu về lịch sử chiến tranh. Cuộc nghiên cứu này phát hiện một điều rất quan trọng mà ông gọi là “Sự tiến công gián tiếp”.

Tác giả Hart tìm ra rằng “qua nhiều thế hệ” rất hiếm khi người ta gặt hái được thiến thắng mà không “tiến công gián tiếp”, nghĩa là tìm ra rằng phe địch ít chuẩn bị để lâm chiến. Ông Hart nhận thấy rằng, thông thường thì thắng lợi thuộc về những quân đội nguỵ trang ý định của họ để đánh lừa phe địch, và tiến công khi địch không chuẩn bị.

Tương tự như thế trong đời sống tâm linh, nhiều tín hữu đã thất bại ê chề trong đời sống vì không chuẩn bị cho những chiến trận tâm linh. Họ không ý thức rằng ma quỷ rất xảo quyệt và chuyên lừa dối.

Quỷ thường không báo trước cuộc tiến công nhưng tìm cách làm chúng ta bối rối bằng cách đưa ra những sứ điệp mâu thuẫn. Nó nhân lúc ta yếu đuối, len lỏi vào hàng ngũ chúng ta khi chúng ta không chuẩn bị đối phó. Thay vì tiến công chúng ta trực tiếp hay tiến vào mặt trước, nó có thể tiến công những người trong gia đình hay trong bạn bè, tiến công vào tình cảm, vào sức khoẻ, hay vào mặt tài chính.

Xin hãy canh gác đề phòng những cuộc tiến công của kẻ chống lại chúng ta. Như thú dữ sư tử nó đi tìm mồi ngon để bắt lấy. Sứ đồ Phao-lô đã cảnh báo trong Ê-phê-sô 6:11 rằng:”Hãy trang bị mọi khí giới của Đức Chúa Trời để anh em có thể đứng vững chống lại các mưu kế của ma quỷ”.  Các khí giới này được liệt kê trong các câu 14 đến 18 sau đó. Những vũ khí như: Thuẫn đức tin, áo giáp công chính, nói năng và hành động theo những gì chính đáng. Cũng hãy trang bị gươm của Thánh linh, là Lời Chúa, và cầu nguyện cho đầy đủ.

Ngay hôm nay, hãy cẩn thận, chuẩn bị sẵn cho mọi cuộc tiến công, Vì những trận chiến chắc chắn sẽ đến.

Lời cầu nguyện đề nghị:

Lạy Cha, xin giúp con chuẩn bị đối phó với trận chiến tâm linh. Cho con khôn ngoan để cảm ứng được những cuộc tiến công của kẻ thù. Giúp con được mạnh mẽ trong Thánh Linh và trang bị Lời Chúa đầy đủ. Nhân danh Chúa Giê-xu. A-men.

 Nguyễn Sinh