Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Mục sư VŨ QUANG HUYÊN

Mục sư VŨ QUANG HUYÊN

(1945 – 2016)

Mục sư Vũ Quang Huyên sinh năm 1945, tại làng Nam Lạng, xã Trực Tuấn, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Mục sư Vũ Quang Huyên đã đánh trận tốt lành, đã xong sự chạy, đã giữ được đức tin, về nghỉ yên trong Nước Chúa vào lúc 16 giờ, Chúa Nhật 8 tháng 5 năm 2016 tại nhà thờ Tin Lành Nam Định. Hưởng thọ 72 tuổi.

Mục sư Vũ Quang Huyên được sinh ra trong một gia đình tin kính Chúa, là anh cả của 4 em trai và 1 em gái. Thưở thiếu thời, dầu phải lớn lên trong cảnh bần hàn, nhưng ông được các cụ thân sinh cho ăn học đến khi tốt nghiệp trường phổ thông Lê Hồng Phong thành phố Nam Định vào năm 1962. Vốn có năng khiểu bơi lội, nên ông được tuyển chọn vào đội bơi lội thể dục thể thao tỉnh Nam Định, đạt được nhiều thành tích cao như danh hiệu kiện tướng bơi lội tỉnh Nam Định, và cấp kiện tướng quốc gia. Năm 1964, ông Vũ Quang Huyên làm cán bộ Sở Thể Dục Thể Thao tỉnh Nam Định. Đến năm 1976, ông theo học tại Đại Học Thể Dục Thể Thao ở Từ Sơn – Bắc Ninh; sau đó tốt nghiệp và trở thành huấn luyện viên trưởng đội tuyển bơi lội tỉnh Nam Định. Ông đã huấn luyện và đào tạo nhiều vận động viên suất sắc, thi đấu đạt được các danh hiệu cao. Ông Vũ Quang Huyên đã đạt được danh vọng về đời này. Nhưng đó không phải là điều ưu tiên mà Đức Chúa Trời muốn trên đời sống của ông. Ông bị đau bệnh nặng, tưởng chừng không qua khỏi, nhưng nhờ sự cầu nguyện của gia đình và Hội Thánh, Đức Chúa Trời nhậm lời và chữa lành cho ông. Từ đó, ông đầu phục Chúa, yêu mến Lời Chúa và quyết định trở lại với Chúa.

Năm 1983, trong dịp vào miền Nam công tác, Chúa cho ông có dịp tiệp gặp một số tôi tớ Chúa, họ đã giảng dạy Lời Chúa cho ông. Nhờ đó, ông được Đức Chúa Trời cảm động để ông dâng mình hầu việc Chúa.

Năm 1987, dù được hưởng nhiều ưu đãi trong thời kỳ bao cấp nhưng ông xin thôi việc tại Sở Thể Dục Thể Thao tỉnh Nam Định. Ông nghỉ việc mà không hưởng chế độ nào. Mặc dầu gia đình ông đang gặp rất nhiều khó khăn, vợ mới sinh con thơ, cụ thân sinh mắc bệnh hiểm nghèo.

Năm 1988, Trường Kinh Thánh Hà Nội được Chính Phủ cho phép chiêu sinh khóa II; đáp ứng tiếng gọi của Chúa, ông theo học và được đào tạo chính quy Thần học. Từ khi còn là sinh viên của trường, cùng với các sinh viên khác, ông đã được Tổng Hội và nhà trường phân công về Hội Thánh Nam Định, hỗ trợ Mục sư Quản nhiệm để gây dựng Hội Thánh và tổ chức truyền giảng Tin Lành vào tối thứ Bảy và Chúa Nhật hàng tuần.

Ngày 6 tháng 6 năm 1993, thầy Vũ Quang Huyên tốt nghiệp Trường Kinh Thánh Hà Nội, được Tổng Hội đặc cách tấn phong Mục sư cùng với thầy Phùng Quang Huyến và thầy Vũ Hùng Cường. Tổng Hội cũng phân công Mục sư Vũ Quang Huyên là Quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Nam Định.

Đến năm 2012, khi sức khỏe suy yếu, Mục sư Vũ Quang Huyên được Tổng Hội đồng ý nghỉ dưỡng bệnh. Trong giai đoạn ở Nam Định, Mục sư Vũ Quang Huyên đã tích cực gây dựng Hội Thánh giữ sự trung tín thờ phượng Chúa, truyền giảng Tin Lành, tham gia công tác từ thiện giúp đỡ cộng đồng. Trong giai đoạn này, Mục sư được cử là đại biểu Hội đồng Nhân dân phường Bà Triệu, đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Nam Định. Là Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nam Định nhiều khóa, đặc biệt là Ủy viên Ủy ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam khóa 5 và 6, là thành viên rồi Cố vấn Hội đồng Tư vấn về Tôn Giáo của Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc. Với Giáo Hội, Mục sư được cử giữ chức vụ Thư ký lâm thời, rồi Ủy viên Thường trực Ban Trị Sự Tổng Hội.

Về gia đình, năm 1983, Chúa cho ông lập gia đình với Bà Lưu Thị Rần. 33 năm trôi qua, hai ông bà sống yêu thương và chăm sóc nhau chu đáo, cùng xây dựng gia đình ấm êm hạnh phúc. Chúa cho ông bà có hai con trai là Vũ Tuấn Anh, và Vũ Đức Hiếu, và các cháu nội thật xinh đẹp khôn ngoan. Noi gương phục vụ Chúa của ông, Chúa kêu gọi Vũ Tuấn Anh dâng mình hầu việc Chúa và hiện theo học khóa 1 – Trường Thánh Kinh Thần Học Hà Nội. Thật như đúng ước ao của Mục sư: “Ta và nhà Ta sẽ phục sự Đức Giê-Hô-Va”.

Sống trong gia đình, với vợ, với con cháu, Mục sư Vũ Quang Huyên là tấm gương cho sự tin kính Chúa, yêu thương đầy lòng nhân hậu.

Sống với Hội Thánh, ông là tấm gương của lòng trung tín trong sự thờ phượng, tận hiến, hầu việc và gây dựng đức tin, mở mang công việc Hội Thánh. Ông là người hiền hòa, khiêm nhu, yêu thương, trìu mến mọi người.

Sống với bà con khu phố, ông là người hiền hòa đức độ, là bạn tâm giao với mọi người chia sẻ buồn vui. Ông luôn giúp đỡ những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn.

72 năm là chặng đường dài của Mục sư Vũ Quang Huyên đã đi qua trên đất, với dáng người mảnh khảnh, với đôi vai gầy gánh vác mọi việc với bao nỗi gian truân vất vả. Nhưng, 72 năm của Mục sư Vũ Quang Huyên thật đáng ghi nhớ và có giá trị vĩnh cửu. Chúa dùng ông để bày tỏ tình yêu của Đức Chúa Trời cho nhiều người. Nay ông đã hoàn thành cuộc đua trên đất, được vào nước vinh hiển của Đức Chúa Trời và đón nhận sự sống vĩnh cửu nơi Ngài.

Trong những năm tháng vừa qua, Mục sư Vũ Quang Huyên sống cùng bà và các con các cháu của mình tại Hà Nội. Tuổi cao tác lớn, sực lực yếu dần nhưng ông luôn trông cậy Chúa, không hề than vãn một câu nào. Đẹp lòng Đức Chúa Trời, Ngài đã đem Ông về an nghỉ trong Nước Ngài vào lúc 16 giờ, Chúa Nhật 08 tháng 05 năm 2016 tại nhà thờ Tin Lành Nam Định.

Gia sản Mục sư Vũ Quang Huyên để lại cho con cháu không thể đo lường bằng vật chất được. Vì đó là tiếng thơm, là hình ảnh đẹp của cuộc đời tận hiến phục vụ Đức Chúa Trời, là đức tin trọn vẹn nơi Cứu Chúa Giê-xu, và là tình yêu bao dung nhân hậu.

Chia tay tôi tớ Chúa trong niềm tiếc thương vô hạn, cầu xin Đức Chúa Trời sẽ vỗ về và lau ráo hết mọi nước mắt cho bà quả phụ, cho các con cháu trong tang quyến. A-men!

Bản Tiểu sử được Mục sư Hoàng Văn Luân – Tổng Thủ Quỹ Tổng Hội đọc tại Lễ Tang, ngày 09/05/2015.

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN