Cách cầu thay cho người bị tổn thương

Cầu thay cho người đang đau buồn là một cách khích lệ đầy năng quyền (Ê-phê-sô 4:29; 1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:11), cảm thông cho họ (Rô-ma 12:15), mang gánh nặng cho họ (Ga-la-ti 6: 2), và hướng họ đến với sự hiện diện tốt lành của Đấng Christ (Thi Thiên 145:18; Hê-bơ-rơ 4:14–16).

Như Charles Spurgeon đã nói: “Không một việc lành nào tốt đẹp chân thành hơn việc cầu nguyện cho nhau”.

Tuy nhiên, khi cầu nguyện với người khác, chúng ta có thể mắc một số sai lầm gây cản trở hiệu quả của buổi cầu nguyện. Hãy xem xét 4 sai lầm thường gặp và cách phòng tránh.

Sai lầm thứ 1: Lời cầu nguyện “sửa lưng”

Một người bạn của bạn vừa nhận được tin xấu. Cô ấy thực sự rất đau lòng và đề nghị bạn cầu nguyện cho cô ấy. Bạn nên cầu nguyện điều gì?

Hãy xem sự khác biệt giữa 2 lời cầu nguyện sau, và tự hỏi bản thân xem ví dụ nào giống với cách bạn thường cầu nguyện:

Lời cầu nguyện số 1: Lạy Chúa, xin giúp bạn con biết tìm kiếm Ngài. Xin giúp cô ấy kiên định đọc Kinh thánh và không bỏ qua các kỷ luật thuộc linh. Xin Ngài giúp cô ấy tập thể dục thường xuyên, gặp gỡ những người tin kính thường xuyên, và có thể nói chuyện với chuyên gia tư vấn nếu cần thiết. Xin giúp cô ấy luôn đặt Chúa Jêsus ở trung tâm cuộc đời, và tập trung vào Ngài thay vì hoàn cảnh của mình. Amen.

Lời cầu nguyện số 2: Lạy Chúa, lòng con rất đau vì bạn con. Xin Ngài gia thêm sức mạnh để chúng con biết tin cậy Ngài ngay cả khi chúng con không hiểu kế hoạch của Ngài. Bạn đã hứa sẽ ở gần những người có lòng đau thương (Thi Thiên 34:18), xin hãy cho bạn con cảm nhận được Ngài đang gần gũi. Ngài đã hứa sẽ là đồn lũy trong ngày hoạn nạn (Na-hum 1:7), xin hãy giúp bạn con cảm nhận được Ngài đang bảo vệ. Lạy Chúa, tuy chúng con không biết phải làm gì, nhưng đôi mắt chúng con luôn hướng về Ngài (2 Sử ký 20:12). Lạy Chúa, xin hãy đến. Amen.

Lời cầu nguyện số 1 giống như một “danh sách việc cần làm” cho người bạn này. Có thể gọi đây là lời cầu nguyện “sửa lưng”. Khi cầu nguyện như vậy, bạn không hề kêu cầu Chúa Jêsus, mà đang yêu cầu bạn của bạn phải tự sửa chữa. 

Lời cầu nguyện số 2 giống như bạn đang cùng khóc với bạn mình. Có thể gọi đây là “lời cầu nguyện giao phó”. Bạn đang kêu cầu Chúa làm mọi việc cho người bạn này.

Chắc chắn có những lúc cần phải khuyên bảo bạn bè, nhưng cầu nguyện không phải là lúc để làm như vậy. Cầu nguyện không phải là phương tiện để chia sẻ ý kiến ​​của bạn với người kia trong khi giả vờ nói chuyện với Chúa (đây chính là một hình thức thao túng người khác, và họ sẽ cảm nhận được điều đó). Cầu nguyện là cơ hội để chung tay với người thân của bạn, kêu gọi Chúa hành động. Lời cầu nguyện trình dâng cảm xúc và nhu cầu của người thân yêu lên Chúa, khi họ không đủ sức để tự mình làm điều đó.

Sai lầm thứ 2: Không chịu lắng nghe.

Một sai lầm phổ biến khác là bắt đầu cầu nguyện quá nhanh, không dành thời gian lắng nghe và đặt câu hỏi kỹ càng. Nếu chúng ta bỏ qua bước này, lời cầu nguyện sẽ thiếu khoan dung và thậm chí có thể nhầm lẫn. Cách tốt nhất để khoan dung và thấu hiểu là tìm hiểu tình hình trước khi cầu nguyện. “Bạn cảm thấy thế nào về tình huống này? Bạn đang đấu tranh với điều gì? Điều này ảnh hưởng đến đức tin của bạn như thế nào? Bạn cần tôi cầu nguyện cho bạn điều gì?

Khi cầu thay, công việc của bạn là đại diện cho người mà bạn đang cầu thay. Bạn phải thật sự thấu hiểu chính xác cảm xúc và nhu cầu của họ và thay mặt họ truyền đạt những điều này với Chúa. Lời cầu thay của bạn phải khiến người đối diện cảm thấy: “Người này thật sự hiểu tôi!” Bạn không thể làm được điều này, trừ khi chịu dành thời gian lắng nghe từ đầu.

Sai lầm thứ 3: Không dựa theo Lời Chúa

Khi bị tổn thương, có lẽ chúng ta không cần nghe gì hơn ngoài Lời Chúa. Lời Chúa ban ân điển cho người tan vỡ (Công Vụ Các Sứ Đồ 20:32), hướng dẫn người lạc lối (Thi Thiên 119:105), ban hy vọng cho kẻ vô vọng (Thi Thiên 119:114), ban bình an cho người sợ hãi (Giăng 16:33), cho người đói được no đủ (Thi Thiên 81:10). Khi bạn cầu nguyện, đừng dùng lời lẽ riêng của mình – hãy cầu nguyện bằng chính Lời Sự Sống (Giăng 6:68; Công Vụ Các Sứ Đồ 5:20; Phi-líp 2:16).

Khi cầu nguyện cho người bị tổn thương, cá nhân tôi rất thích dựa trên Thi thiên 143:6–12. Nếu bạn không biết cách cầu thay, hãy mở Kinh Thánh ra và cầu nguyện cho người khác theo phân đoạn này. Đây là lời cầu xin Đức Chúa Trời ở cùng, ban tình yêu thương, hướng dẫn, giải cứu, dạy dỗ, ban Thánh Linh, che chở và cứu rỗi. Nhiều phân đoạn Thi Thiên cũng là những khuôn mẫu cầu nguyện sẵn có cho những linh hồn bị tổn thương.

Sai lầm thứ 4: Quên chăm sóc

Khi một người chia sẻ với bạn những tổn thương, họ đang giao phó cho bạn báu vật quý giá nhất: tấm lòng họ. Thái độ quan tâm chăm sóc không chỉ thể hiện rằng bạn tôn trọng họ, mà còn tái khẳng định bạn là một người chân thành đáng tin cậy.

Bạn có thể đặt lời nhắc trên điện thoại ngay sau khi vừa cầu nguyện cùng nhau. Đừng chỉ trông cậy vào trí nhớ của bạn. Lời nhắc nhở trực tiếp giúp chúng ta khỏi bị phân tâm bởi những bận rộn cuộc sống.

Cầu nguyện với người thân là phương tiện ân điển năng quyền, và là món quà quý giá của Đức Chúa Trời. Hãy quản lý tốt món quà này, để phản chiếu hình ảnh Đấng Christ – Đấng hiểu thấu nỗi lòng chúng ta (Giăng 11:32–36; Hê-bơ-rơ 4:14–16), lắng nghe chúng ta (Thi Thiên 66:19–20), Đấng nói những lời sống đời đời (Giăng 6:68), và Đấng đã hứa sẽ không bao giờ để mặc chúng ta cô đơn trong đau khổ (Thi Thên 34:18; Hê-bơ-rơ 13:5).

Bài: BLAKE GLOSSON; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.thegospelcoalition.org/article/pray-hurting-loved-one/)