“Thánh Linh Ơi, Xin Hãy Đến!”

“Thánh Linh ơi, xin hãy đến!”

Đối với nhiều Cơ Đốc nhân ngày nay, lời cầu nguyện ngắn ngủi này thường là do cảm xúc dâng trào, trải nghiệm bất chợt, và khao khát mãnh liệt về để được gần gũi Đức Chúa Trời – một điều phi thường và mạnh mẽ sắp xảy ra.

Tuy nhiên, việc mời Thánh Linh ngự đến không hề mới mẻ. Suốt nhiều thế kỷ, Cơ Đốc nhân vẫn cầu xin điều này. Từ đó, một câu hỏi được đặt ra:

  • Nếu Đức Chúa Trời hiện diện khắp mọi nơi, thì chẳng phải Đức Chúa Trời vốn đang ở đây sao?
  • Chúng ta có nên cầu nguyện với Đức Thánh Linh không?
  • Và chính xác thì chúng ta cầu xin Thánh Linh đến để làm gì?

Chúng ta cần trả lời những câu hỏi này, vì nó liên quan đến việc nhóm họp trong Hội Thánh. Chúng ta nghĩ thế nào về sự hiện diện của Đức Thánh Linh và mối quan hệ gắn bó giữa chúng ta với Ngài?

Mọi lúc, mọi nơi

Chúng ta không thể “thoát khỏi” Thánh Linh. Vua Đa-vít hỏi: “ Tôi sẽ đi đâu xa Thần Chúa? Tôi sẽ trốn đâu khỏi mặt Chúa?” (Thi thiên 139:7). Kinh Thánh cũng cho biết Thánh Linh hiện diện khi chúng ta nhóm lại, Ngài ngự trong lòng mỗi cá nhân và Hội Thánh Ngài (1 Cô-rinh-tô 3:16–17; 6:19). Đức Thánh Linh luôn ở với chúng ta.

Tuy nhiên, nói theo cách khác, Đức Thánh Linh bày tỏ sự hiện diện Ngài theo những cách riêng, trong những thời điểm cụ thể. Ngài “khoanh vùng” sự hiện diện của mình. Một trong những thời điểm ấy là khi Hội Thánh nhóm họp. Khi chúng ta gặp gỡ nhau, Phao-lô nói: “Đức Thánh Linh tỏ ra trong mỗi một người, cho ai nấy đều được sự ích chung” (1 Cô-rinh-tô 12:7). Thánh Linh bày tỏ chính Ngài, hoặc “đến” theo nhiều cách khác nhau, ở các mức độ khác nhau, tùy thuộc vào ý muốn Ngài.

Điều đó dẫn đến câu hỏi thứ hai: Có đúng đắn không khi chúng ta cầu nguyện với Thánh Linh? Những lời cầu nguyện trong Tân Ước hầu như luôn hướng về Đức Chúa Cha, đôi khi là Đức Chúa Con. Nhưng không có bất kỳ ví dụ nào về việc cầu nguyện trực tiếp với Thánh Linh. Điều đó có khiến việc cầu nguyện với Thánh Linh trở nên sai trật không?

Không. Đức Thánh Linh là Ngôi Thứ Ba trong Ba Ngôi Đức Chúa Trời, Ngài đáng được tôn thờ, vâng lời, và cầu nguyện. Kinh Thánh không cấm hay bắt buộc chúng ta cầu nguyện với Thánh Linh, nhắc nhở chúng ta rằng Đức Thánh Linh thực sự là Đức Chúa Trời. Quan trọng là phải nhận ra chúng ta cần công việc thiêng liêng của Ngài mỗi khi nhóm lại với nhau. 

7 cách Đức Thánh Linh ngự đến

Thường thì cách chúng ta cầu xin Thánh Linh ngự đến rất mơ hồ, có thể gây hiểu lầm, vô ích và đôi khi nguy hiểm. Vậy, nên cầu xin và mong đợi Đức Thánh Linh thực hiện điều gì trong khi chúng ta nhóm lại?

  1. Thánh Linh đến để giúp chúng ta thờ phượng Đức Chúa Trời.

Chúng ta thờ phượng bởi Thánh Linh Chúa, và xưng nhận quyền làm chủ của Chúa Jêsus nhờ công việc Ngài (Phi-líp 3:3;1 Cô-rinh-tô 12:3). Ngoài Thánh Linh, chúng ta sẽ không thấy, không muốn đáp lại thẩm quyền vinh hiển của Đức Chúa Trời. John Webster nhắc nhở:

Chúng ta cần cầu xin Đức Chúa Trời giúp chúng ta ngợi khen Ngài. Lời ca ngợi không phải tự nhiên mà có – chúng ta không thể chỉ mở miệng và để lời tuôn ra. Rốt cuộc, lời ngợi khen chính là công việc Chúa làm trong chúng ta. Chẳng có kỹ năng hay năng lực nào mà chúng ta có thể hoàn thiện nhờ sức riêng. Ngợi khen là món quà của Thánh Linh.

Trong khi Chúa Jêsus giúp cho những lễ vật thờ phượng của chúng ta được Đức Chúa Trời chấp nhận (1 Phi-e-rơ 2:5), thì Thánh Linh hướng lòng để chúng ta biết yêu thương Đấng Christ hơn những thần tượng xấu xa cám dỗ bên ngoài lẫn bên trong.

  1. Thánh Linh đến để yên ủi chúng ta

Mặc dù việc biết và tin lẽ thật Phúc Âm mang một ý nghĩa đời đời, nhưng Đức Chúa Trời muốn ban cho chúng ta nhiều hơn kiến ​​thức ban đầu. Chúng ta cầu xin Thánh Linh đến để giúp mình cảm nhận được tình yêu thương Cha. Chúng ta có thể coi trọng giáo lý, thần học, nghiên cứu và chính thống, nhưng vẫn nản lòng trước cuộc đấu tranh liên tục với tội lỗi. Chúng ta có thể nghĩ rằng Chúa đã quá mệt mỏi với mình, chán ghét mình, hoặc đơn giản là Ngài quên mình rồi. Kinh Thánh nhắc nhở chúng ta: “Lại vì anh em là con, nên Đức Chúa Trời đã sai Thánh Linh của Con Ngài vào lòng chúng ta, kêu rằng: A-ba! Cha!” (Ga-la-ti 4:6). Mỗi chúng ta được Cha trên trời yêu thương đặc biệt – và Thánh Linh đảm bảo với chúng ta sự thật đó.

  1. Thánh Linh đến hiệp nhất chúng ta.

Đức Chúa Trời không đòi hỏi chúng ta tự hợp nhất với các tín đồ khác. Thay vào đó, chúng ta phải “dùng dây hòa bình mà giữ gìn sự hiệp một của Thánh Linh” (Ê-phê-sô 4:3). Trong khi Đấng Christ giúp chúng ta có thể hiệp một nhờ sự hy sinh Ngài, thì Phao-lô gọi điều chúng ta cùng được hưởng là “sự giao thông của Đức Thánh Linh” (2 Cô-rinh-tô 13:13). Sự hiệp nhất của chúng ta có thể trở nên vững vàng và sâu sắc hơn không? Chắc chắn có. Nhưng chúng ta không có khả năng tự làm điều đó. Chính Thánh Linh giúp chúng ta biết tha thứ cho người khác, nhìn thấy công việc Đức Chúa Trời đang làm qua những người xung quanh, biết yêu thương người khác bằng tình yêu vượt hơn cõi lòng chai sạn và lạnh lùng của chúng ta.

  1. Thánh Linh đến để biến đổi chúng ta.

Đức Chúa Trời không muốn chúng ta bỏ mặc buổi nhóm sáng Chúa Nhật y như cũ. Cũng như Đức Chúa Trời cứu chúng ta để biến hóa chúng ta trở nên giống Con Ngài (Rô-ma 8:29), Ngài cũng kêu gọi chúng ta nhóm lại với nhau vì mục đích này. Và chúng ta cần thay đổi như thế nào? Không phải bằng cách lập danh sách những thứ chúng ta không nên làm, quyết tâm làm tốt hơn vào lần sau, hoặc nghiền ngẫm về tội lỗi mình. Thánh Linh thay đổi chúng ta khi nhìn thấy sự vinh hiển của Đấng Christ trong Phúc Âm và Lời Ngài (2 Cô-rinh-tô 3:18). Ngài là Đức Thánh Linh, Đấng giải thoát chúng ta khỏi mọi tác động ô uế của tội lỗi.

  1. Thánh Linh đến để thêm sức cho chúng ta.

Điều gì tạo nên buổi nhóm thờ phượng Chúa Nhật mạnh mẽ tại Hội Thánh bạn? Chắc chắn rằng khả năng giảng dạy và ban âm nhạc điêu luyện là những yếu tố cần thiết, nhưng đó không phải là cách thức duy nhất Đức Chúa Trời muốn thể hiện quyền năng Ngài trong buổi nhóm của chúng ta. “Đức Thánh Linh tỏ ra trong mỗi một người, cho ai nấy đều được sự ích chung” (1 Cô-rinh-tô 12: 7). Không phải cho một số người, nhưng cho mỗi một người. Mỗi người trong chúng ta đều là phương tiện tiềm năng, qua đó Đức Chúa Trời có thể ban Thánh Linh bằng cách bày tỏ quyền năng, lòng nhân từ và lẽ thật Ngài cho mọi người. Khi háo hức ao ước những món quà thuộc linh (1 Cô-rinh-tô 14:1), chúng ta cầu xin Thánh Linh đến và làm những điều chúng ta không thể tự mình làm được. Hội Thánh sẽ trở nên khác biệt biết bao, nếu mỗi tín đồ đều cầu xin Thánh Linh đến và thêm sức để phục vụ người khác vì vinh hiển Đấng Christ!

  1. Thánh Linh đến soi sáng chúng ta.

Nhiều lần khi ngồi nghe giảng Lời Chúa, tôi nhận ra công việc của Thánh Linh. Nếu không có Thánh Linh ngự trong lòng, chúng ta không thể hiểu và nhận được nguồn lợi từ Kinh Thánh. Phao-lô nói với Hội Thánh Cô-rinh-tô rằng “chúng ta chẳng nhận lấy thần thế gian, nhưng đã nhận lấy Thánh Linh từ Đức Chúa Trời đến, hầu được hiểu biết những ơn mà chúng ta nhận lãnh bởi Đức Chúa Trời” (1 Cô-rinh-tô 2:12). Không một sự khôn ngoan, kiến thức, kinh nghiệm hay nỗ lực nào của con người có thể thay thế nhu cầu được Thánh Linh mở đôi mắt tâm linh, để chúng ta đón nhận lẽ thật Đức Chúa Trời và chiêm ngưỡng vẻ đẹp Đấng Christ.

  1. Thánh Linh đến bày tỏ sự hiện diện của Đức Chúa Trời.

Sự hiện diện của Thánh Linh không chỉ là một học thuyết Thần Học đơn thuần. Đó là món quà vô cùng tuyệt vời để chúng ta cảm nhận và trân trọng. Ngài đảm bảo cơ nghiệp của chúng ta, báo trước về ngày Chúa ngự đến và chúng ta sẽ được gặp Ngài (Khải Huyền 21:3; 22:4). Vì lợi ích của chúng ta và vinh hiển Đức Chúa Trời, Thánh Linh sẽ giúp chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời đang hiện diện với mình – một cách kỳ diệu, nhân từ, không thể giải thích được. Và Thánh Linh không thu mình trong những sự kiện đã lên kế hoạch trước, hoặc những sự kiện tự phát. Ngài làm việc trong mọi dịp tiện để mang lại đức tin, bình an, niềm vui và lòng kính sợ. Chẳng có lý do gì ngăn cản chúng ta trải nghiệm sự hiện diện Ngài thường xuyên hơn!

“Thánh Linh ơi, xin hãy đến”

Cố mục sư Graham Harrison từng nói:

Không gì thay thế được sự hiện diện rõ ràng của Đức Chúa Trời giữa vòng con dân Ngài. Nếu chưa được trải nghiệm điều này, chúng ta nên khiêm nhu tìm kiếm Ngài, không bỏ bê các nhiệm vụ đang làm, cũng không từ chối những phước hạnh hiện tại, nhưng phải nhận ra rằng Đức Chúa Cha luôn mong muốn thông công với những người được chuộc bằng huyết Con Ngài, và được tái sinh bởi công việc của Thánh Linh Ngài.

Đừng phớt lờ những việc Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta làm, cũng đừng quên lời hứa Ngài luôn ở bên chúng ta, mà hãy khao khát và cầu xin Thánh Linh làm việc ở giữa chúng ta. Hãy cầu xin Đức Thánh Linh đến và làm những điều chỉ duy Ngài có thể làm được.

Để làm gì? Để chắc chắn chúng ta được gây dựng và hạnh phúc. Nhưng cuối cùng, Chúa Jêsus phải được tôn vinh nhiều hơn, vì Ngài xứng đáng: “Ấy chính Ngài sẽ làm sáng danh ta, vì Ngài sẽ lấy điều thuộc về ta mà rao bảo cho các ngươi” (Giăng 16:14). Do đó, Webster nói: “Khi chúng ta sống cùng nhau và nhóm lại với nhau để thờ phượng, việc đầu tiên phải làm là cầu xin Thánh Linh đến để làm mới tâm linh chúng ta. Từ Chúa Nhật này đến Chúa Nhật khác, đó là nhiệm vụ chính yếu của cuộc đời chúng ta”.

Vì vậy, chúng ta cứ cầu nguyện không thôi: “Thánh Linh ơi, xin hãy đến!”

Bài: Bob Kauflin; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.desiringgod.org/articles/come-holy-spirit)