Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh ThánhHội Thánh Cần Ân Tứ Của Bạn!

Hội Thánh Cần Ân Tứ Của Bạn!

Tôi rất thích xem phim siêu anh hùng. Tôi luôn tìm kiếm sự tương đồng giữa kịch bản phim với các con trai, con gái của Chúa ngoài đời thực – những người được ban cho năng lực và sức mạnh thiêng liêng. Vài năm trước, một loạt phim mới phát hành đã thay đổi toàn bộ cuộc chơi, khác biệt hoàn toàn với dự đoán của người hâm mộ. Trong khi hầu hết các phim trước đây đều tập trung vào từng anh hùng riêng lẻ, thì loạt phim mới này cho thấy sức mạnh khi các siêu anh hùng kết hợp với nhau.

Đó là góc nhìn của “đời”. Chính trong Kinh Thánh cũng thường nhấn mạnh sức mạnh sự hiệp một , qua lời Phao-lô nói với Hội Thánh Cô-rinh-tô:

“Hỡi anh em, tôi không muốn anh em chẳng biết về các sự ban cho thiêng liêng. 

Vả, có các sự ban cho khác nhau, nhưng chỉ có một Đức Thánh Linh.

Đức Thánh Linh tỏ ra trong mỗi một người, cho ai nấy đều được sự ích chung”.

(1 Cô-rinh-tô 12:1,4,7)

Điều Phao-lô nói vẫn hoàn toàn đúng với chúng ta ngày nay. Các ân tứ thuộc linh được ban cho tất cả tín đồ cũng giống như Thánh Linh; ân tứ là công việc Ngài đang vận hành qua chúng ta. Nghĩa là bạn có những ân tứ thuộc linh mà Đức Thánh Linh muốn hướng dẫn bạn sử dụng!

Tuy nhiên, không phải tín đồ nào cũng biết mình đang sở hữu ân tứ Thánh Linh. Và có lợi ích gì cho thân thể Đấng Christ nếu chúng ta không biết “siêu năng lực” của mình?

Chúng ta đang sở hữu ân tứ nào?

Trong suốt Kinh Thánh, Đức Thánh Linh đã ban cho con người những khả năng, kỹ năng đặc biệt để hoàn thành các mục đích của Đức Chúa Trời. Trong Cựu Ước, Đức Thánh Linh chưa được tuôn đổ trên mọi loài xác thịt, nhưng Ngài đã đổ đầy quyền năng, sự khôn ngoan và hiểu biết trên những người nam và người nữ được chọn, cho những mục đích cụ thể, trong khoảng thời gian nhất định. Ngài làm vậy để sử dụng những con người bình thường như chúng ta, nhằm thực hiện kế hoạch hoàn hảo của Đức Chúa Trời.

Bết-sa-lê-ên được Đức Thánh Linh ban cho sự khôn ngoan để xây dựng đền tạm cho Đức Chúa Trời.

Xuất Ê-díp-tô Ký 31:1-5 viết: “Đức Giê-hô-va phán cùng Môi-se nữa rằng: Nầy, ta đã kêu tên Bết-sa-lê-ên, con trai của U-ri, cháu của Hu-rơ, trong chi phái Giu-đa. Ta đã làm cho người đầy dẫy Thần của Đức Chúa Trời, sự khôn ngoan, sự thông sáng, và sự hiểu biết để làm mọi thứ nghề thợ, đặng bày ra và chế tạo đồ vàng, bạc và đồng, đặng khắc và khảm ngọc, đẽo gỗ và làm được mọi thứ nghề thợ”.

Bết-sa-lê-ên không hiểu biết mọi thứ nhờ nhiều năm làm việc hay học tập. Ông được Chúa chọn và ban cho khả năng thiêng liêng nhờ quyền năng Đức Thánh Linh. Đức Chúa Trời đã ban cho Bết-sa-lê-ên tầm nhìn và khả năng sáng tạo siêu nhiên của Ngài, để ông có thể làm nên những chi tiết rất tỉ mỉ của đền tạm. Thật là ân tứ tuyệt vời cho cả dân dự, và cho bản thân Bết-sa-lê-ên khi được biết Thánh Linh Chúa cách cá nhân và quyền năng như vậy!

Thực tế, nếu Đức Chúa Trời sử dụng những người bình thường để hoàn thành công việc phi thường, thì Ngài nhất định sẽ hiện diện và tham gia vào quá trình. 

Ân tứ Thánh Linh ngày nay có gì khác biệt?

Đức Thánh Linh không hề thay đổi xuyên suốt các sự kiện Kinh Thánh, nhưng mối quan hệ giữa con người với Ngài đã trở nên khăng khít hơn qua sự hy sinh của Chúa Jêsus. Vào Lễ Ngũ Tuần, tất cả những người nhóm họp trong phòng cao đều được đầy dẫy Thánh Linh. Phi-e-rơ tuyên bố: “Nhưng ấy là điều đấng tiên tri Giô-ên đã nói tiên tri rằng: Đức Chúa Trời phán: Trong những ngày sau rốt, ta sẽ đổ Thần ta khắp trên mọi xác thịt; Con trai và con gái các ngươi đều sẽ nói lời tiên tri, bọn trai trẻ sẽ thấy điềm lạ, và các người già cả sẽ có chiêm bao.”(Công Vụ Các Sứ Đồ 2:16-17). Hiện Thánh Linh vẫn đầy dẫy trên tất cả những ai tin nhận Chúa Jêsus.

Nếu Phi-e-rơ nói rằng đã đến lúc mọi tín đồ phải đầy dẫy Thánh Linh và nhận được những ân tứ siêu nhiên, thì chúng ta nên nhớ rằng mình đang sở hữu đặc ân mà chỉ một số ít người được chọn đã nhận được trong thời xa xưa. Chúng ta có Thánh Linh là Đấng ban cho những ân tứ.

Chúng ta nên sử dụng ân tứ như thế nào?

Không chỉ Hội Thánh Cô-rinh-tô, Phao-lô cũng gửi lời đến Hội Thánh Rô-ma. Điều quan trọng cần lưu ý là Phao-lô vẫn nói với Hội Thánh Rô-ma về ân tứ Thánh linh, trong khi chưa bao giờ gặp gỡ họ. Vì vậy, nếu ông cho rằng họ đã trải nghiệm những ân tứ thiêng liêng này, thì niềm tin của Phao-lô đã đặt ra một tiêu chuẩn: nếu bạn tuyên xưng tin nhận Đấng Christ, thì bạn đã nhận được Thánh Linh Ngài. Và nếu bạn đã nhận được Thánh Linh Ngài, thì bạn nhận được ân tứ thuộc linh từ Ngài. 

Đây là những gì Phao-lô nói với Hội Thánh Rô-ma về ân tứ thuộc linh:

“Vả, như trong một thân chúng ta có nhiều chi thể, và các chi thể không làm một việc giống nhau, thì cũng vậy, chúng ta là nhiều người mà hiệp nên một thân trong Đấng Christ, và hết thảy chúng ta đều là các phần chi thể của nhau. Vì chúng ta có các sự ban cho khác nhau, tùy theo ơn đã ban cho chúng ta, ai được ban cho nói tiên tri, hãy tập nói theo lượng đức tin; ai được gọi đến làm chức vụ, hãy buộc mình vào chức vụ; ai dạy dỗ, hãy chăm mà dạy dỗ; ai gánh việc khuyên bảo, hãy khuyên bảo; ai bố thí, hãy lấy lòng rộng rãi mà bố thí; ai cai trị, hãy siêng năng mà cai trị; ai làm sự thương xót, hãy lấy lòng vui mà làm” (Rô-ma 12:4-8).

Phao-lô tập trung hướng dẫn cách sử dụng ân tứ thuộc linh trong thân thể Đấng Christ, tức là Hội Thánh. Thực tế, ân tứ được ban tặng cho chúng ta không chỉ thuộc về chúng ta. Mục đích của ân tứ là tác động đến những người Chúa Jêsus muốn chạm vào; Ngài chỉ kêu gọi chúng ta sử dụng bàn tay, trái tim, khối óc và tiếng nói của mình cùng tham gia vào kế hoạch Ngài.

Khi chúng ta vâng phục Ngài, mọi người sẽ được Đức Thánh Linh cảm hóa. Khi để Thánh Linh hành động qua các ân tứ, chúng ta được phước hạnh trong mối quan hệ khăng khít với Ngài.

Thân thể Đấng Christ đang trông cậy vào bạn!

Thế giới cần những ân tứ thuộc linh của bạn. Mọi người xung quanh cần bạn mang theo quyền năng Thánh Linh và để Ngài làm việc qua bạn theo những cách thức siêu nhiên. Đó là cách Chúa Jêsus chạm đến mọi người khi Đức Thánh Linh hành động qua bạn.

Thân thể Đấng Christ cần đôi chân, đôi tay, môi miệng và trái tim bạn. Liệu người khác có thể làm thay bạn không? Vâng, Đức Chúa Trời sẽ hoàn thành mục đích của Ngài dù thế nào đi nữa. Nhưng đừng bỏ lỡ điều này: Chúa không kêu gọi bạn quan sát người khác trải nghiệm quyền năng Thánh Linh. Nhưng Ngài muốn bạn nói rằng: “Con đây, Chúa ơi, xin hãy sai con, xin sử dụng con, tuôn chảy năng quyền qua con!”

Chúng ta được đầy dẫy Đức Thánh Linh không phải nhờ việc làm, chúng ta có ân tứ Thánh Linh cũng không phải nhờ cố gắng mà được. Nhưng chúng ta phải để Thánh Linh dẫn đường.

Chúng ta phải biết mình có ân tứ. Chúng ta phải quyết định mình muốn sử dụng các ân tứ này. Và sau đó chúng ta phải mạnh dạn nhường chỗ cho Thánh Linh, để Ngài tuôn chảy qua chúng ta. Chúa Jêsus muốn chạm vào thế giới, và Ngài kêu gọi bạn đưa tay ra để làm điều đó cho Ngài.

Bài: Becky Thompson; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.crosswalk.com/faith/spiritual-life/the-body-of-christ-needs-your-spiritual-gifts.html)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN