Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh ThánhĐừng Để Âm Nhạc Hóa Thành Thần Tượng

Đừng Để Âm Nhạc Hóa Thành Thần Tượng

Chúa ban món quà âm nhạc

Âm nhạc là món quà Chúa ban để vực dậy tinh thần, an ủi, gắn kết, là điểm tựa trong lúc khó khăn, để động viên, bày tỏ tấm lòng, và động chạm sâu sắc còn hơn cả lời nói. 

Tôi đặc biệt biết ơn âm nhạc thờ phượng tại Hội Thánh. Không đếm xuể bao nhiêu lần tôi  được âm nhạc động chạm sâu sắc, thậm chí cảm động đến bật khóc khi ngợi khen Chúa cùng hội chúng. Đức Thánh Linh bày tỏ sự hiện diện Ngài khi chúng ta hát ca ngợi cùng nhau (Ê-phê-sô 5:18–19).

Những mâu thuẫn

Nhưng dù yêu âm nhạc đến mấy, chúng ta rất dễ nhầm lẫn giữa cảm xúc trước âm nhạc và cảm xúc trước lẽ thật. Khoảng 1600 năm trước, Augustine đã mô tả trung thực về cuộc đấu tranh này trong quyển “Lời thú tội”. Ông công nhận lợi ích của việc hát và nghe người khác hát, cho rằng âm nhạc thậm chí có thể đánh thức cả những tâm linh yếu đuối nhất. Nhưng rồi ông thừa nhận: “Khi nhận thấy bản thân bài hát còn cảm động hơn cả lẽ thật nó đang truyền tải, tôi thú nhận rằng đó là tội lỗi nghiêm trọng, và ngừng nghe nhạc vào lúc ấy”.

Một Cơ Đốc nhân vĩ đại như Augustine phải đấu tranh với việc nhầm lẫn cảm xúc từ âm nhạc và lẽ thật, thì có lẽ chúng ta cũng khó tránh khỏi. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng coi đó là một “tội lỗi nghiêm trọng”.

Phao-lô nói về cách hát thờ phượng: “Nguyền xin lời của Đấng Christ ở đầy trong lòng anh em, và anh em dư dật mọi sự khôn ngoan” (Cô-lô-se 3:16). Đừng chỉ lấp đầytâm tư chúng ta bằng âm nhạc. Vấn đề không phải những nhạc cụ sáng tạo, dàn âm thanh, kỹ năng đàn hát hay “bầu không khí”, nhưng chúng ta phải để cho Lời Chúa dẫy đầy trong lòng mình.

“Lời của Đấng Christ” là sứ điệp về Ngài – “Phúc Âm”. Đó là Tin Lành về việc Cứu Chúa Jêsus Christ mặc lấy xác thịt, gánh lấy tội lỗi và hình phạt thay chúng ta, xưng công bình cho chúng ta trước mặt Đức Chúa Trời, và đưa chúng ta vào gia đình Ngài. Những lẽ thật đó cần phải tràn ngập tấm lòng mỗi khi chúng ta cất tiếng hát.

Chúa Jêsus quý giá vô ngần 

Thành thật mà nói, âm nhạc có thể dễ dàng đẩy Lời Chúa ra khỏi tấm lòng chúng ta. Khi đó, món quà sẽ trở thành thần tượng. Làm sao để nhận biết điều đó đang xảy ra? Dưới đây là một số dấu hiệu: 

  • Xúc động trước giai điệu và dàn âm thanh hơn là nội dung bài hát.
  • Cảm thấy hát thờ phượng chung thật nhàm chán.
  • Quan tâm nhiều đến cảm xúc hơn là thông điệp bài hát.
  • Không thật sự suy nghĩ nhiều về những lời mình đang hát.
  • Khó khăn khi phải tương giao với Chúa mà không có âm nhạc, đặc biệt là thể loại âm nhạc yêu thích.

Nếu bạn gặp phải hơn một dấu hiệu trên, tôi có tin vui dành cho bạn: âm nhạc thật tuyệt, nhưng Chúa Jêsus còn vĩ đại hơn. Hãy xem xét năm lý do dưới đây:

  1. Người tặng quý báu hơn món quà

Vào dịp Giáng Sinh nọ, tôi cố tình làm vợ ngạc nhiên khi sắm một chiếc bàn ăn thật to mới. Tôi sẽ không bao giờ quên phản ứng của vợ mình khi nhìn thấy món quà: cô ấy chạy đến và bắt đầu ôm chiếc bàn, vuốt ve, hôn nó, và nói đi nói lại: “Ôi bàn ơi, yêu cưng quá đi thôi!”

Dù chỉ là đùa thôi nhưng cô ấy thật sự đã làm thế. Thật dại dột khi yêu thích âm nhạc đến nỗi quên mất Chúa Jêsus. Phao-lô nói rằng phải “coi hết thảy mọi sự như là sự lỗ, vì sự nhận biết Đức Chúa Jêsus Christ là quý hơn hết” (Phi-líp 3:8). Chúng ta phải xem âm nhạc chỉ là cỏ rác – hay tệ hơn – khi so với Chúa Jêsus.

Tuyệt vời hơn cả món quà là Đấng Ban Tặng khôn ngoan và yêu thương.

  1. Vui thỏa đời đời quý hơn yên ủi tạm thời

Ai cũng lắng nghe những bài hát yêu thích để tìm kiếm nguồn động viên trong lúc khó khăn, đau buồn hoặc mất mát.

Nhưng âm nhạc không phải là Chúa Jêsus. Chỉ một mình Ngài mới có thể mang lại niềm yên ủi lâu dài, sâu sắc, biến đổi cuộc đời. Trong 2 Tê-sa-lô-ni-ca 2:16–17, Phao-lô cầu nguyện: “Nguyền xin chính Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta, và Đức Chúa Trời, Cha chúng ta, là Đấng đã yêu thương chúng ta, và đã lấy ân điển Ngài mà ban cho chúng ta sự yên ủi đời đời và sự trông cậy tốt lành, hãy yên ủi lòng anh em, khiến anh em được bền vững trong mọi việc lành cùng mọi lời nói lành!”.

Ai yên ủi chúng ta? Chính là Chúa. Bằng phương tiện gì? Ân điển Ngài ban cho chúng ta sự yên ủi đời đời và sự trông cậy tốt lành. Nếu việc ca hát hoặc nghe nhạc thánh không dẫn chúng ta đến một mối quan hệ khăng khít hơn, sâu sắc hơn, chân thật hơn với Chúa Jêsus, thì chúng ta đang đi sai hướng.

  1. Lẽ thật tốt hơn lời khuyên

Cách hòa âm phối khí và giai điệu nhịp nhàng của âm nhạc có thể truyền cảm hứng cho chúng ta. Âm nhạc thúc đẩy chúng ta nỗ lực hơn nữa, hoặc giúp chúng ta bình tĩnh trong lúc hỗn loạn.

Nhưng bản thân âm nhạc không thể công bố Tin Lành: “Bởi vì Đấng Cứu Rỗi vô tội đã chết, linh hồn tội lỗi của tôi được cứu”. Giai điệu đơn thuần cũng không thể khiến chúng ta hiểu rằng “Ngài sẽ không để linh hồn tôi hư mất; những lời hứa Ngài sẽ tồn tại lâu dài”. Âm nhạc không bao giờ thay thế được những lẽ thật vững chãi và lời hứa đời đời mà chúng ta hằng tin cậy. Chúng ta chỉ có thể tìm thấy điều đó trong Chúa Jêsus, Ngôi Lời hằng sống.

  1. Sự hiệp một chân thật tốt hơn cảm giác hiệp một

Cất cao giọng hát cùng cả hội chúng là một trải nghiệm năng quyền. Mọi người đều thuộc lời bài hát, không ai lạc nhịp, và cảm giác hòa hợp tràn ngập tuyệt vời. Nhưng không giống như âm nhạc, Chúa Jêsus thực sự gom bó chúng ta lại với nhau. Và tiếng hát diễn tả sự hiệp nhất mà Chúa Jêsus đã thực hiện một lần đủ cả trên thập tự giá (Ê-phê-sô 2:14–15).

Việc hát thờ phượng Chúa cùng với anh em trong Chúa rất khác so với ca hát tại các buổi hòa nhạc, sự kiện thể thao hoặc phòng karaoke… Và nếu chúng ta không thấy có gì khác biệt, thì âm nhạc đang giữ vị thế cao hơn Chúa Jêsus trong lòng chúng ta.

  1. Chỉ Chúa Jêsus mới có thể cứu chúng ta 

Âm nhạc không thể trả giá cho tội lỗi chúng ta và hòa giải chúng ta với Đức Chúa Trời. Chỉ Chúa Jêsus mới có thể.

Âm nhạc không thể vực chúng ta dậy từ cõi chết. Chỉ Chúa Jêsus mới có thể.

Âm nhạc không thể đánh bại sa-tan. Chỉ Chúa Jêsus mới có thể.

Âm nhạc không thể đưa chúng ta vào sự hiện diện của Chúa. Chỉ Chúa Jêsus mới có thể.

Âm nhạc không thể thay đổi tấm lòng chúng ta. Chỉ Chúa Jêsus mới có thể.

Âm nhạc không thể hồi phục những mất mát chúng ta. Chỉ Chúa Jêsus mới có thể.

Âm nhạc không thể đảm bảo chúng ta được vào nước thiên đàng và thỏa vui bên Chúa muôn đời. Chỉ Chúa Jêsus mới có thể – và Ngài đã làm điều đó cho chúng ta.

Chúng ta đam mê âm nhạc hơn Chúa Jêsus chỉ vì chưa nhận ra Chúa Jêsus thực sự quý báu đến thế nào.

Vươn lên đỉnh điểm 

Vậy, chúng ta cần làm gì để yêu Chúa Jêsus hơn đam mê âm nhạc?

Hãy tập trung vào thông điệp thay vì phần nhạc đệm. Khi cảm thấy chán nản hoặc lo lắng, hãy tìm đến Kinh Thánh trước khi nghe nhạc. Khi lái xe, hãy chọn cầu nguyện hoặc nghe giảng Kinh Thánh thay vì nghe nhạc.

Mọi cố gắng của chúng ta đều xứng đáng. Jonathan Edwards khuyến khích:

Nếu chúng ta để Đức Chúa Jêsus Christ làm bạn thân và trở thành một phần của mình, thì sau này, Ngài sẽ đón nhận chúng ta nồng nhiệt đến mức không gì có thể cản trở chúng ta tận hưởng Ngài trọn vẹn, thỏa mãn những khao khát tột cùng của linh hồn. Khi đã được vui thỏa trong Ngài, chúng ta có thể vươn lên đỉnh điểm thỏa mãn mọi khao khát tâm linh. Lúc ấy, Đấng Christ sẽ nói như trong Nhã Ca 5:1: “Hỡi các bạn, hãy ăn; hỡi các ái hữu, khá uống cho nhiều!” Và đây chính là thú vui của chúng ta cho đến muôn đời sau! Niềm hạnh phước này sẽ không bao giờ kết thúc, chúng ta sẽ mãi tận hưởng niềm vui không bao giờ gián đoạn. 

Vinh hiển Đấng Christ luôn dư dật trên chúng ta, ngay cả đời này và trong cõi đời đời. Bạn đã sẵn sàng để vươn lên đỉnh điểm cảm giác thỏa lòng trong Chúa Jêsus chưa? Nếu có, hãy đặt âm nhạc ở đúng vị trí của nó – một món quà Chúa ban tặng cho bạn. Hãy nếm thử để thấy rằng Chúa thật tốt lành (Thi thiên 34:8) – thậm chí còn tuyệt vời hơn những món quà tốt nhất của Ngài.

Bài: Bob Kauflin; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.desiringgod.org/articles/good-music-can-become-your-god)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN