Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh ThánhQuan Điểm Cơ Đốc Về Ngày Quốc Tế Phụ Nữ

Quan Điểm Cơ Đốc Về Ngày Quốc Tế Phụ Nữ

Quan Điểm Cơ Đốc Về Ngày Quốc Tế Phụ Nữ

Khi thế giới đón chào ngày Quốc tế Phụ nữ, Cơ Đốc nhân chúng ta phải là những người tán dương lớn tiếng nhất, và ủng hộ phụ nữ tích cực nhất. Kinh Thánh và quan điểm Cơ Đốc đưa ra nhiều lý do thuyết phục để trân trọng phụ nữ.

Kinh Thánh nói gì về phụ nữ?

Phụ nữ được tạo ra theo hình ảnh Đức Chúa Trời. Điều đó nghe có vẻ khó hiểu, nhưng lại là lẽ thật lạ lùng. Đức Chúa Trời – Đấng đã xếp đặt các hành tinh, sắp xếp từng DNA, thiết kế từng bông tuyết và khiến dung nham sôi sục trong lõi trái đất – đã tạo ra người nữ với mục đích bày tỏ chính Ngài giữa một thế giới đang quan sát.

Trong Sáng thế ký 1, Đức Chúa Trời tạo ra A-đam trước. Đó là điều tốt lành, nhưng vẫn chưa trọn vẹn. Loài người ở một mình thì không tốt (Sáng thế ký 2:18). A-đam không phản ánh đầy đủ hình ảnh Đấng Tạo Hóa. Vì vậy Đức Chúa Trời tạo ra Ê-va, để bà có thể hoàn thiện hình ảnh Ngài muốn bày tỏ qua loài người. Cả nam và nữ đều có vai trò quan trọng và ơn gọi độc nhất mà không sinh vật nào có được: trông giống Chúa, hành động giống Chúa, phản chiếu hình ảnh Chúa cho nhau và cho mọi tạo vật Ngài. Chúng ta sẽ không bao giờ giống Chúa hoàn toàn – chỉ có duy nhất Chúa là Chúa mà thôi – nhưng với thiết kế của Ngài, chúng ta có thể bày tỏ những thuộc tính của Ngài cho thế giới.

Việc Chúa tạo ra Ê-va cho thấy rằng nữ giới vô cùng quan trọng để thể hiện đầy đủ hình ảnh Đức Chúa Trời. Sáng thế ký 2 chép rằng Ê-va được tạo ra để trở thành người giúp đỡ, hoặc một “ezer” trong tiếng Do Thái cổ. Từ “ezer” xuất hiện 21 lần trong Cựu ước, trong đó có 16 lần được dùng để miêu tả về chính Chúa: mạnh mẽ và tử tế – liên quan đến chiến tranh, vượt qua áp bức, việc bảo vệ và giải cứu dân sự của Đức Chúa Trời.

Hỡi các chị em, đây là lý do để kinh ngạc và vui mừng! Là các “ezer”, phụ nữ chúng ta phản chiếu hình ảnh Đức Chúa Trời. Đây là lý do thuyết phục nhất để kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ –  vì phụ nữ được tạo ra theo hình ảnh Chúa, và mỗi người phụ nữ đều là vô giá.

Ngoài câu chuyện sáng tạo, chúng ta còn thấy nhiều người nữ được Chúa Jêsus quý trọng trong suốt các sách Phúc Âm, bởi đức tin và những đóng góp của họ trong thời kỳ Hội Thánh đầu tiên. Tại Rô-ma thế kỷ thứ nhất, phái nữ thường bị ngược đãi và tước mất giá trị, nhưng vô số lời kể trong Kinh thánh đối lập hoàn toàn với văn hóa đương thời. Từ Sáng thế ký đến Khải huyền, phụ nữ luôn được tôn trọng vì họ được tạo ra bởi Đức Chúa Trời và theo hình ảnh Ngài.

Cơ Đốc nhân nên kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ như thế nào?

Bởi Đức Chúa Trời tốt lành và nhân từ trên trời đã ban giá trị vô biên cho mỗi người phụ nữ, nên chúng ta phải bảo vệ và nâng cao giá trị ấy. Trong thế giới sa ngã, nhiều người tìm cách đàn áp, lạm dụng và gièm pha phụ nữ. Mục đích của ngày Quốc tế Phụ nữ rất tốt, nhưng chính trong Kinh thánh, chúng ta mới tìm thấy nền tảng vững chắc và động lực đúng đắn để thực sự đề cao phụ nữ: phụ nữ đã được tạo ra bởi Chúa, theo hình ảnh Ngài, và do đó mọi phụ nữ đều có giá trị vô biên.

Cơ Đốc nhân chúng ta phải là những người ủng hộ phụ nữ nhất trên thế giới. Trong ngày Quốc tế Phụ nữ này, hãy để thế giới biết đến chúng ta qua sự quan tâm và yêu mến phụ nữ, cùng mong muốn nâng niu và bảo vệ nữ giới.

Hãy làm như Rô-ma 12:10: tôn trọng lẫn nhau. Hãy quan tâm nhau (Hê-bơ-rơ 10:24) để khích lệ và bênh vực phụ nữ gần xa. Trong chính gia đình mình, hãy nói về lẽ thật rằng Chúa đã tạo ra người nữ tuyệt vời như thế nào. Hãy chú ý đến những ân tứ Chúa ban tặng các thành viên nữ, và hỗ trợ họ trong hành trình phát triển và tỏa sáng.

Đối với cộng đồng, hãy vinh danh mọi phụ nữ ở giữa chúng ta, những người đang phục vụ gia đình, doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, bạn bè và Hội thánh vì lợi ích cộng đồng và vì vinh hiển Đức Chúa Trời. Hãy bày tỏ lòng biết ơn hoặc tuyên bố ân điển Chúa ban thông qua mẹ, chị em, cô dì, bà, con gái, cô giáo, bác sĩ, doanh nhân, tình nguyện viên, vận động viên, bất cứ ai – những người phụ nữ trong vô vàn vai trò mà Chúa đã lập nên. Trên khắp đất nước và toàn thế giới, hãy tìm kiếm và noi gương các “con gái Đức Chúa Trời” ở giữa chúng ta, những người “như đá góc nhà” trong cộng đồng của họ (Thi Thiên 144:12).

Và cuối cùng, hãy tìm cách phục vụ những phụ nữ bị áp bức và tổn thương, bị tước đi cơ hội phát triển. Hãy nhân danh Chúa Jêsus mà cầu nguyện, dâng hiến và đến với những người phụ nữ thiệt thòi. Phụ nữ vẫn còn bị áp bức ở nhiều nơi trên khắp thế giới. Tình trạng trọng nam khinh nữ, hạn chế giáo dục và chăm sóc sức khỏe nữ giới, bạo lực thể chất và tình dục, buôn bán người, loại trừ phụ nữ khỏi các hoạt động dân sự, chính trị, và vô vàn bất công khác khiến phụ nữ gặp nhiều nguy hiểm.

Vẫn còn nhiều việc phải làm vì hàng triệu chị em của chúng ta trên khắp thế giới. Việc bảo vệ và giành lại danh dự phái nữ là một nỗ lực xứng đáng, đúng theo Kinh Thánh. Phụ nữ được tạo ra theo hình ảnh Đức Chúa Trời, họ rất quý giá đối với Đấng Cứu Rỗi, và an ninh của họ rất quan trọng đối với tất cả mọi người ở khắp mọi nơi.

Vì vậy, đừng mừng ngày Quốc tế Phụ nữ theo phong trào, mà bởi vì chúng ta có lý do chính đáng để chào mừng. Chúng ta, con dân Đức Chúa Trời, hiểu rõ hơn ai hết giá trị người phụ nữ được tạo ra theo hình ảnh Ngài. Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay, hãy tôn vinh Đấng Sáng Tạo bằng cách vinh danh các con gái Ngài trên khắp thế giới.

Bài: Jen Oshman; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn:https://www.crossway.org/articles/a-christian-perspective-on-international-womens-day/)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN