Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh ThánhAn Nhiên Giữa Thế Gian Đầy Kinh Hãi 

An Nhiên Giữa Thế Gian Đầy Kinh Hãi 

An Nhiên Giữa Thế Gian Đầy Kinh Hãi 

Những ngày này, có rất nhiều thứ khiến tôi lo sợ. Thế giới vừa thoát khỏi khoảng thời gian dài cách ly, bối rối và đe dọa. Mỗi khi điện thoại reo, tôi lại cầu xin Chúa đừng có thêm ca COVID nào nữa.

Chúng ta đã sống với những bất ổn leo thang trong vài năm qua. Đại dịch cho chúng ta thấy sự thật: cuộc sống thật đáng sợ và không thể đoán trước. Không có gì chắc chắn, và mọi thứ đều bất ổn.

Và như thêm dầu vào lửa, những bất ổn chính trị, mất đoàn kết Hội Thánh và các cuộc khủng hoảng toàn cầu lại tiếp tục nối dài trong danh sách nỗi sợ của chúng ta. Rồi chúng ta sẽ đi đâu về đâu giữa thế giới đáng sợ này? Tôi đã tự hỏi mình câu này rất nhiều lần. Nhưng tôi không phải là Cơ Đốc nhân đầu tiên sợ hãi – và cũng không phải là người cuối cùng.

Trong Giăng 14, Chúa Jêsus ở giữa các môn đồ sợ hãi. Chúa bày tỏ việc Ngài sẽ rời đi, và họ không hiểu đó là điều tốt lành thể nào. Chúa đang chuẩn bị hy sinh đau đớn và khủng khiếp. Nhưng trong chính khoảnh khắc khó khăn ấy, Ngài vẫn quan tâm đến các môn đồ sợ hãi của mình. Và Ngài cũng quan tâm đến nỗi sợ của chúng ta.

Có hai điều làm dấy lên nỗi sợ hãi trong tâm trí tôi: cảm giác không chốn nương thân, và cảm giác đơn độc. Chúa Jêsus nói về những nỗi sợ đó trong Giăng 14.

Ngài chuẩn bị một chỗ cho chúng ta

Trong Giăng 13, Chúa Jêsus nói với các môn đồ rằng Ngài sắp ra đi. Ngài bày tỏ những khó khăn sắp xảy ra, và những cám dỗ họ sẽ phải đối mặt. Trong bối cảnh bối rối này, Chúa nói: “Lòng các ngươi chớ hề bối rối; hãy tin Đức Chúa Trời, cũng hãy tin ta nữa. Trong nhà Cha ta có nhiều chỗ ở; bằng chẳng vậy, ta đã nói cho các ngươi rồi. Ta đi sắm sẵn cho các ngươi một chỗ” (Giăng 14:1–2).

Tóm tắt điều Chúa nói với các môn đồ: “Đừng sợ. Ta đi để chuẩn bị sẵn sàng ngôi nhà dành cho các con”. Các môn đồ sắp phải đối mặt với đám đông giận dữ gạt họ ra ngoài lề xã hội. Các môn đồ chuẩn bị rao giảng câu chuyện Đấng Christ phục sinh để đưa dắt nhiều người đến với đức tin, nhưng cũng khiến nhiều người giận dữ chống lại họ. Họ sẽ biết rằng thế gian này không phải là quê hương thật. Và Chúa Jêsus nói với họ: “Không sao đâu, vì Ta đã chuẩn bị một nơi tốt hơn cho con”.

Trong thời đại hỗn loạn này, Cơ Đốc nhân chúng ta ngày càng không còn chỗ đứng. Chúng ta  không thuộc về nền văn hóa thế tục, thậm chí không phù hợp với chính nhà thờ và giáo phái của mình. Bất kể tình yêu dành cho Phúc Âm, ít ai muốn bị bắt bớ và gạt ra ngoài lề xã hội. Trong sâu thẳm, chúng ta khao khát được yêu thích và chào đón. Thật đáng sợ khi cảm thấy không nơi thuộc về – cả trong và ngoài Hội Thánh.

Nhưng Chúa Jêsus an ủi chúng ta qua Lời Ngài: Có thể chúng ta không có chỗ đứng ở đây, nhưng thế gian này đang qua đi.

Chúng ta có chỗ nơi thiên đàng vĩnh cửu. Chúa đã đi trước để chuẩn bị cho chúng ta. Và trong nhà Cha có đủ chỗ cho tất cả những ai ở trong Đấng Christ.

Ngài không bao giờ bỏ rơi chúng ta

Trước khi từ biệt các môn đồ để về với Đức Chúa Cha, Chúa Jêsus đã hứa: “Ta không để cho các ngươi mồ côi đâu, ta sẽ đến cùng các ngươi” (Giăng 14:18). Lời hứa này đã an ủi tôi nhiều lần khi đấu tranh với nỗi sợ hãi. Trẻ mồ côi là trẻ không có cha, không được ai bảo vệ hay đảm bảo an toàn. Và Chúa Jêsus đang nói rằng: “Con không phải trẻ mồ côi. Con có Cha. Con có một gia đình. Và con có một mái ấm”.

Nhưng khi Chúa Jêsus ra đi, ai sẽ đến thay cho Ngài? Đó là Đức Thánh Linh (Giăng 14:26). Chúa Jêsus rời thế gian để chuẩn bị nơi ở cho chúng ta, và Đức Thánh Linh đến để ở cùng chúng ta (Giăng 14:23). Bất kể cảm giác cô đơn trong sợ hãi, lời hứa của Đấng Christ trong Giăng 14 đảm bảo rằng chúng ta không bao giờ cô đơn – dù chỉ trong chốc lát. Có thể bạn bè và gia đình không có mặt trong giờ phút chúng ta cần họ nhất, nhưng Chúa của vũ trụ luôn ở bên chúng ta. Trong Ngài, chúng ta không bao giờ đơn độc.

Bây giờ thì sao?

Chủ đề chính trong Phúc âm Giăng là đức tin. Ở cuối sách, sứ đồ Giăng nói rằng mục đích của toàn bộ sách này là để chúng ta tin. Nhưng Giăng không muốn chúng ta tin vào những ý tưởng viển vông hay sự thật cụ thể nào đó. Ông muốn chúng ta tin vào một Đấng – Đức Chúa Jêsus – Ngài Đấng Christ, Con Đức Chúa Trời hằng sống. Tại sao việc chúng ta tin lại quan trọng với Giăng như vậy?

Bởi vì “khi anh em tin thì nhờ danh Ngài mà được sự sống” (Giăng 20:31).

Có rất nhiều thứ đáng sợ trên thế giới này. Nỗi sợ đánh mất địa vị, danh tiếng, tiền bạc, sức khỏe, bạn bè, Hội Thánh, gia đình khiến tim chúng ta muốn nhảy khỏi lồng ngực. Nhưng trong Cứu Chúa Jêsus, chúng ta có sự sống đời đời. Và đó là điều không ai có thể lấy đi được.

Niềm hy vọng này nâng đỡ chúng ta tiếp bước dù xung quanh toàn những thứ đáng sợ. Chúa Jêsus đang chuẩn bị nhà chúng ta nơi Thiên Đàng, và trong khi chờ đợi ngày đó, Ngài vẫn hằng ở cùng chúng ta qua Thánh Linh. Giữa Chúa với chúng ta không có bất kỳ khoảng cách nào. Bạn có tin không?

Bài: COURTNEY REISSIG; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.thegospelcoalition.org/article/comfort-fearful/

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN