Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh Thánh10 Lời Cảnh Báo Chúng Ta Thường Xem Nhẹ

10 Lời Cảnh Báo Chúng Ta Thường Xem Nhẹ

Mặc dù Kinh Thánh cảnh báo về những thái độ và việc làm cần tránh, nhưng Cơ Đốc nhân chúng ta có nghiêm túc tuân theo Lời Chúa không?

Chúa cảnh báo vì lợi ích chúng ta. Việc phớt lờ những hướng dẫn và mệnh lệnh Ngài khiến chúng ta lầm đường lạc lối. Để vững bước trên con đường sự sống, hãy xem xét 10 lời cảnh báo trong Kinh Thánh mà tín đồ nên tuân thủ nghiêm túc hơn.

  1. Đừng sống để làm hài lòng mọi người

Trong thời đại mạng xã hội, bạn dễ lắm ham muốn được nhiều “lượt thích” và “lượt chia sẻ”, cũng như quá tập trung vào việc khiến mọi người ưa thích mình, mà quên rao truyền lẽ thật của Đức Chúa Trời.

Nếu chúng ta đặt mục tiêu trở nên nổi tiếng và được nhiều người yêu thích, thì hãy xem lại lời hứa sau:

“Nếu các ngươi thuộc về thế gian, thì người đời sẽ yêu kẻ thuộc về mình; nhưng vì các ngươi không thuộc về thế gian và ta đã lựa chọn các ngươi giữa thế gian, bởi cớ đó người đời ghét các ngươi” (Giăng 15:19)

“Bị người đời ghét” không có nghĩa là chúng ta đang đi đúng hướng. Nhưng nếu chúng ta cam kết nói sự thật thay vì tâng bốc, thì không phải ai cũng sẽ đáp lại bằng sự cảm kích. Trên khắp thế giới, các tín hữu bị bắt bớ và từ chối vì họ cam kết chia sẻ lẽ thật về cuộc đời Chúa Jêsus.

Dù bạn đang phải đối mặt với điều gì, thì thay vì thu mình lại hoặc cố gắng làm hài lòng người khác, hãy tìm kiếm sự khích lệ và mạnh dạn khi biết rằng Chúa Jêsus đứng về phía chúng ta.

  1. Phải cực kỳ cẩn thận trong cách sống

Khi bên tai có quá nhiều tiếng nói và ý kiến ​​trái chiều, chúng ta có thể bị chệch hướng mà không hề nhận ra. Ê-phê-sô 5:15 cảnh báo: “Vậy, hãy giữ cho khéo về sự ăn ở của anh em, chớ xử mình như người dại dột, nhưng như người khôn ngoan.”

Vấn đề là chúng ta chọn cách sống như thế nào. Những lựa chọn hàng ngày sẽ hợp lại thành cả cuộc đời, vì vậy, khi đưa ra bất cứ quyết định nào, hãy cân nhắc xem nếu hai mươi năm sau chúng ta nhìn lại thì việc này có ổn không, và quyết định bây giờ sẽ ảnh hưởng thế nào đến toàn bộ cuộc sống chúng ta.

Rô-ma 12:2 thúc giục, “Đừng làm theo đời này, nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình, để thử cho biết ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời là thể nào”.

Thay vì những gì thế gian cho là sự thật, hãy tập trung nhiều hơn vào lẽ thật Chúa. Điều đó sẽ đổi mới tâm trí, biến đổi suy nghĩ và dẫn dắt chúng ta làm theo ý muốn Ngài cho cuộc sống mình.

  1. Phải thử cho biết các thần

Nhiều người nhanh chóng bắt kịp những ý tưởng và xu hướng mới. Tuy nhiên, hãy xem xét những lời sau đây: “Hỡi kẻ rất yêu dấu, chớ tin cậy mọi thần, nhưng hãy thử cho biết các thần có phải đến bởi Đức Chúa Trời chăng; vì có nhiều tiên tri giả đã hiện ra trong thiên hạ” (1 Giăng 4:1).

Vậy làm thế nào để “thử cho biết các thần”? Kiến thức và cảm xúc sai lệch có thể khiến chúng ta lạc lối như Châm ngôn 16:25 mô tả: “Có một con đường coi dường chánh đáng cho loài người; Nhưng cuối cùng nó thành ra cái nẻo sự chết”.

Kinh Thánh khuyến khích chúng ta “Hãy hết lòng tin cậy Đức Giê-hô-va, Chớ nương cậy nơi sự thông sáng của con; Phàm trong các việc làm của con, khá nhận biết Ngài, Thì Ngài sẽ chỉ dẫn các nẻo của con” (Châm ngôn 3: 5,6).

Bằng cách tập trung vào Lời Chúa để kiểm tra một ý tưởng hoặc xu hướng mới, cũng như cầu nguyện và xin Chúa bày tỏ lẽ thật, chúng ta có thể thử cho biết các thần.

  1. Đừng nói lời hư không 

Tại sao lời nói lại quan trọng? Những gì chúng ta nói có thực sự quan trọng không?

Chúa Jêsus giải thích lý do: “Vả, ta bảo các ngươi, đến ngày phán xét, người ta sẽ khai ra mọi lời hư không mà mình đã nói” (Ma-thi-ơ 12:36).

Vậy chính xác thì “lời hư không” là gì? “Chớ có một lời dữ nào ra từ miệng anh em; nhưng khi đáng nói hãy nói một vài lời lành giúp ơn cho và có ích lợi cho kẻ nghe đến” (Ê-phê-sô 4:29).

Ê-phê-sô 5:4 tiếp tục giải thích chi tiết hơn: “Chớ nói lời tục tĩu, chớ giễu cợt, chớ giả ngộ tầm phào, là những điều không đáng, nhưng thà cảm tạ ơn Chúa thì hơn”.

Ngay cả khi đã lỡ buông lời hư không trong quá khứ, chúng ta vẫn có thể cam kết lựa lời mà nói cẩn thận trong tương lai. Như Cô-lô-se 4:6 khuyến khích: “Lời nói anh em phải có ân hậu theo luôn, và nêm thêm muối, hầu cho anh em biết nên đối đáp mỗi người là thể nào”.

Giống như Đa-vít, chúng ta có thể cam kết với Chúa: “Hỡi Đức Giê-hô-va là hòn đá tôi và là Đấng cứu chuộc tôi, Nguyện lời nói của miệng tôi, Sự suy gẫm của lòng tôi được đẹp ý Ngài!” (Thi thiên 19:14).

  1. Đừng nuôi ý tưởng trả thù 

Cơ Đốc nhân nên xử lý thế nào khi bị lừa dối, đối xử tệ, ngược đãi hoặc gian lận để chiếm đoạt những thứ thuộc về chúng ta?

Chúng ta có nên theo công thức chung của xã hội hiện đại, lên mạng để vạch trần những bất công và công khai những gì người đó đã làm với mình không? Hay chúng ta sẽ chọn dâng việc làm sai trái của kẻ xấu lên Chúa và tin rằng Ngài sẽ đòi lại công bằng cho chúng ta?

Kinh Thánh can ngăn chúng ta: “Chớ nói: Ta sẽ trả ác. Hãy chờ đợi Đức Giê-hô-va, Ngài sẽ cứu rỗi con” (Châm-ngôn 20:22).

Chúa Jêsus là tấm gương tối cao trong việc tin cậy Đức Chúa Trời, như được mô tả trong 1 Phi-e-rơ 2:23: “Ngài bị rủa mà chẳng rủa lại, chịu nạn mà không hề ngăm dọa, nhưng cứ phó mình cho Đấng xử đoán công bình”.

Trong đau khổ, chúng ta có thể nhìn lên Đấng Christ, vì Ngài đã “để lại cho anh em một gương, hầu cho anh em noi dấu chân Ngài” (1 Phi-e-rơ 2:21).

  1. Khôn ngoan khi sử dụng tầm ảnh hưởng của mình

Có ai từng giới thiệu hoặc thôi thúc bạn làm những việc có thể khiến bạn lạc hướng và xa rời Chúa không?

Nếu vậy, hãy xem điều Chúa Jêsus nói với các môn đồ: “Không có thể khỏi xảy đến sự gây nên phạm tội được; song khốn thay cho ai là kẻ làm ra sự ấy!” (Lu-ca 17:1).

Để nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của việc khiến người khác lạc lối, Chúa Jêsus nói: “Song, nếu ai làm cho một đứa trong những đứa nhỏ này đã tin ta sa vào tội lỗi, thì thà buộc cối đá vào cổ, mà quăng nó xuống đáy biển còn hơn” (Ma-thi-ơ 18:6).

Chúng ta phải cực kỳ cẩn thận về tầm ảnh hưởng của mình trên người khác, nhận thức sâu sắc lời Chúa cảnh báo về việc dẫn người khác đi lạc đường. 1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:11 khuyến khích chúng ta khích lệ và gây dựng lẫn nhau.

Tương tự như vậy, Hê-bơ-rơ 10:24 chép: “Ai nấy hãy coi sóc nhau để khuyên giục về lòng yêu thương và việc tốt lành”.

  1. Chớ bắt chước điều dữ 

Trong xã hội ngày nay, nhiều người cố gắng bắt chước dáng vẻ, lời nói và hành vi của những người nổi tiếng, nhân vật trong sách và phim ảnh – ăn mặc như họ, áp dụng phương châm và học theo tính cách của họ.

Đây có vẻ là một điều vô hại và có phần thú vị, nhưng 3 Giăng 1:11 chép: “Hỡi kẻ rất yêu dấu, chớ bắt chước điều dữ, nhưng bắt chước điều lành. Ai làm điều lành là thuộc về Đức Chúa Trời; còn kẻ làm điều dữ, chẳng hề thấy Đức Chúa Trời” (3 Giăng 1:11).

Mặc dù chúng ta dễ bị cuốn hút bởi những nhân vật thông minh, nổi loạn, quyến rũ và dễ mến, nhưng Kinh Thánh cảnh báo rằng: “Bất cứ việc gì tựa như điều ác, thì phải tránh đi” (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:22).

Như 1 Phi-e-rơ 2:21 thúc giục, nếu bạn muốn tìm kiếm một hình mẫu để bắt chước, đó chỉ có thể là Chúa Jêsus.

  1. Giữ lời hứa với Chúa

Một số Cơ Đốc nhân tin rằng vì chúng ta đang sống dưới ân điển, nên không bắt buộc phải giữ lời hứa với Chúa. Vì chúng ta đã được tha thứ rồi nên Ngài sẽ hiểu, và điều đó không thực sự quan trọng với Ngài.

Tuy nhiên, Phục truyền luật lệ ký 23:21 chép rằng: “Khi ngươi hứa nguyện cùng Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, thì chớ trì hoãn làm cho xong; vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi hẳn sẽ đòi sự hoàn nguyện ấy; bằng chẳng làm cho xong, ngươi sẽ mang lấy tội”.

Từ bội ước trong hôn nhân đến việc hứa nguyện với Chúa vô tội vạ, nhiều người bắt đầu “hợp lý hóa” việc không giữ lời với Ngài.

Dân số ký 30:2 nói rõ ràng: “Khi một người nào có hứa nguyện cùng Đức Giê-hô-va, hoặc phát thề buộc lấy lòng mình phải giữ một sự gì, thì chớ nên thất tín. Mọi lời ra khỏi miệng người, người phải làm theo”.

Đức Chúa Trời thành tín luôn giữ lời hứa Ngài với chúng ta. Phục truyền luật lệ ký 7:9 nhắc nhở chúng ta: “Vậy nên, phải nhận biết rằng Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, ấy là Đức Chúa Trời, tức Đức Chúa Trời thành tín, giữ sự giao ước và nhân từ đến ngàn đời cho những người yêu mến Ngài và vâng giữ các điều răn Ngài”.

Khi bị cám dỗ phá vỡ lời hứa nguyện với Chúa, hãy cầu xin Ngài giúp bạn trung tín, như Ngài luôn thành tín với bạn.

  1. Tránh xa tội lỗi tình dục

1 Cô-rinh-tô 6:18 cảnh báo: “Hãy tránh sự dâm dục. Mặc dầu người ta phạm tội gì, tội ấy còn là ngoài thân thể; nhưng kẻ buông mình vào sự dâm dục, thì phạm đến chính thân thể mình”.

Thật không may, ngay cả Cơ Đốc nhân cũng bị cám dỗ xem nội dung khiêu dâm, dấn thân vào xã hội đầy rẫy thị phi, và đùa giỡn với cám dỗ tà dâm. Các trang mạng trực tuyến và ứng dụng điện thoại khiến bạn dễ bị cám dỗ hơn bao giờ hết, và tạo ra vô số cơ hội để theo đuổi tội lỗi tình dục.

1 Tê-sa-lô-ni-ca 4:3 giải thích: “Vì ý muốn Đức Chúa Trời, ấy là khiến anh em nên thánh: tức là phải lánh sự ô uế”.

Lời Chúa khuyến khích: “Vậy, hỡi anh em, tôi lấy sự thương xót của Đức Chúa Trời khuyên anh em dâng thân thể mình làm của lễ sống và thánh, đẹp lòng Đức Chúa Trời, ấy là sự thờ phượng phải lẽ của anh em” (Rô-ma 12:1).

Nếu bạn đang đấu tranh với tội lỗi tình dục, hãy cầu xin Chúa giúp bạn chống lại cám dỗ. 1 Cô-rinh-tô 10:13 khẳng định: “Những sự cám dỗ đến cho anh em, chẳng có sự nào quá sức loài người. Đức Chúa Trời là thành tín, Ngài chẳng hề cho anh em bị cám dỗ quá sức mình đâu; nhưng trong sự cám dỗ, Ngài cũng mở đàng cho ra khỏi, để anh em có thể chịu được”.

  1. Đừng gọi dữ là lành

Kinh thánh cảnh báo trong Ê-sai 5:20: “Khốn thay cho kẻ gọi dữ là lành, gọi lành là dữ; lấy tối làm sáng, lấy sáng làm tối; vật chi cay trở cho là ngọt, vật chi ngọt trở cho là cay!”

Xã hội ngày nay, thậm chí nhiều Hội Thánh, đang cố biến điều ác thành thiện. Chính phủ tạo ra luật mới, đổi tên và hợp pháp hóa tội lỗi, nhiều Hội Thánh cũng thay đổi tín lý để ủng hộ văn hóa.

Ê-phê-sô 5:11-12 cảnh báo: “Và chớ dự vào công việc vô ích của sự tối tăm, thà quở trách chúng nó thì hơn; vì dầu nói đến điều mà những người đó làm cách kín giấu, cũng đã là hổ thẹn rồi”.

Bằng cách tra xem Kinh Thánh, tìm kiếm sự khôn ngoan và hiểu biết của Đức Chúa Trời, chúng ta có thể từ chối gọi dữ là lành. Từ đó, chúng ta có thể theo đuổi cuộc sống “đẹp lòng Ngài” (Phi-líp 4:18), để sinh hoa trái tốt, lớn lên trong tình yêu thương và càng hiểu biết về Cha chúng ta.

Bài: Lynette Kittle; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.ibelieve.com/faith/10-warnings-in-the-bible-we-don-t-take-seriously-enough.html)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN