Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh ThánhÝ Chúa Không Phải Lúc Nào Cũng Rõ Ràng

Ý Chúa Không Phải Lúc Nào Cũng Rõ Ràng

Ý Chúa Không Phải Lúc Nào Cũng Rõ Ràng

Nếu Chúa muốn chúng ta “sống một cách xứng đáng cho Chúa, đẹp lòng Ngài hoàn toàn” (Cô-lô-se 1:10), thì tại sao Ngài không hướng dẫn cụ thể hơn khi chúng ta đứng trước một quyết định quan trọng?

95% quyết định đều là tự phát 

Hãy xem xét lại tất cả quyết định bạn đưa ra mỗi ngày. Hầu hết đều diễn ra rất nhanh chóng. Mục sư John Piper ước tính “95% hành vi của chúng ta diễn ra mà không được suy tính trước. Hầu hết các suy nghĩ, thái độ và hành động đều là tự phát”. Đúng! Có thể bạn cảm thấy một chút lo lắng khi nghĩ về điều này. Phần lớn các quyết định sẽ định hình toàn bộ cuộc sống chúng ta hoá ra chỉ là tự phát.

Ngay cả khi dừng lại và cầu nguyện về những quyết định đó, rất hiếm khi chúng ta nhận thức rõ được hướng dẫn cụ thể của Chúa là gì: rằng liệu chúng ta nên mặc gì, ăn gì hoặc ăn ở đâu, liệu chúng ta nên sửa trị hay bỏ qua khi con mình phạm lỗi, liệu có nên tạm dừng những công việc lặt vặt tốn thời gian, hay thậm chí liệu chúng ta có nên kiểm tra lại email của mình không!

5% quyết định quan trọng

Nhưng 5% quyết định còn lại của chúng ta thì sao?

Đây là những quyết định rất quan trọng và có hình thù sống động. Tôi có nên kết hôn với người này không? Tôi nên dâng hiến bao nhiêu tiền và dâng vào đâu? Tôi nên tiết kiệm bao nhiêu để nghỉ hưu? Có nên nhận con nuôi không? Có nên theo đuổi một ơn gọi khác không? Nên tiếp tục hóa trị hay chuyển sang một phương pháp điều trị ung thư khác? Tôi có nên mua căn nhà này không? Tôi nên theo học trường đại học nào? Liệu đã đến lúc phải đưa cha mẹ già vào viện dưỡng lão chưa? Tôi có nên ra đi truyền giáo không?

Chúng ta có nên chờ đợi Chúa hướng dẫn rõ ràng hơn về những quyết định lớn lao này không?

Ý muốn được giấu kín 

Câu trả lời là không, không nhất thiết. Tại sao? Bởi vì Ngài là Chúa, còn chúng ta là con người. “Vinh quang của Đức Chúa Trời là giấu kín một điều gì” (Châm ngôn 25:2). “Sự giàu có, khôn ngoan và hiểu biết của Đức Chúa Trời thật sâu nhiệm biết bao! Sự phán xét của Ngài làm sao biết được, đường lối Ngài làm sao hiểu được” (Rô-ma 11:33). Khi xem xét mọi yếu tố trong vũ trụ, có hàng nghìn tỷ lý do giải thích tại sao Chúa định hướng cuộc sống chúng ta như vậy, và Chúa thích thực hiện các mục đích Ngài theo những cách khiến chúng ta bối rối, ngạc nhiên; để cả loài người, thiên sứ và ma quỷ phải quy phục dưới chân Ngài.

Chúa vẫn bày tỏ vinh quang vĩ đại mà không cần báo cho chúng ta biết trước. Vì không thể lường trước điều đó, chúng ta sẽ vô cùng kinh ngạc khi nhận ra rằng Chúa đang thực hiện mọi việc theo ý muốn Ngài. Và Ngài cũng giàu lòng thương xót khi giấu kín những thông tin mà chúng ta chưa sẵn sàng biết, ngay cả khi ta nghĩ rằng mình thực sự muốn biết.

Ý muốn được hé lộ

Lý do Chúa thường không hướng dẫn cụ thể khi chúng ta phải đưa ra quyết định: thay vì cứ rập khuôn theo hướng dẫn cụ thể, Ngài ưu tiên việc chúng ta được biến đổi trở nên giống Chúa Jêsus (Rô-ma 8:29). Đó là lý do sứ đồ Phao-lô viết:

“Đừng khuôn rập theo đời nầy, nhưng phải được biến hóa bởi sự đổi mới của tâm trí mình, để phân biệt đâu là ý muốn tốt đẹp, vừa lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời” (Rô-ma 12:2)

Nghĩa là Chúa có một kế hoạch để kích thích trí óc sáng suốt của chúng ta thông qua những quyết định khó khăn. Động cơ và tình cảm, hay “sự đổi mới của tâm trí”, được bộc lộ rõ ​​ràng hơn trong quá trình thử thách và những bối rối khi phải đưa ra quyết định. 

Trong Kinh Thánh, Chúa bày tỏ cho chúng ta mọi điều cần biết để sống đời sống tin kính (2 Phi-e-rơ 1:3) để “được toàn vẹn và sẵn sàng cho mọi việc lành” (2 Ti-mô-thê 3:16–17). Nhưng Đức Chúa Cha không tìm kiếm “công nhân”, mà là những người thờ phượng chân thật (Giăng 4:23). Và Chúa biết rằng nếu Ngài thường xuyên bày tỏ ý muốn rõ ràng cho mỗi quyết định của chúng ta, thì chúng ta sẽ trở nên giống như người Pha-ri-si: tập trung vào việc làm hơn là đức tin và tấm lòng.

Nhưng trong các quyết định đòi hỏi sự sáng suốt, lúa mì phải được phân biệt với cỏ lùng. Khi không chắc chắn lắm, cuối cùng chúng ta thường đưa ra quyết định dựa trên những gì mình thực sự yêu thích. Nếu trong sâu thẳm chúng ta yêu thế gian, điều đó sẽ bảy tỏ rõ ràng trong từng quyết định mà chúng ta đưa ra – chúng ta sẽ bước theo thế gian.

Nhưng nếu thực sự yêu Chúa Jêsus, chúng ta sẽ ngày càng yêu những gì Ngài yêu, và sẽ được biến đổi theo tâm trí đổi mới. Tình yêu chúng ta dành cho Chúa và Vương quốc Ngài sẽ được bộc lộ qua các quyết định lớn nhỏ mà chúng ta đưa ra.

Khuôn mẫu của những quyết định

Tôi nói “khuôn mẫu của những quyết định” vì tất cả chúng ta đều phạm tội và mắc sai lầm. Nhưng tình yêu dành cho thế gian hay dành cho Đức Chúa Jêsus được nhìn thấy rõ ràng nhất trong khuôn mẫu các quyết định mà chúng ta đưa ra theo thời gian.

Đó là lý do Chúa khiến chúng ta phải đấu tranh với những mơ hồ. Ngài muốn chúng ta trưởng thành và “nhờ thực hành mà luyện tập khả năng phân biệt điều lành và điều dữ” (Hê-bơ-rơ 5:14).

Điều tuyệt vời chúng ta cần ghi nhớ khi đưa ra bất cứ quyết định nào: Chúa Jêsus là Người Chăn hiền lành của chúng ta. Ngài đã hy sinh mạng sống để mọi tội lỗi chúng ta được che đậy, kể cả những quyết định bất chính hoặc sai lầm. Ngài sẽ không bao giờ rời bỏ chúng ta. Ngài có một cây trượng đủ dài để kéo chúng ta ra khỏi mọi hố sâu, và một cây gậy đủ chắc để dẫn chúng ta quay trở lại khi lầm đường lạc lối.

Và một ngày nào đó, nếu đủ yêu thương và tin cậy Chúa, chúng ta sẽ thấy rằng Ngài thực sự đang dẫn dắt ta vượt qua những thử thách gian truân giữa những quyết định khó khăn trong suốt thời gian qua.

(Kinh Thánh BTTHĐ)

Bài: Jon Bloom; dịch: Jennie
(Nguồn: www.desiringgod.org/articles/why-gods-will-isnt-always-clear)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN