Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuBài Học Kinh ThánhBài 154 - Sự bội đạo

Bài 154 – Sự bội đạo

Đọc Kinh Thánh:  2 Tê-sa-lô-ni-ca 2:1-3

1Thưa anh em, về sự quang lâm của Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ, và về cuộc hội ngộ giữa chúng ta với Ngài, chúng tôi xin anh em

2đừng vội dao động tinh thần hay hoảng sợ bởi tà linh, bởi lời nói hoặc thư từ nào dường như do chúng tôi gửi đến, nói rằng ngày của Chúa đã đến rồi.

3Đừng để ai lừa dối anh em bằng bất cứ cách nào. Vì sự bội đạo phải đến trước, và con người gian ác, đứa con của sự hủy diệt, phải xuất hiện;

Suy niệm: Thư thứ hai của sứ đồ Phao-lô gởi cho Hội Thánh Tê-sa-lô-ni-ca nói về một đề tài mà thông thường gọi là Sự Bỏ Đạo Lớn. Sứ đồ Phao-lô nói về một thời đại mà những người từng tuyên xưng danh Chúa Cứu Thế Giê-xu, những người từng là tín đồ trong Hội Thánh của Chúa, từng tỏ ra là trung thành và mọi người đều thấy là đạo hạnh, bỗng bỏ Chúa và không còn coi trọng Lời của Chúa nữa.

Câu 1 đề cập đến hai sự việc sẽ xẩy ra trong tương lai, đó là:

  1. Việc trở lại trần gian của Chúa Giê-xu.
  2. Cuộc hội họp của anh chị em tín hữu trên toàn thế giới.

Cả hai việc này đều xẩy ra vào cùng một thời điểm. Tất cả những người tin nhận Chúa sẽ gặp Chúa và ở với Ngài mãi mãi. Sứ đồ Phao-lô đã nói đến trong thư thứ nhất: 17Kế đến, chúng ta là người đang sống mà còn ở lại sẽ cùng được cất lên với những người ấy trong đám mây để gặp Chúa tại không trung, và chúng ta sẽ ở với Chúa mãi mãi. 1 Tê-sa-lô-ni-ca 4:17. Đây là cuộc hội họp của cả người sống lẫn những người đã qua đời.

Đây là hi vọng của tất cả mọi người tin Chúa qua các thời đại.  Chúng ta cần nhớ rằng tin Chúa là gia nhập vào một đoàn người đông đảo vô số và có mối tương giao trên trần gian cũng như trong cõi vĩnh hằng.  Vì vậy, ngay từ bây giờ, những người tin Chúa phải thương yêu, sát cánh, chia sẻ mọi nỗi vui buồn với nhau, vì chúng ta còn gặp nhau mãi mãi trong cõi đời đời.

Câu thứ hai, sứ đồ Phao-lô chuyển sang một lời cảnh cáo:  2đừng vội dao động tinh thần hay hoảng sợ bởi tà linh, bởi lời nói hoặc thư từ nào dường như do chúng tôi gửi đến, nói rằng ngày của Chúa đã đến rồi.

Sứ đồ Phao-lô đưa ra hai hình thức mà những người theo tà đạo sẽ đưa ra, đó là:

  1. Tà linh hay thần cảm giả mạo. Đây là những người tự mạo xưng là được thần linh Chúa mách bảo và loan tin cho những người khác biết. Trong vòng những người tin Chúa thỉnh thoảng cũng có những người nói rằng Chúa mặc khải cho điều này hay điều khác, rồi làm chứng cho bạn bè nghe. Tuy nhiên ta phải phân biệt cho rõ: Những mặc khải Chúa cho con người không bao giờ đi ngược lại với lời dạy của Kinh Thánh. Trong trường hợp Chúa tái lâm thì chính Chúa Giê-xu đã bảo: Không một ai biết được ngày giờ, chỉ một mình Cha biết mà thôi. Hơn nữa các thư tín trong Kinh Thánh đã dạy rõ rằng: Ngày của Chúa sẽ đến bất ngờ, nghĩa là không cho biết trước bao giờ.
  2. hoặc thư từ nào dường như do chúng tôi gửi đến. Đây là dùng những nhân vật trong Giáo Hội để tung ra tin thất thiệt, khiến cho người ta tin. Ngay tại Việt nam cũng đã từng có những người Mục sư và truyền đạo tung ra những tin Chúa đến vào ngày giờ thất thiệt, nhiều người tin theo và thất vọng.

(MS Trần Như Tuân trong các năm 1943-45- (Ông tuyên bố Chúa tái lâm ngày 30/9/44 1/10/45 nhưng đều không xảy ra) và truyền đạo Nguyễn Văn Nha trong các năm gần đây)

Cả hai hình thức kể trên vẫn còn được những người không học và không tin Lời Chúa sử dụng. Chúng ta không nên bị mắc lừa.

Câu thứ ba sứ đồ Phao-lô nêu lên một dấu hiệu mà con dân Chúa nên thận trọng: 3Đừng để ai lừa dối anh em bằng bất cứ cách nào. Vì sự bội đạo phải đến trước, và con người gian ác, đứa con của sự hủy diệt, phải xuất hiện;

Có hai dấu hiệu về việc Chúa trở lại:

Thứ nhất là việc bỏ đạo. Việc bỏ đạo đây là một phong trào lớn nổi dậy và lôi kéo hay bắt buộc mọi người phải bỏ Chúa.  Theo các nhà giải Kinh Thánh thì việc bội đạo này bắt nguồn từ bên trong Hội Thánh chứ không phải sức mạnh bên ngoài.  Đây có thể là những phong trào tà giáo lôi cuốn con dân Chúa theo những lý thuyết do loài người đặt ra chứ không căn cứ vào lời Chúa. Phong trào nầy có lẽ đã bắt đầu, nhất là khi ta thấy người ta pha lẫn đạo Chúa với các triết học Tây hay Đông phương, mục đích chính vẫn là âm mưu của ma quỷ để lôi cuốn người ta bỏ Chúa.  Đây không phải là vấn đề đơn giản, nên chúng ta cũng không nên võ đoán mà phải tin Kinh Thánh và chờ đợi.  Cốt yếu là đừng bị lung lạc và bỏ những gì mình đã tin nhận.

Thứ hai là sự xuất hiện của kẻ chống lại Chúa Cứu Thế, một nhân vật mệnh danh người tội ác, con của sự hư mất.  Đây không phải là Sa-tan, nhưng là tay sai của Sa-tan.

Sứ đồ Giăng nói rằng: 18Hỡi các con bé nhỏ, đây là giờ cuối cùng! Các con đã nghe nói kẻ chống Đấng Christ phải đến, và hiện nay có nhiều kẻ chống Đấng Christ đã đến. Do đó, chúng ta biết đây là giờ cuối cùng.

19Chúng phát xuất từ chúng ta, nhưng không thuộc về chúng ta. Vì nếu chúng thuộc về chúng ta thì phải ở với chúng ta; điều nầy xảy ra để minh chứng rằng tất cả những kẻ ấy không thuộc về chúng ta. 1 Giăng 2:18-19.

Theo sứ đồ Giăng thì không phải chỉ có một kẻ chống lại Chúa Cứu Thế mà có nhiều.

Hiện tại trên thế gới cũng có những kẻ xuất hiện đó đây, bắt mọi người phải tin chúng, như người Hàn quốc tên là Mục Sư Moon, hay người Việt nam Vô Thượng Sư Thanh Hải.  Đây là những kẻ làm tay sai cho Sa-tan để lôi cuốn con dân Chúa bỏ Chúa mà tin chúng.  Ta phải cẩn thận đừng để cho những kẻ này lung lạc.

Thánh Phao-lô đạy rằng: 3Đừng để ai lừa dối anh em bằng bất cứ cách nào.  Muốn thế, chúng ta cần trở lại với lời Chúa, học cho kỹ và tuân hành, đừng mất thì giờ nghe những lý thuyết nào mới lạ.

Nguyễn Sinh

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN