Hãy Chấp Nhận Cuộc Đời Bạn Đang Có

Chúng tôi đang chuẩn bị chuyển nhà. 

Khi dọn dẹp những chiếc hộp cũ trên gác xép, tôi trở nên bất an và xúc động hơn tưởng tượng. Khi mở từng chiếc thùng, tôi nhớ lại rất rõ cuộc sống của mình đã từng như thế nào – những điều tôi từng yêu thích, những việc tôi từng làm. Khi nhìn những kỷ vật của mình, tôi lại được nhắc nhở rằng cuộc đời mình đang sống không hề diễn ra như mình trù tính. Mọi kế hoạch của tôi đều đã thất bại.

Dù tin chắc rằng tôi đang sống hết mình vì Chúa, vẫn có những ngày tôi thương tiếc những gì mình đã mất – đặc biệt là khi mở ra những chiếc hộp cũ chứa đầy kỷ niệm của một cuộc sống đã mất. Hình ảnh gia đình du lịch cùng nhau, những buổi lễ Giáng Sinh, các buổi độc tấu và những vở kịch ở trường. Những chiếc hộp chứa đầy thư từ những người tôi không còn gặp gỡ. Những bức ảnh thời thơ ấu khiến tôi bật cười, nhưng cũng rùng mình vì kinh hãi. Tất cả đều nhắc nhở rằng cuộc sống tôi đã thay đổi như thế nào.

Mười lăm năm trước, có những dự án tuyệt vời tôi đã làm nên bằng chính đôi tay mình. Các tác phẩm ấy định nghĩa cuộc đời tôi. Vẽ tranh, chế tác, làm sổ lưu niệm, thêu thùa, làm đồ trang sức, và nhiều hơn nữa. Những chiếc hộp đựng đồ thủ công được nhét trên gác mái – mỗi chiếc dành riêng cho một niềm đam mê nghệ thuật khác nhau. Tất cả đều khơi dậy sự sáng tạo của tôi, khiến tôi thư giãn, và làm tôi hạnh phúc.

Nhưng rồi những chẩn đoán về hội chứng sau bại liệt đã hay đổi mọi thứ. Khi cánh tay trở nên yếu đi, tôi không thể lãng phí sức lực để tiếp tục làm thủ công. Tôi đóng hộp mọi thứ, dán nhãn và nhét chúng lên gác xép. Tôi không bao giờ nhìn lại chúng lần nữa, cho đến bây giờ.

Điều gì đã xảy ra với cuộc đời tôi mơ ước?

Khi tôi lục lại những chiếc hộp cũ kỹ này, với cọ vẽ và khung tranh, tem và giấy màu, trong tôi dậy lên một nỗi buồn man mác. Tôi nhớ những thứ này. Nhưng tôi biết chúng là một phần quá khứ, và tôi không nên tập trung vào những gì không thể quay trở lại.

Nỗi buồn này không hề xa lạ với tôi. Cách đây vài tuần, tôi đã nói chuyện với ba người bạn, tất cả chúng tôi đều đang vô cùng thất vọng. Một người từng là ca sĩ opera, nhưng vì dây thanh quản bị tổn thương, cô ấy không thể hát được như trước nữa. Một người bạn khác đang chờ ngày đứa con út đi học, để cô có thể theo đuổi ơn gọi của mình. Nhưng cô bất ngờ mang thai, và điều này đã thay đổi hoàn toàn kế hoạch. Giờ đây ước mơ của cô dường như vượt tầm với. Người bạn thứ ba có một đứa con cần được giáo dục đặc biệt, vì thế cô không ngừng băn khoăn về tương lai của con cũng như của riêng mình.

Giống như bạn bè tôi, tất cả chúng ta đều phải đối mặt với nỗi thất vọng. Cuộc sống hiện tại thật khác so với những gì chúng ta tưởng tượng. Mọi người mơ ước về sự nghiệp và thành tựu, nhưng những vấn đề gia đình hoặc sự kiện bất ngờ khiến sự nghiệp phải dừng lại. Mọi người tin rằng mình sẽ có một gia đình hoàn hảo, nhưng cuối cùng mọi thứ không hề giống với hình dung của họ.

Vậy chúng ta phải làm sao? Làm thế nào để vượt qua cảm giác “cuộc sống phải tốt hơn thế này chứ”? Cảm giác như chúng ta bị tước đoạt cuộc đời mà mình xứng đáng có được?

Khóc thật nhiều

Lời khuyên từ John Piper vô cùng hữu ích với tôi: “Đôi khi, bạn nên khóc thật nhiều để tiếc thương cuộc sống mà bạn hằng mơ ước. Hãy đau buồn vì những mất mát bạn đã chịu. Sau đó, hãy rửa mặt thật sạch. Hãy tin cậy Chúa. Và hãy đón nhận cuộc sống bạn đang có”.

“Bạn nên khóc thật nhiều để tiếc thương cuộc sống mà bạn hằng mơ ước”. Khi nghe những lời ấy, tôi cảm giác như được giải phóng. Đôi khi chúng ta che đậy nỗi đau của mình, vì làm vậy trông có vẻ thiêng liêng hơn. Nhưng bạn có quyền rơi nước mắt. Hãy thừa nhận những khó khăn. Hãy đau buồn vì những mất mát. Hãy tiếc thương cho những gì bạn không bao giờ có được.

Nước mắt giúp tôi chữa lành. Không phải chỉ khóc “một lần cho mãi mãi”, đôi khi tôi bất chợt suy sụp dù nghĩ rằng mình đã có thể bước tiếp. Nước mắt thường rơi bất ngờ. Tôi học cách chấp nhận và thậm chí chào đón những giọt nước mắt bất chợt trào ra. Nước mắt bày tỏ những điều quan trọng. 

Tôi thương tiếc cho những gì mình từng có, cũng như những gì mình chưa từng có. Tất cả đều là những mất mát của tôi. Những cặp vợ chồng đau khổ vì hiếm muộn, những bậc cha mẹ đã phải chôn cất con mình, những người có con cần được giáo dục đặc biệt, hoặc một đứa con ương ngạnh – tất cả đều đã mất đi những gì họ hy vọng. Dù lý do là gì, những gì đã mất sẽ không bao giờ lấy lại được.

Rửa sạch mặt

Sau khi đau buồn và khóc thật nhiều, tôi rửa mặt. Tôi không chỉ lau khô nước mắt. Tôi lấy khăn ấm lau những vệt mặn lăn trên má. Tôi để hơi ấm êm dịu lan tỏa khắp làn da. Sau đó, tôi rửa mặt bằng nước mát để sảng khoái hơn, chuyển hướng suy nghĩ tập trung vào Chúa. Chỉ khi làm như vậy, tôi mới có thể bước tiếp.

Đây là một hành động có chủ ý, để tôi có thể lại tập trung thêm một lần nữa.

Khi lấy lại tập trung, tôi rời mắt khỏi những vấn đề của mình và chuyển tầm nhìn lên Chúa – tôi chọn tin cậy nơi Ngài. Tôi tin cậy Ngài ngay cả khi tình hình có vẻ mù mịt. Tôi tin rằng Ngài đang làm việc vì lợi ích của tôi. Tôi tin rằng Ngài biết điều gì là tốt nhất.

Nắm lấy cuộc đời Chúa ban cho

Cuối cùng, cảm giác bình tĩnh giúp tôi nắm lấy cuộc sống mà mình đang có. Tôi ôm chầm lấy cuộc đời, toàn tâm toàn ý, như một người bạn yêu quý. Tôi làm như vậy với tấm lòng vui vẻ chấp nhận, không phải miễn cưỡng vâng lời. Tôi vui vẻ chấp nhận và chào đón bất cứ điều gì Chúa ban cho, ngay cả khi chuyện đó không nằm trong kế hoạch của tôi. Nghĩa là tôi sống trọn vẹn ở hiện tại, tìm thấy niềm vui trong từng khoảnh khắc và không nuối tiếc những gì đã qua.

Hôm nay, nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi và thất vọng về cuộc đời mình, hãy cho phép bản thân đau buồn. Hãy khóc thật to. Hãy thương tiếc cho những hy vọng đã mất. Nhưng sau khi khóc thỏa thích, hãy rửa sạch mặt, tin cậy Chúa và đón nhận cuộc sống Ngài đã ban cho bạn.

“Đừng nhớ lại sự đã qua, và chớ nghĩ đến sự đời trước. Nầy, ta sắp làm một việc mới, việc nầy sẽ hiện ra ngay; các ngươi há chẳng biết sao? Ấy là ta sẽ vạch một con đường trong đồng vắng, và khiến những sông chảy trong nơi sa mạc” (Ê-sai 43:18–19).

Chúa đang thực hiện những kế hoạch mới cho cuộc đời tôi, và cả bạn nữa. Ngài đang vạch ra con đường nơi đồng vắng và cho suối chảy trong sa mạc. Chúa đang làm những điều tốt đẹp nhất cho cuộc đời bạn. 

Bài: Vaneetha Rendall Risner; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.desiringgod.org/articles/embrace-the-life-you-have)