Cốt Lõi Của Niềm Vui Giả Tạo

211

Bạn cảm thấy được Đức Chúa Trời yêu thương vì Ngài xem trọng bạn, hay vì Ngài đã trả một cái giá rất đắt bởi chính Con Ngài để bạn có thể tôn cao Ngài mãi mãi? 

Câu hỏi này không phủ nhận việc Chúa xem trọng chúng ta. Mục đích của câu hỏi này là giúp bạn xác định lại động cơ, nền tảng sâu thẳm của niềm vui trong Chúa. 

Hai kiểu Cơ Đốc nhân

Kiểu thứ nhất là “Cơ Đốc nhân trên danh nghĩa”, bị địa ngục ràng buộc, nhưng lại cảm thấy mình được Chúa yêu thương. Kiểu thứ hai là Cơ Đốc nhân chân chính, thuộc về thiên đàng, nhưng lại không cảm nhận được tình yêu Chúa. Riêng tôi lo lắng về kiểu thứ nhất nhiều hơn. 

Tôi thực sự quan tâm sâu sắc đến những người không cảm nhận được tình yêu Chúa, Dù bạn biết rằng Chúa yêu mình, nhưng bạn lại không bao giờ cảm nhận được điều đó. Bạn thực sự đã được cứu vì hoàn toàn đầu phục Ngài, và ước ao được kinh nghiệm Ngài nhiều hơn. Tôi thật sự quan tâm đến các bạn. Nhưng Chúa kêu gọi tôi phải ưu tiên giải cứu những người hoàn toàn bị lừa dối trước.

Tại sao bạn theo Chúa Jêsus?

Có hàng triệu “Cơ Đốc nhân trên danh nghĩa” chưa được tái sinh, họ tin rằng Chúa yêu thương mình, nhưng lại đang trên đường đến địa ngục. Sự khác nhau giữa họ và một tín đồ đã được tái sinh nằm ở sâu thẳm những điều khiến họ hạnh phúc. 

Nền tảng hạnh phúc của hàng triệu “Cơ Đốc nhân trên danh nghĩa” chưa bao giờ thay đổi. Họ chưa bao giờ kinh nghiệm sự biến đổi này. Họ đến nhà thờ vì những lý do khác. Họ tin rằng trở thành Cơ Đốc nhân là hướng về Chúa Jêsus để có được những gì mình mong muốn, trước khi được tái sinh. Những khao khát và gốc rễ hạnh phúc của bạn không hề thay đổi. Chỉ là giờ đây bạn có “nguồn cung” mới. Giống như bữa ăn của bạn vẫn thế; chỉ là đổi sang một đầu bếp khác. Cứ như thế, họ nghĩ rằng mình là Cơ Đốc nhân, và cảm thấy thực sự được Chúa yêu vì Ngài đang chu cấp cho họ. “Cuộc sống tôi sẽ trở nên tốt hơn.”

Họ tìm đến Chúa để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, một lương tâm thanh thản, để thoát khỏi cảm giác tội lỗi, và thoát khỏi địa ngục. Nhưng những người chưa được tái sinh cũng khao khát những thứ đó. Chẳng cần được tái sinh, bạn vốn đã muốn thoát khỏi địa ngục, vốn đã khao khát một cuộc hôn nhân tốt đẹp. Bạn không cần phải được tái sinh rồi mới mong muốn những điều này.

Vậy có gì mới ở đây? Một nhân viên phục vụ khác, một quản gia khác, một người hầu khác cung cấp cho bạn những gì bạn muốn! Tôi tin rằng Chúa muốn tôi có trách nhiệm nhiều hơn với kiểu Cơ Đốc nhân này, cố gắng giúp họ thức tỉnh, so với việc giúp những đứa con yêu dấu của Ngài cảm nhận tình yêu Ngài sâu sắc hơn.

Thay đổi cốt lõi của hạnh phúc

Những người này sẽ nói rằng: “Tôi có ước muốn và tôi hướng về Chúa Jêsus để đạt được ước muốn đó, vì Ngài rất yêu thương tôi nên Ngài sẽ ban cho tôi”. Không thay đổi nền tảng, không thay đổi khao khát, không thay đổi những thứ khiến bạn hạnh phúc nhất. Cái cốt lõi quyết định cuộc đời bạn không hề thay đổi. Bạn chỉ cần chuyển sang một “cửa hàng” khác để tiếp tục “mua sắm”.

Đó không phải là sự tái sinh. Người được tái sinh không thể khao khát những điều giống y như lúc chưa được tái sinh, và muốn nhận được mọi thứ từ một “nguồn cung” mới. Sự tái sinh sẽ thay đổi toàn bộ gốc rễ và cốt lõi của những thứ khiến bạn hạnh phúc. Cái tôi tận nơi đáy lòng sẽ được thế chỗ bởi Chúa Jêsus. Những kho báu từng được trân trọng sẽ thay thế bằng Đấng Cứu Rỗi quý báu. Mọi thứ đều được biến đổi.

Chúng ta không thể hiện ra toàn bộ những thay đổi này. Đó là lý do rất nhiều người trông có vẻ không hạnh phúc mà lại được cứu. Tận trong sâu thẳm, những người được tái sinh vui mừng không phải vì họ có được ơn phước từ Chúa, mà là vì họ có chính Đức Chúa Trời. 

Bạn thấy được điều này qua cách họ nói chuyện, cầu nguyện, trò chuyện với nhau và với Chúa. Họ hào hứng về ơn phước Chúa ban hơn, hay hào hứng về chính Ngài hơn? Họ có khao khát những người thân yêu được nhận biết Chúa, ngưỡng mộ Ngài, tôn vinh Ngài, sống trong Ngài, theo đuổi danh Ngài không? Hay họ chỉ tìm kiếm thức ăn ngon, quần áo đẹp và công việc thịnh vượng, những thứ mà thế gian này ai cũng mong muốn?

Bạn không sai khi cầu xin Chúa ban cho mình những điều đó. Nhưng thế gian này ai cũng cầu xin như vậy. Bạn cũng không sai khi mong muốn những điều đó. Nhưng thế gian này ai cũng mong muốn như vậy. Và nếu bạn chỉ muốn những điều thế gian muốn, và đòi hỏi Chúa ban cho bạn, thì bạn chưa được tái sinh đâu. Còn những Cơ Đốc nhân thực sự thuộc về thiên đàng mà lại không cảm nhận được tình yêu Chúa thì lại là một trường hợp khác. 

Bài: John Piper; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.desiringgod.org/interviews/the-heart-of-fake-happiness)