Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Mẹ Chồng Nàng Dâu

Mẹ Chồng Nàng Dâu

Bạn đã vỡ mộng về một mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu tốt đẹp? Lúc đầu ai cũng hy vọng cả hai sẽ gắn bó khăng khít. Nhưng giờ đây việc yêu thương người kia dường như là điều không thể.

Nỗi sợ hãi và lo lắng lấp đầy tâm trí bạn. Liệu mỗi bữa tối gia đình quây quần bên nhau có hóa thành thử thách “sức chịu đựng”? Liệu mối quan hệ tan vỡ này có ảnh hưởng xấu đến các thế hệ sau? Ban đầu bạn thường đổ lỗi cho người kia, nghĩ rằng chính họ đã hủy hoại mọi thứ. Nhưng theo thời gian (và Đức Thánh Linh thúc giục), bạn bắt đầu thấy rằng mình không yêu thương họ. Bạn không chỉ thất vọng về họ mà còn tự trách chính mình.

Tin tốt dành cho bạn: nỗi sợ hãi và hối tiếc không nhất thiết phải khiến bạn tuyệt vọng. Chúa sử dụng cả những nỗi đau để mời gọi chúng ta bước đến gần Ngài hơn. Hãy học cách nhìn nhận hoàn cảnh của bạn qua lăng kính hy vọng của Chúa.

Cầu nguyện và hành động ăn năn

Bảo vệ bản thân là phản ứng tự nhiên khi bị tổn thương. Lòng bạn nói: “Mẹ chồng/con dâu xứng đáng bị tôi xa lánh. Tôi sẽ yêu thương họ khi nào bà ngừng làm tổn thương tôi”. Có thể bạn mỉm cười trước mặt, nhưng sau lưng lại nói xấu họ. Có thể bạn đang tìm mọi cách để trả đũa họ. Bạn có biện minh cho mình không? Bạn có hoài nghi và cay đắng không (Hê-bơ-rơ 12:15)?

Nếu vậy, không chỉ họ, bạn nên cũng than khóc cho chính mình. Nỗi cay đắng đè nặng trong lòng bạn, và nỗi cám dỗ trả đũa sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn khi bạn không chống cự được (Gia-cơ 4:7). Bạn cảm thấy thất bại trước áp lực quan hệ này. Bạn quyết định tránh người kia hết mức có thể.

Hãy hướng về Chúa trong sự ăn năn. Hãy suy ngẫm về quyền năng Đấng Christ trong chính con người bạn. Hãy nhớ rằng Đức Thánh Linh sống trong bạn và đang hành động qua bạn. Hãy cầu xin Cha nhân từ kéo bạn đến bên Ngài thường xuyên để bạn được tha thứ và biến đổi (1 Giăng 1:9; Gia-cơ 1:5). Hãy lắng nghe khi Thánh Linh Chúa phơi bày tội lỗi bạn và thúc giục bạn tìm kiếm sự tha thứ của mẹ chồng/nàng dâu (Gia-cơ 5:16).

Và cũng hãy cầu xin Chúa giúp họ ăn năn – “Lạy Chúa, xin giúp mẹ chồng/con dâu của con xoay khỏi tội lỗi về hướng về Ngài”. Chúa có thể sử dụng sự khiêm nhường của bạn để hàn gắn mối quan hệ, thay đổi mẹ chồng/nàng dâu của bạn, thậm chí giúp những người chứng kiến câu chuyện của bạn tin nhận Ngài.

Cam kết yêu thương

Dù bạn có mối quan hệ gần gũi với Chúa đến đâu, thì vẫn rất khó để yêu một người không đáng yêu. Nếu không cẩn thận, chúng ta rất dễ hiểu lầm rằng tình yêu chỉ là cảm xúc. Cảm xúc là điều quan trọng và đáng được quan tâm. Nhưng tình yêu không bao giờ phụ thuộc vào một thứ bất ổn định như cảm xúc.

Lời cam kết thúc đẩy tình yêu thương chân thật (Ru-tơ 1:15–18). Trước khi sáng thế, Đức Chúa Trời đã cam kết yêu thương chúng ta qua Đấng Christ (Rô-ma 5:8). Chúa Jêsus bày tỏ cho chúng ta thấy tình yêu trông như thế nào, và Thánh Linh Ngài ban cho chúng ta năng lực để yêu như Ngài đã yêu. Khi có cam kết, tình yêu thương sẽ tiếp tục lớn lên, cho dù phải trả giá cao, và bất kể người ta yêu có xứng đáng hay không (1 Cô-rinh-tô 13).

Chúa ra lệnh con cái Ngài phải yêu thương, và Ngài ban cho chúng khao khát cũng như khả năng vâng lời khi hướng lòng về Ngài. Chúa sẽ giúp bạn bày tỏ và hành động với tình yêu – bất kể người kia có như thế nào đi nữa. Khi bước đi trong sự vâng lời, Chúa sẽ kéo cảm xúc chúng ta đến với tình yêu đích thực, tình yêu của Ngài. Tình yêu Chúa Jêsus không có chỗ cho những tranh luận, cãi vả và phân biệt đối xử. Và tình yêu Chúa Jêsus không bao giờ lui đi (Giăng 17:25–26).

Cam kết yêu thương không chờ đợi mẹ chồng/nàng dâu chúng ta thay đổi. Đó là tình yêu tiên quyết, trường tồn, vô điều kiện. Nhờ ân điển và vì vinh hiển Chúa, chúng ta có thể yêu mẹ chồng/nàng dâu như Chúa đã yêu chúng ta.

Tìm kiếm Chúa và bắt đầu hành động

Nếu mối quan hệ của bạn vẫn đang rạn nứt, đừng bỏ cuộc. Những gì chúng ta nghĩ, nói và quyết định hôm nay ảnh hưởng đến ngày mai và nhiều năm về sau. Có thể bạn không biết phải làm gì hoặc cầu nguyện điều gì, nhưng hãy nắm vững lẽ thật rằng: ý tưởng Chúa vĩ đại hơn ý tưởng bạn (Ê-phê-sô 3: 20–21). Thứ bạn cho là kết thúc của câu chuyện rốt cuộc chỉ mới là bắt đầu.

Mối quan hệ mẹ chồng/nàng dâu không hề vô ích trong cuộc sống gia đình bạn. Cha yêu thương tạo ra mối quan hệ này vì lợi ích và vinh quang của con cái Ngài (Rô-ma 8: 28–29). Hãy xem những gì Chúa đang làm trong cuộc sống bạn thông qua mối quan hệ này. Bạn học được gì về tính cách của Chúa? Tội lỗi nào trong cuộc sống của bạn đang dần tiết lộ? Chúa làm việc như thế nào qua những xung đột này để thánh hóa bạn?

Hãy cầu xin Cha giúp bạn ngày càng hành động giống như con cái yêu dấu của Ngài (Ma-thi-ơ 7: 7–8). Hãy cầu xin Ngài gây dựng tình yêu thương trong bạn, để hành động giống như Chúa Jêsus cho dù thế nào đi nữa. Hãy tìm kiếm Chúa để có thể mang lại điều tốt đẹp qua cuộc đấu tranh này. Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu quan trọng không kém gia đình nhỏ của bạn. Hãy đứng vững trong lẽ thật, rằng Chúa đang làm việc – thông qua mối quan hệ mệt mỏi nhất của bạn – để hoàn thành mục đích cứu chuộc vĩ đại của Ngài (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:24).

Bài: BARBARA REAOCH; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.thegospelcoalition.org/article/loving-in-law/)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN