Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh ThánhGiá Trị Người Nữ Trong Mắt Chúa

Giá Trị Người Nữ Trong Mắt Chúa

Giá Trị Người Nữ Trong Mắt Chúa

Quan điểm “ngược xã hội” của Chúa Jêsus về phụ nữ 

Trong đế chế La Mã và Do Thái giáo thế kỷ thứ nhất, phụ nữ chỉ là “công dân hạng hai”.

Nhưng quan điểm của Chúa Jêsus về phụ nữ rất khác so với đương thời. Đối với Ngài, phụ nữ là những “nhà cách mạng” của thời đại. Nhưng liệu quan điểm này có đối lập với sự mặc khải trong Cựu Ước, hay Tân Ước sau này?

Môn đồ có hai giới: nam và nữ

Đối với Đấng Christ, phụ nữ có giá trị ngang bằng với nam giới. Đức Chúa Jêsus nói: “… Đấng Tạo Hóa, hồi ban đầu, dựng nên một người nam, một người nữ” (Ma-thi-ơ 19:4; xem Sáng thế Ký 1:27). Giống như nam giới, phụ nữ được tạo nên theo hình ảnh Đức Chúa Trời. Họ có ý thức về bản thân và tự do cá nhân, có khả năng tự quyết định và chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Chúa không đối xử với phụ nữ theo giới tính của họ, nhưng xem họ bình đẳng, đều là con người. Môn đồ Ngài có hai giới, nam và nữ. Chúa Jêsus xem phụ nữ là những con người đích thực, chứ không chỉ đơn giản là đối tượng tình cảm của nam giới. Đối với Chúa Jêsus, phụ nữ chính là đại diện cho những con người Ngài đến để cứu chuộc. Ngài không tập trung vào giới tính, tuổi tác hay tình trạng hôn nhân của họ; Ngài chỉ nhìn vào mối quan hệ của họ với Đức Chúa Trời.

Ba ví dụ điển hình

Trong bốn sách Phúc Âm, có ba ví dụ sống động chứng minh Chúa Jêsus đối xử công bình với phụ nữ. 

Thứ nhất, Chúa Jêsus thường xuyên nói chuyện công khai với phụ nữ. Đây là điều bất thường đối với đàn ông (Giăng 4:27). Các môn đồ vô cùng ngạc nhiên khi thấy Ngài nói chuyện với người nữ Sa-ma-ri bên giếng Si-kha (Giăng 4:7-26). Ngài cũng thoải mái nói chuyện với người nữ phạm tội ngoại tình (Giăng 8:10–11). Sách Lu-ca chép rằng Chúa Jêsus nói chuyện công khai với góa phụ Na-in (Lu-ca 7:12–13), người phụ nữ mắc bệnh băng huyết (Lu-ca 8:48; xem Ma-thi-ơ 9:22; Mác 5:34), và người phụ nữ gọi Ngài từ trong đám đông (Lu-ca 11:27–28). Chúa Jêsus cũng nói chuyện với người nữ bị khòm lưng suốt mười tám năm (Lu-ca 13:12) và một nhóm phụ nữ trên đường đến thập tự giá (Lu-ca 23:27-31).

Thứ hai, giá trị người phụ nữ thể hiện qua cách Chúa Jêsus nói chuyện với họ. Ngài trò chuyện cách chu đáo, quan tâm. Cả bốn sách Phúc Âm đều ghi lại Chúa Jêsus gọi người phụ nữ băng huyết là “con gái” cách dịu dàng, và gọi người nữ còng lưng là “con gái của Áp-ra-ham” (Lu-ca 13:16). Việc Chúa Jêsus gọi phụ nữ Do Thái là ‘con gái của Áp-ra-ham’ (Lu-ca 13:16) thể hiện rằng họ có địa vị thiêng liêng ngang hàng với nam giới.

Thứ ba, Chúa Jêsus không che đậy tội lỗi của những người phụ nữ này. Ngài yêu cầu họ chịu trách nhiệm cá nhân về tội lỗi mình, như trong cuộc nói chuyện với người nữ bên giếng (Giăng 4:16–18), người nữ ngoại tình (Giăng 8: 10–11), và người nữ tội lỗi đã xức dầu cho chân Ngài (Lu-ca 7:44–50). Tội lỗi họ sẽ không được dung thứ nếu họ chưa chịu đối diện. Mỗi người đều có quyền tự do quyết định khi đối mặt với tội lỗi, ăn năn và tha thứ.

Giá trị phụ nữ ngày nay trong mắt Chúa 

Mặc dù Đấng Christ có cách lựa chọn môn đồ và phân công nhiệm vụ khác nhau, nhưng không có rào cản nào ngăn chúng ta theo Chúa, bất kể nam nữ. Chúa Jêsus đã thể hiện sự tôn trọng cao nhất dành cho phụ nữ, trong suốt cuộc đời và lời dạy dỗ Ngài. Ngài công nhận sự bình đẳng giữa nam và nữ, cũng như liên tục chứng minh giá trị và phẩm giá của người phụ nữ – một con người chân chính. Chúa Jêsus xem trọng mối thông công, lời cầu nguyện, tinh thần phục vụ, việc hỗ trợ tài chính, và lời chứng của họ. Ngài vinh danh, dạy dỗ và chăm sóc phụ nữ cách vô cùng chu đáo.

Kết quả là phụ nữ đã sốt sắng hưởng ứng chức vụ của Chúa Jêsus. Có phải ngày nay mọi thứ đã thay đổi quá nhiều, đến mức chúng ta không còn nhìn thấy cùng một Chúa Jêsus này không? Không hề! Phụ nữ hiện đại có thể tìm thấy niềm phấn hưng sung mãn trong việc phụng sự Đấng Christ, cũng như Ma-ri và Ma-thê ở Giu-đê, hoặc Gian-nơ và Su-xan-nơ ở Ga-li-lê. 

Bài: James A. Borland; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.crossway.org/articles/how-jesus-viewed-and-valued-women/)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN