Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh ThánhNữ Thần Eostre Có Liên Quan Đến Lễ Phục Sinh Không?

Nữ Thần Eostre Có Liên Quan Đến Lễ Phục Sinh Không?

Nữ thần Eostre có liên quan đến Lễ Phục Sinh; tuy nhiên, Cơ Đốc nhân ngày nay không tôn vinh Eostre. Cơ Đốc nhân mừng Lễ Phục Sinh để kỷ niệm sự sống lại vinh hiển của Đấng Christ.

Có lẽ nhiều người còn xa lạ với “Eostre”, tuy nhiên nó được phát âm khá giống với “Easter” – Lễ Phục Sinh. Nhiều Cơ Đốc nhân lựa gọi Lễ Phục sinh là “Resurrection Day (Ngày Chúa sống lại)”, vì “Easter” liên quan đến một nữ thần ngoại giáo và những câu chuyện thần thoại ngoại giáo. Chúng ta sẽ tìm hiểu xem liệu Eostre có thật sự liên quan đến Lễ Phục Sinh hay không.

Eostre nghĩa là gì?

Hầu hết người Mỹ thường kỷ niệm Lễ Phục Sinh với hình những chú thỏ trang trí treo trên tường, những quả trứng rực rỡ sắc màu và món rau trộn trứng cho bữa tối.

Những tập tục truyền thống gắn liền với Lễ Phục Sinh này có liên quan đến Eostre. Eostre là nữ thần bình minh của người ngoại giáo Tây Đức, thường được thờ phượng vào ngày xuân phân.

Người ta tin nữ thần này ban đất đai màu mỡ, mùa xuân và hoa lá. Các tập tục truyền thống của Lễ Phục Sinh như thỏ và trứng đều gắn liền với Eostre, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Eostre có những mối liên hệ đáng chú ý với ngày Lễ Phục Sinh mà ta kỷ niệm ngày nay. Truyền thống Eostre đã vô tình hòa trộn với Lễ Phục Sinh của Đấng Christ vì cả hai sự kiện đều diễn ra cùng một thời điểm mùa xuân.

Rốt cuộc, Cơ Đốc giáo đã vay mượn nhiều biểu tượng từ Eostre và biến chúng thành một phần của Lễ Phục Sinh. Nói cách khác, Hội Thánh đã kết hợp cả hai ngày lễ này lại thành một lễ kỷ niệm Phục Sinh của Cơ Đốc giáo. Điều này không có gì lạ vì nhiều lễ kỷ niệm ngày nay có nguồn gốc từ tà giáo, chẳng hạn như cây thông Giáng sinh, Ngày đầu năm mới và Ngày lễ tình nhân.

Cơ Đốc nhân có nên mừng Lễ Phục Sinh không?

Lễ Phục Sinh ngày nay không phải để kỷ niệm nữ thần Eostre. Lễ Phục Sinh ngày nay được tổ chức để kỷ niệm sự sống lại của Chúa chúng ta. Nhiều Cơ Đốc nhân gọi Lễ Phục Sinh là “Resurrection Day” thay vì “Easter” và điều đó không sao cả.

Bạn muốn gọi ngày ấy là gì cũng được, thậm chí là “Ngày Chúa Jêsus” nếu bạn muốn! Miễn là tấm lòng bạn đặt đúng chỗ, và bạn thật lòng kỷ niệm Chúa phục sinh, đó mới là điều quan trọng.

Khi kỷ niệm Lễ Phục Sinh, bạn có thể trang trí thỏ bông hoặc trứng màu nếu muốn. Không có gì sai trái hoặc tội lỗi ở đây cả.

Nhưng nếu bạn thấy rằng thỏ và trứng có liên quan đến tập tục lễ Eostre ngoại giáo, thì bạn có thể tự do tránh những hoạt động này. Bạn có thể tự do làm những điều mà mình thấy bình an.

Cơ Đốc nhân không nên phán xét hay lên án khi người khác sử dụng đồ trang trí hình thỏ hoặc trứng. Tương tự như vậy, người sử dụng những vật trang trí này cũng không nên lên án những người không sử dụng.

Cốt lõi của vấn đề là kỷ niệm và tôn vinh sự phục sinh của Chúa Jêsus, Đấng đã từ cõi chết sống lại để cứu chuộc chúng ta khỏi tội lỗi.

Nhờ Chúa Jêsus phục sinh, chúng ta được tha thứ tội lỗi, nhận được cứu chuộc và sự sống đời đời khi đặt đức tin nơi Ngài (Giăng 3:16; 1 Cô-rinh-tô 15: 1-4). Hoạt động kỷ niệm Phục Sinh của chúng ta phải bắt nguồn từ Đấng Christ, ân điển, lòng thương xót và tình yêu thương vô hạn của Ngài.

Kỷ niệm Lễ Phục Sinh Vì Chúa Jêsus

Chúng ta có thể cử hành Lễ Phục Sinh cách đẹp lòng Chúa qua việc ca ngợi, tôn vinh và thờ phượng Ngài. Không có gì sai khi sử dụng đồ trang trí; tuy nhiên, đây không phải là trọng tâm trong Lễ Phục Sinh.

Nếu quá đặt nặng vấn đề trang trí, chúng ta đang bỏ lỡ ý nghĩa thực sự của Lễ Phục sinh. Chúng ta nên tập trung vào Chúa, tưởng nhớ sự phục sinh Ngài từ cõi chết, và háo hức chờ đợi sự trở lại của Ngài.

Lễ Phục sinh cũng là thời điểm để chúng ta nhìn lại cuộc đời mình và tra xét bản thân xem liệu chúng ta có đang thực sự sống cho Chúa, và sống đúng theo ý muốn của Ngài cho cuộc đời mình hay không.

Ý nghĩa thực sự của Lễ Phục Sinh có thể dễ dàng mờ nhạt giữa những vật trang trí sắc màu, cũng như chúng ta có thể vô tình đẩy Chúa Jêsus khỏi cuộc sống hàng ngày.

Lễ Phục Sinh là thời điểm tuyệt vời để thắp lại ngọn lửa đam mê vào tâm hồn chúng ta, để tiếp tục lớn lên trong mối quan hệ với Chúa. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để chia sẻ Phúc Âm với những thân hữu chưa tin nhận Ngài.

Những người không tin có thể hỏi chúng ta tại sao Cơ Đốc nhân kỷ niệm Lễ Phục Sinh. Đó là thời điểm tuyệt vời để chia sẻ Phúc Âm với họ. Hãy giải thích rằng Lễ Phục Sinh chúng ta đang cử hành ngày nay không phải là lễ Eostre ngoại giáo.

Có những khía cạnh tương tự, chẳng hạn như thời gian, biểu tượng thỏ và trứng; tuy nhiên, Cơ Đốc nhân đang kỷ niệm sự Phục Sinh của Đấng Christ. Tất cả những yếu tố bổ sung này chỉ đơn giản là truyền thống gắn liền với kỳ lễ.

Cơ Đốc nhân có thể sử dụng những truyền thống này trong lễ kỷ niệm Chúa Phục Sinh, và có thể không. Không có câu trả lời đúng sai vì điều quan trọng là tấm lòng bạn.

nếu bạn sử dụng thỏ và trứng chỉ để thêm sắc màu cho Lễ Phục Sinh, điều đó ổn. Tuy nhiên, nếu bạn dùng chúng để biểu tượng khả năng sinh sôi nảy nở của nữ thần Eostre, thì đó là vấn đề đấy. 

Hiếm có ai sử dụng đồ trang trí Phục Sinh để kỷ niệm Eostre cả. Do đó, miễn là bạn sử dụng các biểu tượng truyền thống như một phần quen thuộc để kỷ niệm Đấng Christ Phục Sinh, thì điều đó hoàn toàn ổn.

Lời kết 

Eostre có liên hệ với Lễ Phục Sinh; tuy nhiên, Cơ Đốc nhân ngày nay không tôn vinh nữ thần Eostre. Cơ Đốc nhân mừng Lễ Phục Sinh để kỷ niệm sự sống lại vinh hiển của Đấng Christ.

Do mối liên hệ giữa Lễ Phục Sinh và Eostre, nhiều Cơ Đốc nhân gọi Lễ Phục Sinh là “Resurrection Day” thay vì “Easter”. Việc này hoàn toàn tùy thuộc vào quan điểm mỗi người. 

Điều thực sự quan trọng là động cơ tấm lòng. Cách bạn chọn để kỷ niệm sự kiện Chúa Jêsus phục sinh cũng vậy. 

Bạn có thể sử dụng đồ trang trí truyền thống gắn liền với Lễ Phục Sinh như thỏ và trứng; tuy nhiên, nếu bạn không muốn cũng không sao.

Khi bạn kỷ niệm Chúa Phục Sinh năm nay, hãy chắc chắn rằng bạn đang tôn vinh và ca ngợi Ngài về mọi việc Ngài đã làm.

Ngài đã sống lại! Thật Ngài đã sống lại vinh quang!

Bài: Vivian Bricker; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.christianity.com/wiki/holidays/is-the-goddess-eostre-connected-to-easter.html)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN