BÀI THUYẾT TRÌNH CỦA MỤC SƯ NGUYỄN XUÂN ĐỨC

Kính thưa Ông Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ.
Kính thưa Quý vị Đại diện các cấp Chính quyền.
Kính thưa Quý Tôi tớ Chúa và Kính thưa tất cả con dân Chúa.
Tôi rất vui được mời để chia sẻ với quý vịvà các bạn về cuộc đời của nhà Cải chánh Martin Luther.
Tôi là một giáo sư lịch sử, công việc này đòi hỏi16 tuần khi tôi dạy sinh viên, mà bây giờban tổ chức cho tôi chỉ vài phút thôi, nên tôi tìm cách làm ngắn lại để chúng ta có một cái nhìnvề đời sống của một người đã làm thay đổi cục diện của thế giới, đã đưa Âu châu từ thời kỳ tối tăm, thời kỳ Trung cổ đến thời kỳ Cận đại ngày hôm nay. Đã đem nhiều nước đến nền văn minh trên thế giới này, đã thay đổi cục diện đời sống nhiều con người.
Để bắt đầu, tôi xin nhắc lại rằng trong nhiều năm qua Tin lành và Công giáocó nhiều tranh chấp, nhưng những năm gần đây thìCông giáo và Tin lành đã đến gần lại với nhau. Ngày xưa thì Công giáo và Tin lành gọi là những kẻ thù, bây giờ chúng tôi gọi là những anh em xa cáchvà tôi tin rằng với sự lãnh đạo của Đức Giáo hoàng hiện tại, Công giáo và Tin lành sẽ đến gần nhau nhiều hơn nữa trong tương lai.
Cơ đốc giáo ngày hôm nay là tôn giáo lớn nhất trên thế giới, cóảnh hưởng lớn nhất trên đời sống của từng con người và cả nhân loại. Gần hai tỷ rưỡi người trên thế giới xưng nhận Chúa Giê-su là Cứu Chúa của đời sống họ. Những người này có thể mang danh Công giáo, Chính thống hay Tin lành. Họ có thể là những người giàu có;họ có thể là những người nghèo đói; họ có thể là những người thuộc những chủng tộc khác nhau, ngôn ngữ khác nhau, địa vị trong xã hội khác nhau. Họ là những người có quyền thế hay là những người bị áp chế.Song tất cả đều được tạo dựngtheo ảnh tượng của Đức Chúa Trờivà khi họ thờ phượng Chúa Giê-su Christ là Cứu Chúa của họthì họ là anh em trong một nhà.
Cơ đốc giáo ngày nay ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống trên toàn thế giới. Chúng ta biết rằng Cơ đốc giáo lan rộngkhắp mọi quốc gia trên thế giới. Ngày hôm nay có nhiều quốc gia là những quốc gia Cơ đốc giáo,họ tạo ảnh hưởng rất là lớn trên đời sống của con dân họvà họ tạo ảnh hưởng trên thế giới này. Riêng đối với người Tin lành thì có khoảng 1 tỷngườivà Tin lành là một phần của Cơ đốc giáo có thể nói là năng động nhất trên thế giới ngày hôm nay. Tại Bắc Mỹ hiện có 200 triệu, tại Âu châu có trên 100 triệu, tại Phi châu có 300 triệu, tại châu Mỹ La Tinh có 10 triệu. Á châu có 140 triệu.Đây là những con số không chính xác nhưng gần đúng với sự thật.
Tin lành là đạo ảnh hưởng rất là lớn trong nhiều quốc gia.Tin lành không phải là đạo của Mỹ. Ngày nay, nhiều người Phi châulà người Tin lànhvà bây giờ ngay tại Trung Quốc cũng có nhiều người Tin lành. Trung Quốc có thể nói là nước Tin lành lớn nhất thế giới ngày hôm nay, dù tỉ số so với dân số rất là nhỏ. Tin lành tại Hàn Quốc là một cộng đồng rất năng động, sáng tạo đã đưa Hàn Quốc trong vòng 40 năm từ một nướcrất là lạc hậu đến một nước rất là tiên tiến. Ngày nay, người Hàn Quốc được nhiều người trên thế giới chiêm ngưỡngvì khả năng là việc của họ bị ảnh hưởng bởi người Tin lành.
Phong trào Tin lành cải cách đặc biệt bắt đầu từ Martin Luther
(Và giờ đây chúng ta sẽ cùng nhau xem một đoạn video clip về cuộc Cải cách và đời sống của Martin Luther)
Thưa quý vị và các bạn! Đời sống của Martin Luther là một đời sống rất kỳ diệu. Ông đã để lại cho chúng ta một di sản rất là quý báu:
Thứ nhất là xây dựng, giáo dục và huấn luyện. Khi Tin lành đến nơi nào thì Tin lành có những chương trình giáo dục rất là quan trọng, khai phóng dân chúng qua việc giáo dục. Riêng tại Hoa Kỳ khi Tin lành đến Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã xây dựng những trường đại học mà bây giờhàng ngàn người Việt Nam và trẻ em Việt Nam muốn đi vào. Đó là đại học Harvard do một mục sư thiết lập, Đại Học Yale, Đại học Christian. Đó là những đại học Tin lànhmà hầu hết trẻ em Việt Nam đều muốn đi vào và nhiều người trên thế giới đều muốn đi vào. Giáo dục và huấn luyện là điều hết sức quan trọng cho nên quý ông bà anh chị em không ngạc nhiên khi thấy giáo hội Tin lành rất chú trọng đến giáo dục. Giáo dục trong nhà thờ, giáo dục ngoài xã hội và giáo dục con người sống một đời sống văn minhvà tốt đẹp.
Thứ hai là xây dựng một đời sống cộng đồng trong xã hội chịu ảnh hưởng của Tin lành. Họ có như chương trìnhan sinh xã hội rất là tốt. Người Việt Nam tản mát trong thế giới này được nhiều nước giúp chocó một chương trình xã hội rất là tốt đẹp, từ Hoa Kỳ cho đến Na Uy, Thụy Điển, Phần Lancó một chương trình xã hội rất là tốt đẹp giúp cho những người tị nạn Việt Namcủa chúng ta.
Xây dựng đời sống cá nhân riêng biệt. Đây là điều mà Martin Luther muốn tất cả con dân Chúa xây dựng đời sống riêng của mình, đời sống chính trực trước mặt Đức Chúa Trời qua lời của Kinh Thánhvà đời sống này sẽ thay đổi đời sống của chúng ta;thay đổi gia đình chúng ta và thay đổi xã hội chúng ta. Có người nói rằng cuộc cách mạng ngày hôm nay, cuộc đổi mới ngày hôm naycuộc cải cách ngày hôm nay là cuộc cải cách về đời sống của con người. Cuộc Cải cách của thế kỷ thứ 16 là cuộc cải cách về giáo lý. Nhưng đúng hơn, cuộc cải cách ngày hôm nay là cuộc cải cách của đời sống của mỗi người chúng ta là những con người theo Chúa.
Và cuối cùng là tự do cá nhân là điều rất quý báo mà chúng tacần phải bảo vệvà sự tự do này sẽ đưa đến nhiều sự tự do khác và đặc biệt trong lĩnh vực sáng tạo đã đưa đến nhiều sáng kiến rất là tuyệt vời. Chính những nước chịu ảnh hưởng của Tin Lành đã đưa ra những sáng kiến rất là đặc biệt, làm thay đổi đời sống của nhân loại và thay đổi lối sống của chúng ta trên thế giớingày hôm nay. Từ máy bay cho đến điện thoại; từ điện tử cho đến điện lực, tất cả những điều này đều do những nước chịu ảnh hưởng của Tin lành phát minh. Chúng ta tin rằng trong tương lai những người chịu ảnh hưởng của Tin lành; những nước chịu ảnh hưởng của Tin lành sẽ có những phát minh mới đặc biệt hơn nữađể đem hạnh phúc lại cho nhân loại.
Nhưng mà những điều đó không quan trọng bằng đời sống đức tin của chúng ta. Martin Luther đã đưa ra 5 điều rất là quan trọng:
Thứ nhất là người theo Chúa phảisống bởi đức tin. Đức tin là điều rất quan trọng.Chúng ta phải đặt đức tin của ta chúng ta nơi Chúa vì Chúa là Đấng cai trị thế giới mà chúng ta đang sống. Tất cả mọi điều sẽ qua đi nhưng Đức Chúa Trời còn lại đời đời. Tất cả những gì chúng ta thấy trên thế giới này sẽ qua đinhưng Đức Chúa Trời còn lại đời đời. Chúng ta đặt niềm tin nơi Đức Chúa Trời, chúng ta sống chung một lòng, chúng ta tin tưởng nhauđể chúng ta có thể xây dựng một xã hội tốt đẹp.
Thứ hai là người theo Chúa phải sống bởi Ân điển. Chúng tađược cứu bởi Ân điểncủa Đức Chúa Trời. Chúng ta không đáng gì hếtnhưng Đức Chúa Trời đã sai con Ngài đến thế gian này để cứu chuộc chúng ta, đem chúng ta vào gia đình của Ngài.Vậy, chúng ta phải đối đãi với nhauqua Ân điển mà Chúa đã cho chúng ta. Thế giới đang nhìn vào chúng ta, nhìn vào người sống đời sống Ân điểnvà chúng ta tin rằng đây là một thay đổi rất lớn trong xã hội cũng như thế giới mà chúng ta đang sống.
Thứ ba là người Cơ đốc phải sống bằng Lời của Đức Chúa Trời, sống qua Lời củaĐức Chúa Trời và sống bởi Lời của Đức Chúa Trờivà Lời đó đã được thể hiện qua Kinh Thánh. Kinh Thánh đã được dịch ra hầu hết các thứ tiếng trên thế giới. Tại Việt Nam này Kinh Thánh được dịch ra nhiều thứ tiếng của các dân tộc khác nhauvà tôi tin rằng đây là dịp tiện rất là tốt để cho chúng ta ôn lại Lời của Đức Chúa Trờikhi chúng ta kỷ niệm 500 năm cải Chánh giáo hội Cơ đốc.
Thứ tư là người Cơ đốc đặt Chúa Giê-su Christ lên trên hết. Chúng ta sống không phải là sống cho chúng ta, chúng ta sống cho Chúa Cứu thế Giê-su,Đấng đã chết vì chúng ta. Đấng sống cho chúng ta và chúng ta sống vì cớ Ngàiđể chúng ta đem danh của Ngài đến cho mọi người, cho cả dân tộc Việt Nam chúng ta.Chúa cũng kêu gọi ông bà chị em đến những vùng sâu, vùng xa trên thế giới này, ở Phi châu, châu Mỹ La Tinh hay bất cứ những nước nàođể đem Phúc âm của Chúa đến cho đồng bào Việt Nam chúng ta. Việt Nam của chúng ta không còn là một nước cô lập ở Đông Nam Á, mà Việt Nam chúng ta sẽ trở nên một nước được nhiều người trên thế giới biết đến. Đất nước Việt Nam chúng ta, dân tộc Việt Nam chúng ta sẽ giữ một vai trò rất là quan trọngtrong thế giới mà chúng ta sống trong tương lai.
Thứ năm là người Cơ đốc, người Tin lành sẽ dâng tất cả vinh quangcho Đức ChúaTrời. Chúng ta không muốn vinh quang gì riêng cho chúng ta. Tất cả chúng ta đều muốn dâng vinh quang cho Đức Chúa Trời. Không phải tiền bạc, không phải sự giàu có, không phải danh dự, không phải những gì chúng ta có mà tất cả những gì chúng ta có đều thuộc về Đức Chúa Trờivà vinh quang của những điều đó đều thuộc về Đức Chúa Trời.
Nếu tất cả chúng ta là những người theo Chúa làm được những điều này thì chúng ta sẽ tạo nên một Hội Thánh tuyệt vời, một cộng đồng tốt đẹp, một lối sống rất là tuyệt diệuvà một thế giới văn minh hơnvới hòa bình và ân điển. Và đem lại cho nhân loại một niềm vuivà sự ngọt ngào mà Chúa ban cho mỗi người trong chúng ta.
Nguyện Chúa ban phước cho dân tộc Việt Nam của chúng ta, ban phước cho toàn thể các con dân Chúatrong đất nước này và toàn thể quý vị có mặt buổi chiều hôm nay.
Xin Chúa ban phước cho quý vị!
                                                                                                (Ghi chép)
                                                                                         MSNC. Lê Văn An