Thứ Bảy, Tháng Sáu 22, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh ThánhHãy Chọn Phép Màu Của Bạn! 

Hãy Chọn Phép Màu Của Bạn! 

Hãy Chọn Phép Màu Của Bạn! 

Hãy thử tưởng tượng cảnh tác giả các sách Phúc Âm được giao cho một nhiệm vụ “bất khả thi”:

“Ma-thi-ơ, Mác, Lu-ca và Giăng này, tôi có việc cho các anh. Tuy chưa được đào tạo và chẳng có kinh nghiệm, nhưng các anh phải viết những tác phẩm mang tầm ảnh hưởng lớn nhất trong nền văn học. 

Đúng là nên đợi thêm vài thế kỷ trước khi viết cuốn sách huyền thoại này; vì khi đó những người cùng thời với Chúa Jêsus không còn để mà mâu thuẫn với câu chuyện của chúng ta. Nhưng hiện tại, sứ đồ Phao-lô đã bắt kịp thời đại qua những bức thư viết cho các Hội Thánh quanh vùng Địa Trung Hải. Anh ta rao giảng rằng Chúa Jêsus là Đấng Mê-si hứa ban, và tất cả những người này đều tin vào “Chúa trên thập tự giá”. Câu chuyện có vẻ hiệu quả đấy, vì vậy bây giờ các anh phải thêm thắt vào những thông tin chi tiết. Hãy viết về nguồn gốc của vị “anh hùng” này! Những lá thư của Phao-lô chỉ là mảnh xương trần; giờ các anh hãy đặt da thịt ấm áp lên đó!

Việc này chắc chắn sẽ không dễ dàng. Đó phải là cuộc đời của nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại – là Đức Chúa Trời nhưng cũng là con người, vô tội nhưng lại “sống” đúng nghĩa, thuần khiết nhưng phải sâu sắc, phán xét thế gian nhưng lại nhân từ vô biên, Chúa của dân Do Thái nhưng chống lại cả thế giới, người chỉ sống một thời nhưng cũng hằng sống suốt mọi thời đại. 

Đó phải là Đấng nhân từ mềm mại nhưng vẫn kiên quyết sắt đá, Đấng thực thi công lý nhưng lại kết bạn với tội nhân. Phải có những lời dạy đạo thiêng liêng từ môi Ngài – theo kiểu xây dựng các nền văn minh. Phải có những phép lạ phi thường từ tay Ngài – điều dễ bị mâu thuẫn và nghi ngờ trong những thời đại sau. Vâng, câu chuyện này phải thật đáng tin cậy: Ngài hoàn toàn công chính nhưng vẫn bị lên án là kẻ báng bổ!

Và còn rất nhiều thứ phải xem xét kỹ lưỡng: Cựu Ước, thần học, địa lý, ngôn ngữ học, văn học và lịch sử. Thông tin phải đáng tin cậy, dù gần hay xa, dù bây giờ hay sau này, cho những người từng sống trong thời đại này và tất cả các thế hệ sau nữa. Các anh có hiểu không?”

Đây là lý do vì sao khó mà tin rằng “con người đã tự dựng nên câu chuyện phi lý đến khó tin này”. Đó là một nhiệm vụ “bất khả thi”. Khi đọc các sách Phúc Âm, bạn có tự hỏi rằng: “Năng lực đến mức nào để nghĩ ra được những điều này nhỉ?” Vâng, câu chuyện về Chúa Jêsus đủ “năng lực” để tái sinh thế giới này.

Nhưng điều chúng ta thật sự cần phải hỏi là: “Liệu năng lực ấy thuộc về các tác giả, hay họ chỉ đang tường thuật lại năng quyền của Đấng Cứu Rỗi – Chúa Cứu Thế Jêsus?”

Phục sinh từ cõi chết

Hầu hết mọi người đều nghi ngờ câu chuyện “phục sinh từ cõi chết” phi thường xảy ra vào thế kỷ đầu tiên. Chẳng ai nghĩ rằng những người theo Chúa Jêsus – chán nản, sợ hãi, như chiên lạc mất người chăn, trốn chạy nhà cầm quyền – sẽ tiếp tục định hình cả dòng lịch sử. Từ một cái chết ô nhục, sự sống đã được thổi bùng mạnh mẽ vào 20 thế kỷ trước! 

Hãy thử dùng phép loại suy khoa học. Các nhà vật lý đưa ra giả thuyết vụ nổ Big Bang vì họ quan sát thấy một vũ trụ đang giãn nở. Điều đó khiến họ băn khoăn về nguồn gốc của sự mở rộng này, và cho rằng tại một thời điểm nào đó trong quá khứ, vũ trụ đã giãn nở quá mức và giải phóng một lực khổng lồ – một “vụ nổ lớn”.

Nhưng chúng ta cần quan sát một kiểu mở rộng khác – cuộc cách mạng vĩ đại mang tên “Jêsus” đã “trải dài trong mọi nguyên tử của nền văn hóa”. Lần theo nguồn gốc, chúng ta đến được thế kỷ thứ nhất. Một điều gì đó đã xảy ra. Một sức mạnh đáng kinh ngạc đã được giải phóng: một năng quyền nguyên thủy. Và các Cơ Đốc nhân đã đặt tên cho “Vụ nổ lớn” này: rằng chính sự phục sinh của Chúa Jêsus đã tạo ra sự mở rộng mà chúng ta chứng kiến. Chúa nắm trọn toàn bộ dòng lịch sử bởi vì Ngài đã chiến thắng trong lịch sử: ba ngày sau khi bị đóng đinh, Chúa Jêsus đã sống lại từ cõi chết. Ngôi mộ trống, các môn đồ gặp Ngài, và một góc nhìn mới về hiện thực đã bắt đầu.

Không thể phủ nhận sự phục sinh của Chúa Jêsus là một phép lạ. Nhưng đó không phải là kiểu phép lạ làm tăng thêm “phi lý” cho thế giới này; nhưng ngược lại, mọi chuyện sẽ còn vô lý hơn nếu sự kiện ấy không xảy ra. “Thế giới được tạo ra từ một vụ nổ” – vụ nổ “Đấng Christ” đã phá tan những ràng buộc của sự chết, và mời cả thế giới bước vào chiến thắng của Ngài. Tin vào phép lạ không phải là tin vào điều vô nghĩa. Đó là cách để tạo ra ý nghĩa cuộc sống.

Sự phục sinh giải thích lý do cuộc cách mạng của Chúa Jêsus không chết cho dù Ngài đã chết, rằng tại sao mục vụ Ngài tiếp tục phát triển cách khó tin qua nhiều thử thách chết người. Sự phục sinh giải thích tại sao Nạn Nhân lại trở thành Đấng Chiến Thắng, rằng thập tự giá không phải là một thảm kịch, mà là hiện thân cho sự chữa lành và hy vọng. Sự phục sinh giải thích tại sao khuôn mẫu của tất cả những câu chuyện vĩ đại và cuộc sống đúng nghĩa, là chiến thắng thông qua sự hy sinh. Hơn hết, sự phục sinh giải thích về Chúa Cứu Thế Jêsus, lý do tại sao Đấng nổi tiếng qua cái chết lại được hàng tỷ người tôn ngợi là Đấng Sống.

Hãy chọn phép màu của bạn

Mọi người đều đối mặt với một sự kiện phi lý: Cơ Đốc giáo đã phục hưng để nắm quyền thống trị trên toàn thế giới. Cơ Đốc nhân nói: “Đây là lời giải thích: Cơ Đốc giáo phục hưng bởi vì Đấng Christ đã phục sinh.” Và nếu bạn bắt đầu hơi nghiêng về phía Chúa Jêsus, xin hãy nắm lấy những lẽ thật tuyệt vời nhất:

rằng thế giới này được Chúa yêu, và yêu cho đến chết;

rằng tình yêu đó là bản chất của Đức Chúa Trời;

rằng sau bức màn lịch sử ​​là một Đấng Sáng Tạo thành tín;

rằng sau những phước hạnh bạn nhận được là Đấng hằng ban ơn;

rằng sau những tội lỗi bạn vi phạm là lòng nhân từ tha thứ;

rằng vượt hơn cái chết mà bạn lẽ ra phải nhận là sự sống mà Ngài đã tiên phong: Phục Sinh.

Miễn bàn đến những ý tưởng “thông thường”, đây là những ý tưởng “phi thường” xứng đáng để bạn đón nhận. Chúng ta đang sống trong một thế giới hoàn toàn phi thường. Chúng ta là những người thừa kế một dòng lịch sử không thể sai lệch. Vì thế, “hãy chọn phép màu của bạn”!

Bài: GLEN SCRIVENER; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.thegospelcoalition.org/article/choose-miracle-secularist/)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN