Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 88: Dâng Hiến Căn Bản

Bài 88: Dâng Hiến Căn Bản

Đọc Rô-ma 12:1-2

1Vậy thưa anh em, bởi sự thương xót của Đức Chúa Trời, tôi nài xin anh em dâng thân thể mình làm sinh tế sống, thánh khiết và đẹp lòng Đức Chúa Trời, đó là sự thờ phượng phải lẽ của anh em.

2Đừng khuôn rập theo đời nầy, nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình, để phân biệt đâu là ý muốn tốt đẹp, vừa lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời.

Câu căn bản: Vậy thưa anh em, bởi sự thương xót của Đức Chúa Trời, tôi nài xin anh em dâng thân thể mình làm sinh tế sống, thánh khiết và đẹp lòng Đức Chúa Trời, đó là sự thờ phượng phải lẽ của anh em. (Câu 1).

Suy niệm: Trong các thư gởi cho các Hội Thánh Sứ đồ Phao-lô chia ra hai loại giáo huấn, đó là giáo lý và thực hành. Trong thư Rô-ma thì phần thực hành là từ chương 12 đến chương 15:13.

Sứ đồ Phao-lô mở đầu phần thực hành trong thư Rô-ma bằng những chữ: Tôi nài xin nguyên văn là khuyên giục. Thật ra, sau khi viết chương 11 với câu cuối cùng là: Vì muôn vật đều từ Ngài, bởi Ngài và hướng về Ngài. Vinh quang thuộc về Ngài đời đời vô cùng. A-men. Sứ đồ viết tiếp câu 1 trong chương 12: Vì vậy, thưa anh em…. Tôi nài xin anh em

Đây là lời khuyên quan trọng của người thầy cho học trò từ nghìn xưa cho đến chúng ta thuộc thế kỷ 21.

Bởi sự thương xót của Đức Chúa Trời. Trong 11 chương, vị thầy này đã nói đến đức nhân từ thương xót của Chúa đối với mỗi chúng ta là kẻ tội nhân, cho phép chúng ta được tiếp cận, giao ngộ với  Đấng Chủ Tể Vinh Quang, nay đặt căn bản trên tình thương đó mà dạy chúng ta phải chuẩn bị của lễ như thế nào để ra mắt Chúa.

Dâng thân thể mình làm sinh tế sống, thánh khiết và đẹp lòng Đức Chúa Trời.

Trong đời này, khi ra mắt một quan chức để cầu xin một ân huệ, người ta phải sắm sửa một món quà đáng giá. Nhưng khi ra mắt Chúa là chủ tể vũ trụ vạn vật thì chính con người chúng ta là một sinh tế phải lẽ nhất. Làm thế nào chuẩn bị một sinh tế như thế? Sứ đồ Phao-lô dạy:

Đừng khuôn rập theo đời nầy – Đây là khuôn rập theo lối thờ cúng ma quỷ và tà thần của người không tin Chúa. Lời khuyên này vẫn còn hữu ích cho người trong thế kỷ 21, là những người chưa học cách thờ phượng Chúa, vì nghĩ rằng Chúa cũng như các vị thần khác, tức là cứ “tốt lễ là dễ thưa”.

Nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình đạo Chúa không phải là hình thức bên ngoài với những đền thờ nguy nga, hay tượng hình vĩ đại.  Đạo Chúa là sự biến đổi tâm hồn do quyền năng tái tạo của Chúa cho những ai tin nhận Chúa với đức tin chân thành. Nhiều người tin Chúa đã lâu mà “chẳng thấy có gì thay đổi cả”, chính vì thế mà cuộc đời chán nản. Xin mời trở lại bước đầu tiên tin nhận Chúa, xin Chúa tha tội và xin Thánh linh làm cuộc “biến hóa tâm trí” cho trở thành một người mới.

Để phân biệt đâu là ý muốn tốt đẹp, vừa lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời. Con người mới trong Chúa, biết rõ những gì Chúa ưa thích và những gì Chúa ghét.

Bạn đã biết sự thờ phượng phải lẽ rồi, bây giờ thực hành đi.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN