Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
HomeKho lưu trữBHKTHT Bài 5: SA-TAN

BHKTHT Bài 5: SA-TAN

Bài 5: Sa-tan
Kinh Thánh: Ê-sai 14:12-20.
Câu gốc: “Chúa đời nầy đã làm mù lòng họ, hầu cho họ không trông thấy sự vinh hiển chói lòa của Tin lành Ðấng Christ, là ảnh tượng của Ðức Chúa Trời.” IICô 4:4
Mục đích: Giải thích cho chúng ta biết ma quỉ là gì, công việc của nó và chúng ta phải làm gì để chiến thắng nó.

Kinh Thánh đọc hằng ngày:
Chủ Nhật:
Những tên gọi của Sa-tan. Ma-thi-ơ 9:34; Giăng 12:31;
IICô 4:4; Ê-phê-sô 2:2
Thứ Hai: Ngày tàn của Sa-tan.
Ê-sai 14:12-20
Thứ Ba: Những thiên thần gian ác bị hình phạt.
Giu-đe 1:5-10
Thứ Tư: Những bộ mặt giả hiệu của Sa-tan.
IICô 2:11; 11:13, 14; Gia-cơ 4-7
Thứ Năm: Tình trạng của nhân loại.
Giăng 8:44; IGiăng 3:8-10
Thứ Sáu: Bộ áo giáp của Ðức Chúa Trời.
Ê-phê-sô 6:10-17
Thứ Bảy: Sa-tan bị đoán phạt đời đời.
Khải 20:1-10

Nhân loại ít biết về Sa-tan, tức là ma quỉ. Nó hoạt động ngày đêm không ngừng nghỉ trong bóng tối, song nó không muốn ai thấy nó, biết nó, thậm chí có người nói không có ma quỉ. Nó thích nghe người ta nói như vậy để nó dễ dàng hoạt động.

Kinh thánh cho chúng ta biết ma quỉ có thật, “Khi người nào nghe đạo nước thiên đàng mà không hiểu, thì quỉ dữ đến cướp điều đã gieo trong lòng người”. Kẻ thù nghịch gieo cỏ lùng vào ruộng lúa là ma quỉ (Ma-thi-ơ 13:19-39). “Ðương bữa ăn tối, ma quỉ đã để mưu phản vào lòng Giu-đa Ích-ca-ri-ốt. Liền khi Giu-đa đã lấy miếng bánh thì Sa-tan vào lòng người” (Giăng 13:2, 27). “Hãy mang lấy mọi khí giới của Ðức Chúa Trời để được đứng vững mà địch cùng mưu kế của ma quỉ” (Ê-phê-sô 6:11).” Hãy tiết độ và tỉnh thức, kẻ thù nghịch anh em là ma quỉ, như sư tử rống” (IPhi 5:8).

Những câu Kinh thánh trên đây cho chúng ta biết chắc rằng ma quỉ có thật và nó hoạt động chống lại Chúa như: ngăn trở, phá hoại, cám dỗ, mưu mô, rình mò v.v…

I. Sa-tan là ai ?
Nó có nhiều danh hiệu như: Bá chủ của thế gian (Giăng 12:31; 14:30; 16:11), thần của đời này (IICô 4:4), vua cầm quyền không trung (Ê-phê-sô 2:2), vua của các quỉ (Ma-thi-ơ 9:34). Dưới tay nó còn có nhiều quỉ sứ sẵn sàng vâng lệnh nó.

Vì vậy ma quỉ có một quyền lực lớn lao, đến nỗi cả thế gian tội ác nằm trong nó (Công 26:18; IGiăng 5:19). Không một người nào đủ sức đương đầu với ma quỉ. Người ta không biết quyền lực của ma quỉ, vì chưa bao giờ đương đầu với quyền lực ấy, cũng như người cả đời thả trôi theo dòng nước chảy, theo luồng gió thổi thì chẳng bao giờ biết sức mạnh của nước và gió.

II. Công việc của sa-tan:
Ma quỉ có rất nhiều công việc, song tất cả tập trung về một mục đích là chống lại Chúa, nên nó được gọi là kẻ thù của Hội Thánh (IPhi 5:8). Nó là một tay chuyên nghiệp, lão luyện, không phải mấy chục năm, mà là mấy ngàn năm. Công việc của ma quỉ và bè lũ của nó là:

1. Cám dỗ (Ma-thi-ơ 4:3; ITê 3:5):
Nó xui dục người ta làm theo điều mình ưa thích, mặc dầu biết rằng đìều đó chống lại mạng lệnh của Chúa, như nó cám dỗ A-dam, Ê-va bất tuân mạng lệnh của Chúa mà ăn trái cấm. Nó cũng cám dỗ Chúa Giê-xu như vậy, song nó thất bại. Phao-lô lo ngại cho tín đồ cũng bị nó cám dỗ mà mất sự đơn thuần và thánh khiết đối với Chúa, làm cho công lao của ông thành ra vô ích.

2. Lừa dối (IICô 11:14; IIGiăng 7):
Không những xui dục người ta làm điều ác, ma quỉ còn lừa dối một cách tinh tế, là giả làm thiên sứ sáng láng. Nó giả nhân giả nghĩa, giả hình, giả dạng như chó sói mang lốt chiên con, dối trá từ đầu chí chân. Sứ đồ Giăng cho biết trong thế gian có nhiều kẻ lừa dối, là kẻ chống lại Chúa Giê-xu. Chính mình Chúa đã mô tả ma quỉ là kẻ không bao giờ biết nói thật, vì không có lẽ thật trong nó, song nó chỉ biết nói dối và là cha của sự nói dối (Giăng 8:44). Vì vậy, Chúa bảo rằng hãy coi chừng kẻo bị cám dỗ, vì có nhiều người sẽ mạo danh Ngài mà đến (Lu-ca 21:8). Phao-lô cảnh cáo chúng ta đừng để mắc bẫy ma quỉ (IITim 3:7). Vì đã có nhiều người bị lừa dối mà sa vào cạm bẫy của ma quỉ, bị nó bắt phải làm theo ý nó (IITim 2:26).

3. Ngăn trở (ITê 2:18):
Ma quỉ sử dụng trăm phương ngàn kế để ngăn trở sự phát triển của Hội thánh. Ðã hai lần Phao-lô muốn đến thăm Hội thánh Tê-sa-lô-ni-ca, song đều bị ma quỉ ngăn trở. Chúa Giê-xu cũng phán rằng khi chúng ta giảng đạo, ma quỉ đến cướp lấy lời thính giả đã nghe khỏi lòng họ, để họ không tin. Ngoài ra nó còn tìm cách pha sự giả dối vào lẽ thật, đem kẻ giả dối vào trong Hội thánh như gieo cỏ lùng vào trong ruộng lúa (Ma-thi-ơ 13:19, 39). Ma quỉ muốn làm bất cứ cách nào để gây trở ngại từ bên trong lẫn bên ngoài, hầu chận đứng sự phát triển của Hội thánh.

4. Vào lòng người ta (Giăng 13:2, 27; Công 5:3-4):
Thiết tưởng đây là một hành động nguy hiểm nhất của Sa-tan đối với Hội thánh. Ðể có thể ám hại Chúa Giê-xu, ma quỉ đã để mưu phản vào Giu-đa Ích-ca-ri-ốt là một trong mười hai sứ đồ, vì nó nghĩ rằng mua chuộc được một sứ đồ, sử dụng người đó như một công cụ trong tay nó, thì cầm chắc sự thành công. Từ chỗ nó để mưu phản vào lòng Giu-đa đến chỗ nó hoàn toàn chiếm hữu ông cũng chẳng bao xa, và thật vậy, nó đã thành công tạm thời. Sau này Ðức Thánh Linh giáng lâm, Hội thánh đã được khai sinh, lớn lên và lan tràn một cách mau chóng, mặc dầu bị đe dọa, đánh đòn, bỏ tù. Ma quỉ bèn thêm vào một chiến thuật mới là không những tấn công từ bên ngoài mà cũng xâm nhập vào bên trong Hội thánh và nó đã cám dỗ cùng sử dụng được A-na-nia và Sa-phi-ra đến nói và làm điều dối trá. Nếu họ thành công, thì tội lỗi là sự dối trá và kẻ dối trá đã xâm nhập vào Hội thánh và phá hoại Hội thánh ngay từ bên trong. Nhưng Ðức Chúa Trời toàn tri, toàn năng là chủ của Hội thánh, Ngài đã cảm động Phi-e-rơ quở trách A-na-nia “Sao quỉ Sa-tan đã đầy dẫy lòng người, đến nỗi người nói dối Ðức Thánh Linh. Ấy chẳng phải người nói dối loài người bèn là nói dối Ðức Chúa Trời.” Ma quỉ hoàn toàn thất bại, vì A-na-nia và Sa-phi-ra không tìm được một chỗ đứng trong Hội thánh.

III. Số phận của Sa-tan.
Số phận của ma quỉ đã bị định từ lâu:

1. Bị rủa sả (Sáng 3:14):
Từ khi ma quỉ nhập vào con rắn cám dỗ Ê-va phạm tội, con rắn bị rủa sả nặng, từ đời này qua đời kia nó phải bò bằng bụng và ăn bụi đất (Ê-sai 5:25). Con rắn là hình ảnh của ma quỉ, kẻ bị Chúa rủa sả.

2. Sẽ bị giày đạp dưới chân (Rô-ma 16:20):
Ðức Chúa Trời sẽ giày đạp Sa-tan dưới chân tín đồ, nghiền nát đầu nó như một bàn chân sắt nghiền nát đầu con rắn. Việc đó chỉ còn chờ giờ đễ thi hành mà thôi.

3. Sẽ bị hình phạt đời đời trong hỏa ngục:
Chúa Giê xu phán phần “Lửa đời đời sẽ sắm sẵn cho ma quỉ và những quỉ sứ nó” (Ma-thi-ơ 25:41). Hỏa ngục là số phận dành cho ma quỉ và bè lũ của nó. Họ sẽ phải chịu khổ tại đó cả ngày và đêm cho đến đời đời (Khải 20:10). Ma quỉ là kẻ giết người, là kẻ nói dối (Giăng 8:44). Phần của kẻ giết người, kẻ nói dối ở trong hồ có lửa và diêm cháy bừng bừng (Khải 21:8).

IV. Cách đối phó với Sa-tan.
1. Ma quỉ là kẻ chiến bại:
Chúng ta nên biết rằng khi Chúa Giê xu chịu chết vì nhân loại và sống lại, là Ngài đã giày đạp Sa-tan dưới chăn Ngài và hủy các công việc của nó (IGiăng 3:8b). Trước khi chịu chết, Chúa đã phán “Hiện bây giờ có sự phán xét thế gian này và hiện nay, vua chúa của thế gian này phải bị xua đuổi” (Giăng 12:31; 16:11). Kể từ đó, ma quỉ không còn một chỗ đứng nào trên trời để ngày đêm kiện cáo chúng ta nữa, mà phải bị quăng xuống đất (Khải 12:8-10).

2. Hãy chống cự ma quỉ (Gia-cơ 4:7; IPhi 5:8, 9):
Dầu ma quỉ được hình dung như sư tử rống, song là sư tử bị xiềng, nên nó có thể hoạt động trong một phạm vi rất hẹp, là rình mò để tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được, tức là những người như Giu-đa, A-na-nia, Sa-phi-ra v..v… Vì thế, chúng ta hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự nó. Hãy phục tùng Ðức Chúa Trời, rồi chống cự ma quỉ thì nó sẽ chạy trốn. Hãy nhờ sức toàn năng của Chúa, mang lấy mọi khí giới của Ngài, chúng ta sẽ đắc thắng, sẽ vững vàng và tôn vinh Chúa luôn (Ê-phê-sô 6:11-17).

Chúa chúng ta đã phán “Các ngươi sẽ có hoạn nạn trong thế gian nhưng hãy cứ vững lòng, ta đã thắng thế gian rồi” (Giăng 16:33).

 

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN