Tin Cậy Chúa Vì Bạn Được Ngài Tin Tưởng!

Trên đường đến Giê-ru-sa-lem, Chúa Jêsus sai hai môn đồ đến ngôi làng xa lạ để tìm một con lừa không rõ của ai. Họ cần mang chú lừa đó về để Ngài cưỡi đến Giê-ru-sa-lem.

Điều thú vị ở đây là các môn đồ rất vâng lời, họ làm chính xác những gì Chúa Jêsus yêu cầu mà không hề thắc mắc. Chỉ có một lý do duy nhất là “Chúa cần dùng nó”. Làm sao người chủ biết Chúa là ai để có thể tự nguyện trao tài sản cho họ?

Chuyện này giống như đã được sắp đặt sẵn. “Chúa cần dùng nó” nghe giống như một mật mã giữa Chúa Jêsus và người chủ lừa. Khi nghe các môn đồ nói “Chúa cần dùng nó”, ông sẵn lòng giao con lừa mà không hỏi gì thêm. Chúng ta cần hiểu từ “Chúa” và “chủ” trong tiếng Hy Lạp là giống nhau. Vì vậy, “Chúa cần dùng nó” cũng có nghĩa là “chủ cần nó”. Theo nghĩa này, chủ con lừa hiểu rõ rằng mặc dù ông là chủ của nó, nhưng quyền làm chủ của Chúa Jêsus còn cao hơn quyền sở hữu của ông.

Nhận thức này khiến người chủ sẵn sàng trao con lừa, và các môn đồ cũng sẵn lòng làm theo điều Chúa Jêsus yêu cầu, lấy áo choàng phủ lên lưng lừa để Chúa Jêsus cưỡi lên trên. Hơn nữa, đám đông cũng trải áo choàng trên đường để Chúa Jêsus bước qua, những tiếng ca ngợi và reo mừng náo động khu vực lân cận Giê-ru-sa-lem.

Có thể lòng can đảm của các môn đồ và đám đông vây quanh Chúa Jêsus là do họ ngộ nhận. Họ cho rằng Chúa Jêsus sắp tiêu diệt đế chế La Mã để giải cứu họ. Nhưng điều đáng quan tâm hơn là họ sẵn sàng vâng lời Chúa Jêsus vì biết rằng Chúa cần điều đó. Thế nên, câu hỏi đặt ra là: “Chúa cần điều gì ở mỗi người chúng ta để hoàn thành sứ mệnh của Ngài trong thế giới này?”

Chúa kêu gọi chúng ta sử dụng những điều Ngài ban như thế nào? Bất cứ điều gì chúng ta có đều không thuộc về chúng ta, mà thuộc về Chúa, và Chúa cần điều đó.

Cá nhân chúng ta có thể biết hoặc không biết Chúa cần gì ở mình. Có lẽ Chúa cần đôi mắt chúng ta để nhìn thấy anh chị em mình, những người bị từ chối, bị gạt ra ngoài lề xã hội, bị áp bức vì màu da, giới tính, đức tin, địa vị xã hội hoặc quan điểm chính trị. Có lẽ Chúa cần chúng ta bày tỏ tình yêu thương và lòng trắc ẩn với những người không được yêu thương, cô đơn và đang trải qua khủng hoảng – những người cần chúng ta hỗ trợ. Có lẽ Chúa cần chúng ta mở lòng lắng nghe những người đã phải im lặng quá lâu, và can đảm đứng lên, cất tiếng nói thay cho những người bị tước quyền và công lý. Chúa cần chúng ta dành thời gian quý báu trong lịch trình bận rộn, để cân nhắc xem liệu Chúa có thể sử dụng ân tứ và năng lực nào của mình để giúp những người đang cần. Hoặc đối với những người được ban phước về tài chính, có thể Chúa cần chúng ta rộng lượng dâng hiến phục vụ những mục đích tốt lành, giúp xóa đói giảm nghèo trong cộng đồng và thế giới. Chúa cần mỗi người chúng ta nhận biết những gì mình có thể làm để xây dựng hòa bình cho cộng đồng và thế giới ngày nay.

Là Cơ Đốc nhân nhưng cũng là con người xác thịt, đôi khi chúng ta lưỡng lự không muốn dâng hiến những gì mình có để phục vụ Đức Chúa Trời, chủ yếu là vì thiếu tin tưởng lẫn nhau. Bạn sẽ phản ứng như thế nào nếu phát hiện một người cố lấy xe của bạn và nói rằng “Chúa cần dùng nó”? Không chỉ tức giận, bạn còn buộc tội họ là kẻ xâm phạm hoặc trộm cắp, vì chẳng có lý do chính đáng để làm vậy. Con người chúng ta thường tin rằng những thứ mình có đều là của mình, mình xứng đáng có được, và không ai được lấy nó khỏi tay mình.

Chúng ta quên rằng tất cả những gì chúng ta có đều thuộc về Chúa, và chúng ta không xứng đáng với bất cứ điều gì mình sở hữu. Chúa kêu gọi chúng ta tin cậy Ngài vì Chúa đã tin tưởng giao tài sản cho chúng ta. Đức Chúa Trời đã giao phó thời gian, tài năng và tài chính cho chúng ta. Hãy tin rằng Chúa sẽ làm điều tốt đẹp thông qua chúng ta. Và phải tin tưởng người khác, vì Nước Đức Chúa Trời sẽ không đến qua một người, mà qua tất cả mọi người cùng hiệp một làm việc.

Đôi khi, chúng ta không sử dụng thời gian, tài chính và tài năng vì nghĩ rằng mình không đủ tốt, hoặc cảm thấy hụt hẫng khi biết những gì Chúa muốn mình làm. Thật dễ để nghĩ rằng người khác tài năng hơn, nhiều ân tứ hơn, giàu có hơn, có năng lực hơn, có nhiều thời gian hơn. Bất cứ ai khác cũng có vẻ tốt hơn chúng ta. Tuy nhiên, Chúa chọn tất cả chúng ta. Ngài chọn một toán môn đồ với đủ hạng người, và một con lừa của người khác để làm công việc Ngài. Chúa chọn tay, chân và thời gian của chúng ta để làm công việc Nước Trời. Có thể bạn đang nghĩ: ngay cả khi sẵn lòng, tôi cũng không biết phải làm gì. Thật vậy, thường khó mà biết được Chúa muốn chúng ta làm gì. Nhưng điều quan trọng là phải lắng nghe.

Các môn đồ chưa bao giờ tưởng tượng Chúa sẽ yêu cầu họ bắt một con lừa và trải áo choàng lên lưng nó. Họ cần lắng nghe chỉ dẫn của Chúa. Đôi khi chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy cuộc sống đến nỗi không mở được tai để lắng nghe tiếng Chúa dẫn dắt, và không mở được mắt để nhìn thấy những người đang đau khổ. Chúa có thể dùng hết thảy chúng ta, vấn đề là chúng ta có nguyện ý vâng theo Ngài không?

Những ngày này, chướng ngại lớn nhất ngăn chúng ta vâng theo Chúa là nỗi lo về thời gian. Tất cả chúng ta đều bận rộn, bị giới hạn trong 24 giờ một ngày với mức năng lượng giới hạn. Thời gian đâu mà làm việc khác nữa? Phục vụ Chúa chỉ là một công việc thêm vào lịch trình dày đặc của chúng ta. Tuy nhiên, Chúa đã tạo ra chúng ta để phục vụ. Nếu phủ nhận điều này, và chỉ xem công việc Chúa như một tùy chọn “có thời gian thì làm”, chúng ta đang chối bỏ chính bản chất do Chúa tạo dựng, và sẽ tiếp tục cảm thấy mệt mỏi, không thỏa lòng. Khi đặt các giá trị Nước Trời lên hàng đầu, chúng ta sẽ phải ngạc nhiên về quỹ thời gian Chúa dành cho mình. 

Bạn thân mến, hãy cảm nhận những nỗi đau cùng cực, và những hành động hung ác đang tàn phá thế giới chúng ta ngày nay, đặc biệt là tác động của đại dịch, chia rẽ chính trị, chủng tộc, và những thù ghét nơi chính đất nước chúng ta. Không chỉ tuyên xưng Đấng Christ là Cứu Chúa, chúng ta cũng phải lên tiếng và bày tỏ danh ngài, vì Chúa đã chọn chúng ta, và Chúa cần chúng ta. Chúng ta có những gì mình cần. Chính Chúa đã ban cho chúng ta. 

Đúng, chúng ta không hoàn hảo, thiếu lòng tin, và cần thời gian. Nhưng chúng ta vẫn sẽ theo Cứu Chúa Jêsus Christ qua con dốc cô đơn này, vì biết rằng nước thiên đàng đang chờ phía cuối con đường. Ha-lê-lu-gia! Amen.

Bài: Balajiedlang (Bala) Khyllep; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.ugchristiannews.com/the-lord-needs-it-a-lesson-of-palm-sunday)