Bài thứ 316 Hãy thổ lộ cho Chúa nghe nỗi lòng của bạn

Đọc Lu-ca 24:13-25

Câu căn bản: Chúa hỏi: “Việc gì vậy?” Câu 19 a.

Suy niệm:  Bên lề câu chuyện Chúa Giê-xu Phục sinh, tác giả Lu-ca kể thêm câu chuyện hai môn đồ Chúa trên đường về làng Em-ma-út. Họ vừa đi vừa bàn cãi sôi nổi trong thái độ buồn bực và tuyệt vọng. Cả hai người đã tin Chúa và đặt hết hi vọng vào Ngài; nhưng Chúa Giê-xu đã bị xử tử trên thập giá và đã chết. Họ nghe nói là Ngài đã sống lại, có người đi thăm mộ Chúa nhưng không thấy xác Ngài.

 Khi đang đi và bàn cãi như thế, Chúa Giê-xu đi gần bên họ, nhưng họ không nhận ra Ngài. Chúa hỏi: Các bạn đang bàn luận về chuyện gì vậy?

Họ đáp với thái độ buồn bã hay bực dọc:  “Có phải ông là khách lạ duy nhất ở thành Giê-ru-sa-lem không hay biết những việc đã xảy ra tại đó mấy hôm nay ?”

Chúa hỏi:  “Việc gì vậy?”

Câu chuyện hay khi người hỏi là nhân vật chính của “những việc xảy ra tại thành Giê-ru-sa-lem” khi ấy và biết rõ tất cả mọi sự việc. Còn Cơ-lê-ô-pa và người bạn đồng hành mới là những người chưa hiểu sự việc ra sao cả.

Sau khi nghe hai người kể rõ những gì họ biết và đang bàn cãi, Chúa Giê-xu trách họ: Dại dột và chậm tin các lời tiên tri về Chúa Cứu Thế, sự thương khó và vinh quang của Ngài. Sau đó là bài học Kinh Thánh do chính tác giả cũng là nhân vật chính của toàn bộ Kinh Thánh trình bầy.

Việc gì vậy?” Câu hỏi mà đôi khi thưa chuyện với Chúa trong lúc bối rối, căng thẳng, tuyệt vọng, mất niềm tin, chúng ta cần nghe và sau đó thổ lộ tất cả những nan đề của cá nhân, gia đình hay Hội Thánh cho Chúa. Sau đó lắng nghe bài học mà Chúa muốn dạy. Nên nhớ rằng Chúa biết tất cả, nhưng Ngài vẫn hỏi: “Việc gì vậy?”

Bạn thân mến, hãy đến với Chúa hôm nay, nghe Chúa hỏi “Việc gì vậy” và trình dâng lên Chúa tâm sự của bạn.

Nguyễn Sinh