Vượt qua nỗi sợ tương lai

Nỗi sợ tương lai – còn được gọi là “lo âu chờ đợi” – là một hội chứng phổ biến gây ảnh hưởng tiêu cực đến cả người trẻ và người già. Nỗi sợ này thể hiện theo nhiều cách khác nhau, bao gồm khó tập trung, giảm động lực, thiếu năng lượng, huyết áp cao và gây mất ngủ.

Có lẽ chính bạn cũng đang trải nghiệm nỗi sợ này. Bạn xem lại danh sách việc cần làm trong vài tháng tới, cảm thấy nôn nao vì núi công việc trước mắt. Bạn đang nghĩ về một mối quan hệ sẽ sớm xung đột nay mai. Bạn hồi hộp khi suy diễn về vô số trường hợp có thể xảy ra. Có thể là một thay đổi lớn trong cuộc đời – chuyển nhà, chuyển việc, con cái sắp vào đại học – tất cả những điều ấy khiến bạn mất ngủ. 

Ngoài ảnh hưởng thể chất, nỗi sợ tương lai cũng tàn phá đời sống tinh thần, khiến chúng ta chìm đắm trong nỗi lo lắng trì trệ, trong khi lẽ ra chúng ta nên dành thời gian sống tràn đầy năng lượng và phát triển tinh thần. Như Corrie ten Boom nhận xét: “Lo lắng không làm vơi đi nỗi buồn của ngày mai, nhưng lại rút cạn sức mạnh của ngày hôm nay”.

Vậy chúng ta nên làm gì khi quá lo lắng về tương lai?

Trận chiến tâm trí

Thi-thiên 64:1 là lời cầu nguyện cần thiết cho tất cả chúng ta khi đối diện với một tương lai đầy bí ẩn: “Hỡi Đức Chúa Trời, xin hãy nghe tiếng than thở tôi, gìn giữ mạng sống tôi khỏi sợ kẻ thù nghịch.”

Không phải thật sự chiến đấu với kẻ thù, chúng ta dành phần lớn cuộc đời mình để lo sợ về chúng. Thường thì chúng ta không lo lắng về quá khứ – hoặc thậm chí hiện tại – mà chỉ toàn lo lắng về tương lai, khi tâm trí chúng ta giả định những điều có thể xảy ra.

Nhưng khi sợ hãi về tương lai, chúng ta bị tước mất niềm vui hiện tại

Chúng ta được kêu gọi nương náu nơi Đức Chúa Trời không, không chỉ trong tương lai, mà là ngay bây giờ khi chúng ta đang lo lắng về tương lai (Thi Thiên 64:10). Như Phao-lô viết cho tín đồ Cô-rinh-tô, chúng ta phải “bắt hết các ý tưởng làm tôi vâng phục Đấng Christ” (2 Cô-rinh-tô 10:5).

Nếu chúng ta không kiểm soát suy nghĩ, suy nghĩ sẽ kiểm soát chúng ta. Đó chính xác là những gì kẻ thù muốn. Hắn muốn sự lo lắng cai trị bạn, và nỗi sợ hãi giam cầm bạn. Sa-tan muốn bạn tuyệt vọng khi gặp thử thách, và sợ hãi khi thử thách thậm chí còn chưa đến. Miễn là bạn sợ hãi hoặc tuyệt vọng, ma quỷ sẽ rút hết niềm vui trong bạn.

May mắn thay, chúng ta được bảo vệ khỏi cả hai loại tấn công này. Đồn lũy Đức Chúa Trời trải dài từ ngoài chiến trường vào trong doanh trại, nơi diễn ra trận chiến tâm trí.

Kiểm soát suy nghĩ

Kiểm soát suy nghĩ không phải là đè nén hoặc đánh lạc hướng bản thân, mà là để tâm trí bạn đắm chìm trong những lời hứa của Đức Chúa Trời.

Có rất nhiều lời Chúa hứa giúp trấn an chúng ta khi lo lắng, và một trong những lời hứa quan trọng nhất là lời hứa về sự chu cấp hàng ngày (Xuất Ê-díp-tô Ký 16:4; Ca Thương 3:23; Ma-thi-ơ 6:11,34 ; 2 Cô-rinh-tô 4:16; Hê-bơ-rơ 3:13).

Xin đừng hiểu lầm những lời hứa này. Nếu bây giờ bạn cảm thấy không đủ sức để xử lý những việc sẽ xảy ra ngày mai, xin đừng ngạc nhiên! Hôm nay, Chúa không hứa ban cho bạn đủ sức mạnh để đối phó với toàn bộ phần đời còn lại.

Nhưng Chúa hứa sẽ ban đủ ân điển bạn cần cho ngày hôm nay, và Ngài hứa sẽ ban cho bạn đủ ân điển bạn cần cho ngày mai.

Nhiệm vụ của chúng ta rất rõ ràng: Sống cho Chúa hôm nay, tin cậy Chúa về ngày mai. Điều chắc chắn duy nhất về ngày mai là Chúa sẽ ban cho bạn lòng thương xót tươi mới của Ngài (Ca Thương 3:23).

Hy vọng cuối cùng

Chúng ta có niềm hy vọng không phải vì biết trước tương lai, mà vì chúng ta biết Chúa thành tín với những lời hứa Ngài dành cho chúng ta. 

Hy vọng cuối cùng của chúng ta không phải là khả năng đoán trước tương lai. Đó là niềm hy vọng ở nơi Đức Chúa Trời, Đấng nắm giữ tương lai chúng ta trong bàn tay tối cao và yêu thương của Ngài. Đức Chúa Trời đứng về phía bạn (Rô-ma 8:31), Ngài có kế hoạch tốt đẹp cho bạn (Rô-ma 8:28; Ê-phê-sô 2:10), Ngài sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn (Hê-bơ-rơ 13:5), và Ngài sẽ làm mọi điều để giải cứu bạn khỏi kẻ thù (Rô-ma 8:32). Hãy cam kết tin cậy Chúa ngay hôm nay!

Cầu nguyện: Lạy Cha Thiên Thượng, xin tha thứ cho con vì con đã lãng phí quá nhiều thì giờ để lo lắng cho tương lai (Ma-thi-ơ 6:34). Xin Chúa giúp con tin cậy nơi sự cai trị khôn ngoan và yêu thương của Ngài, mỗi khi con sợ hãi về tương lai. Xin Ngài hãy là chiếc neo cho tâm hồn con khi sóng gió cuộc đời đe dọa cuốn con đi (Hê-bơ-rơ 6:13). Cảm tạ Chúa vì Ngài luôn ở bên con, vì những lời hứa và sự cứu rỗi Ngài dành cho con – xin giúp con bình an trong chính ngày hôm nay. Nhân danh Cứu Chúa Jêsus, Amen.

Bài: BLAKE GLOSSON; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.thegospelcoalition.org/article/overcoming-fear-future/)