Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuTĩnh Nguyện Hàng NgàyTNHN 02/09: LÀM VIỆC MỘT MÌNH

TNHN 02/09: LÀM VIỆC MỘT MÌNH

LÀM VIỆC MỘT MÌNH

Khi nhạc phụ của Môi-se trông thấy mọi điều ông làm cho dân, cụ nói:
“Con làm gì cho dân vậy? Tại sao con ngồi xét xử một mình
trong khi mọi người phải đứng đợi quanh con từ sáng sớm đến chiều tối như thế?”

Xuất Hành 18:14

Với lòng nhiệt thành muốn làm hài lòng Chúa và mở mang vương quốc của Ngài, chúng ta là những người theo Chúa thường nhận vào mình những trách nhiệm mà Chúa không bao giờ có ý định trao cho chúng ta. Một trong những thách thức đối với đời sống người theo Chúa là xác định được những điều Chúa không muốn chúng ta làm! Những ý định của chúng ta rất đáng ngưỡng mộ: Chúng ta yêu mến Chúa, chúng ta yêu mến dân Ngài, và chúng ta thấy nhiều nhu cầu xung quanh mình. Nhưng đôi khi những ý định tốt của chúng ta gây ra nhiều tác hại hơn là ích lợi.

Môi-se ý thức được một nhu cầu giữa vòng dân Y-sơ-ra-ên phải có người giải quyết những mối bất hòa. Những người trước đây từng là nô lệ cần được ai đó giúp đỡ để học cách sống với nhau như dân của Thiên Chúa, do đó Môi-se đã tự mình lãnh trách nhiệm đáp ứng nhu cầu này. Những người bất hòa xếp hàng dài chờ đợi Môi-se và hy vọng những nan đề của họ được xét xử. Từ ngày này qua ngày nọ Môi-se đã mang gánh nặng các vấn đề của dân tộc ông trên vai mình. Cuối cùng, nhạc gia của ông, một người ngoài cuộc, đã chứng kiến những gì Môi-se đang làm và thách thức sự khôn ngoan trong hành động của ông. Môi-se đang đảm nhận công việc vượt quá sức mình. Ông đang tự làm cho mình kiệt sức vì cố gắng làm công việc không thể làm nổi nếu chỉ làm một mình. Khi phục vụ một mình, Môi-se đã lấy mất khỏi người khác cơ hội phụng sự Chúa. Công việc của Môi-se cũng không đem lại kết quả nhiều cho đồng bào mình, những người mà đáng lẽ vấn đề của họ phải được giải quyết sớm hơn thế.

Khi bạn nhận ra một nhu cầu nào, đừng tự động giả thiết rằng Chúa muốn bạn đáp ứng nhu cầu ấy. Lý do duy nhất để thi hành mục vụ là khi Chúa phán với bạn rõ ràng đó là ý muốn của Ngài. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp với tất cả những gì bạn đang làm, có lẽ bạn đang làm nhiều hơn những gì Chúa yêu cầu. Hãy cầu nguyện cẩn thận về những trách nhiệm mà bạn đang gánh vác, để không đánh mất điều tốt nhất mà Chúa muốn dành cho chính bạn và cho những người khác.

(Trích “Kinh Nghiệm Chúa Từng Ngày” [“Experiencing God Day by Day” của MS Henry & Richard Blackaby] bản dịch: Loving Light Ministry)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN