Cảm Nghĩ Về Nhà Truyền Giáo Billy Graham

Ngày 21 tháng 2 vừa qua, Mục sư Billy Graham, nhà truyền giáo vĩ đại của thế giới, đã từ giã đời tạm này về ở với Chúa trên thiên đàng. Ông hưởng thọ 99 tuổi. Cộng đồng con dân Chúa cũng như thế giới mất đi một anh hùng đức tin. Mục sư Graham là người suốt đời kính yêu  Chúa, yêu thương cộng đồng con dân Chúa, nhất là ông luôn luôn quan tâm đến những linh hồn lạc mất vì chưa tin nhận Chúa Cứu Thế Giê-xu. Người ta gọi Mục sư Graham là Mục sư của Hoa Kỳ nhưng có thể nói, ông cũng xứng đáng với danh hiệu Mục sư của tất cả con dân Chúa trên thế giới.  Trong đời sống gia đình, Mục sư Graham là người chồng yêu thương, người cha nhân từ, ông ngoại ông nội gương mẫu. Vì vậy chúng tôi xin chia xẻ với quý vị một vài điều về Mục sư Billy Graham trong Câu Chuyện Gia Đình hôm nay.

Mục sư Billy Graham sinh năm 1918, trong gia đình sống về nông trại tại bang North Carolina. Cha mẹ ông là tín đồ trung kiên của Chúa Giê-xu,  ông bà hướng dẫn con cái trong Lời Chúa và kỷ luật nghiêm minh nên Mục sư Graham lớn lên là cậu bé ngoan ngoãn đạo đức. Dù là một thiếu niên ngoan ngoãn, năm 16 tuổi, khi nghe một vị Mục sư giảng rằng mọi người đều có tội và phải tin nhận Chúa Giê-xu để được tha thứ  và được làm con của Chúa, Cậu Billy Graham đã tiếp nhận Chúa và trở nên một người mới. Từ đó ông có ước muốn hầu việc Chúa, làm người rao giảng Phúc Âm của Chúa. Sau khi tốt nghiệp trung học, Billy Graham đi học tại một chủng viện Tin Lành ở Florida và năm 21 tuổi, ông được thụ phong mục sư.

Trong cuộc đời 99 năm, Mục sư Billy Graham đã hầu việc Chúa suốt bảy mươi năm: ông giảng dạy trong nhà thờ, tư vấn cho nhiều tổng thống Mỹ. Mục sư cũng đi khắp thế giới để truyền bá Phúc Âm, ông giảng tại những thành phố lớn, trong những vận động trường chứa cả trăm ngàn người, ông cũng đi đến những thôn làng nhỏ bé, xa xôi tại châu phi để rao giảng ơn cứu rỗi của Chúa Cứu Thế cho mọi người. Bài giảng của Mục sư Graham luôn luôn nhấn mạnh về tình yêu của Đức Chúa Trời và sự cứu rỗi mà Chúa Giê-xu ban cho con người, qua cái chết hy sinh của Ngài trên thập giá. Ông luôn luôn nói cho mọi người biết rằng, vì yêu chúng ta, Chúa Giê-xu đã phải chịu chết cách đau thương trên thập giá, chỉ với một mục đích, đó là để chúng ta được tha tội và được trở lại làm con của Đức Chúa Buổi truyền giảng đầu tiên của Mục sư Graham là tại  thành phố Los Angeles, tổ chức vào năm 1949, năm Mục sư được 31 tuổi.  Buổi truyền giảng tổ chức trong căn lều rộng lớn và kéo dài suốt năm tuần lễ. Người ta cho biết, suốt cả cuộc đời, Mục sư Graham đã giảng Phúc Âm tại 185 quốc gia, trong đó có nước Việt Nam chúng ta và hơn 2 tỉ người trên thế giới đã được nghe Ông trình bày Phúc Âm cứu rỗi trong Chúa Giê-xu.

Trong những ngày hưu hạ, có người hỏi: “Mục sư muốn mai kia, khi nhắc đến ông người ta sẽ nhắc điều gì?” Mục sư Graham trả lời: “Tôi muốn được mọi người nhớ rằng, tôi là người trung tín với Đức Chúa Trời, chung thủy với gia đình, trung thành với Lời Chúa trong Kinh Thánh và trung tín vâng theo tiếng gọi của Chúa. Tôi đã dâng trọn đời tôi cho Chúa, không bao giờ hối tiếc. Tôi chỉ có một mục đích cho cuộc đời, đó là giúp mọi người tìm đến với Chúa và có mối quan hệ mật thiết với Ngài.”

Về đời sống gia đình, năm 1943, lúc được 25 tuổi, Mục sư Billy Graham lập gia đình với Cô Ruth Bell, con gái của ông bà giáo sĩ đi truyền giáo tại Trung Quốc. Bà đã từ bỏ ước mơ làm giáo sĩ ở Tây Tạng để kết hôn với ông. Ông bà Mục sư Graham có 5 người con, hai trai, ba gái, 19 đứa cháu nội ngoại và nhiều cháu cố. Hôn nhân của Ông bà thật là ngọt ngào và được Chúa cho đến 64 năm, năm 2007 bà Graham về với Chúa. Mục sư Graham là người chồng, người cha gương mẫu. Khi bà qua đời, ông nói về người vợ yêu dấu như sau: “Ruth là người bạn đồng hành của tôi trên đường đời từ năm 1943 đến nay. Chúng tôi được Chúa kêu gọi để cùng hầu việc Chúa với nhau. Nàng giữ một vai trò quan trọng trong chức vụ của chúng tôi. Không ai có thể mang gánh nặng lớn lao mà nàng đã mang, nếu không có sự khích lệ và hỗ trợ của nàng, chức vụ của tôi không thể nào được kết quả như ngày nay. Tôi yêu nàng với cả tấm lòng và với tình yêu sâu đậm nhất!”

Quyển sách có ảnh hưởng lớn trong đời sống gia đình cũng như chức vụ của Mục sư Graham là quyển Kinh Thánh. Ông nói: “Mỗi ngày tôi và nhà tôi đọc Kinh Thánh chung với nhau. Mỗi ngày chúng tôi đọc 5 Thi Thiên (Thánh Vịnh) và một đoạn trong sách Châm Ngôn. Thi Thiên dạy chúng tôi về mối quan hệ với Đức Chúa Trời, sách Châm Ngôn dạy chúng tôi cách cư xử với người chung quanh.

Các con và cháu của Mục sư Billy Graham ngày nay đang nối tiếp bước chân của ông bà, phục vụ Chúa trong những mục vụ khác nhau, tại Hoa kỳ cũng như trên thế giới.

Có một quyển sách ghi lại một số câu nói đặc biệt của Mục sư Billy Graham, chúng tôi xin trích đọc một vài câu sau đây:

  • “Khi mất tiền bạc tài sản là ta chẳng mất gì cả. Mất sức khoẻ là ta mất một điều đáng quý nhưng khi mất danh dự, mất sự tôn trọng của người chung quanh là ta mất tất cả.”
  • “Nan đề lớn nhất của con người là về mặt tâm linh. Nan đề đó bắt nguồn từ chỗ con người không chấp nhận đường lối của Thiên Chúa cho đời sống mình.”
  • “Khi ta nắm giữ, làm chủ vật chất của cải không có gì là sai, nhưng khi của cải nắm giữ và  làm chủ đời sống ta là điều sai và vô cùng nguy hiểm”
  • “Thiên Chúa ban cho chúng ta hai bàn tay, một bàn tay để tiếp nhận và một bàn tay để chia xẻ, ban cho.”
  • “Khóc vì mình là những giọt lệ yếu đuối, khóc vì người khác là dấu hiệu của sức mạnh”
  • “Đức Chúa Trời không bao giờ xua đuổi những tấm lòng tan vỡ vì ăn năn. Chúa cũng không chờ đợi để phán xét và lên án chúng ta. Ngài chỉ chờ đợi để hôn chúng ta và nói “Ta yêu con”

Về trách nhiệm nuôi dạy con cái, Mục sư Billy Graham nói: “Di sản lớn nhất và quý nhất chúng ta có thể để lại cho con cháu không phải là tiền bạc hay tài sản chúng ta thâu đạt được, di sản quý nhất, giá trị nhất chúng ta để lại cho con cháu là đức tin nơi Chúa Cứu Thế và đời sống đạo đức.”

Thi hài Mục sư Graham được quàn tại Quốc Hội Hoa Kỳ, tại Washington, D.C. trong hai ngày để mọi người đến viếng. Đây là điều vinh dự, vì ông chỉ là mục sư, không phải là chính khách trong chính quyền. Kể từ trước đến nay, Mục sư Graham là thường dân thứ tư nhận được vinh dự này. Tang lễ của Mục sư Billy Graham được cử hành vào ngày 2 tháng 3 vừa qua, tại thành phố Charlotte, NC, là quê hương của ông. Tại thư viện Billy Graham, 2300 vị khách được mời đến trong một căn lều vải, giống như những căn lều Mục sư thường dùng để rao giảng Phúc Âm. Trong số khách dự có Tổng Thống và Phó Tổng Thống Hoa kỳ và nhiều nhà lãnh đạo các cơ quan trên thế giới. Người dự tang lễ không cầm được nước mắt khi nghe con cháu của Mục sư Graham nhắc lại những kỷ niệm với cha, ông của mình. Tất cả con cháu của mục sư đều nói: Ở nơi công cộng, trước đám đông ông là người như thế nào thì trong gia đình ông cũng như vậy: Đầy nhân từ và yêu thương. Hầu hết người dự tang lễ đều nói họ cảm thấy như đây là buổi truyền giảng lớn nhất của Mục sư Graham, vì mọi người không chỉ nói về ông nhưng nói rất nhiều về Phúc Âm. Danh Chúa Giê-xu được tôn cao và sau đó một số người đã cầu nguyện tiếp nhận Chúa.

Mục sư Billy Graham đã vĩnh viễn từ giã chúng ta trong đời tạm này. Con dân Chúa trong cộng đồng đức tin đau buồn trước mất mát lớn lao. Chúng ta mất đi một anh hùng đức tin, một bậc thầy khả kính, cũng là nhà lãnh đạo đức tin mọi người quý trọng. Nhưng Mục sư Graham đã trông chờ ngày này từ nhiều năm trước. Ông từng nói: “Quê hương tôi là trên thiên đàng, tôi chỉ là khách bộ hành trên trần gian này. Một ngày kia quý vị sẽ nghe tin Mục sư Billy Graham đã qua đời, xin quý vị đừng tin, vì tôi vẫn đang sống, tôi chỉ đổi địa chỉ mà thôi và tôi sẽ được sống trong sự hiện diện của Đức Chúa Trời mãi mãi!”