Những Người Cha Bất Toàn

617

Ngài lại phán rằng: Một người kia có hai con trai. Người em nói với cha rằng: Thưa cha, xin chia cho tôi phần của mà tôi sẽ được. Người cha liền chia của mình cho hai con. (Lu-ca 15:11, 12)

Tất cả những người làm cha đều là những phiên bản đang được nâng cấp mỗi ngày – không ai hoàn hảo, dẫu một người cũng không. Tôi vẫn cảm thấy y như vậy – mặc dù đứa con lớn nhất của tôi đã 33 tuổi rồi! Tôi đã cầu nguyện để Rebekah (đứa con đầu lòng của chúng tôi) có thêm nhiều sự kiên nhẫn hơn, vì tôi đã thiếu điều này với con bé. Tôi đã gặp nhiều thách thức và sai lầm (với con bé thì có thể nó là sự sợ hãi!) khi làm cha. Tôi thường tự hỏi bản thân: “Tôi có quá nghiêm khắc không?” “Sự nghiêm nghị và niềm vui có đang được tôi cân bằng không?” May mắn thay, Chúa đã lấp đầy những thiếu sót của tôi. Ân điển của Ngài đã trở thành sợi dây gắn kết các mối quan hệ của gia đình chúng tôi. Sự bất toàn của tôi với tư cách là một người cha khiến tôi luôn phụ thuộc vào Cha trên trời.

Chúa Giê-xu kể câu chuyện về một người đàn ông có hai con trai. Do đó, ngay từ đầu chúng ta đã biết người cha này cũng là một người cha đầy thiếu sót như chúng ta. Và đúng là ông ấy đã cố gắng làm tốt nhất những gì mình có thể làm. Nhưng áp lực của việc nuôi dạy hai người con trai có tính cách khác nhau như vậy đúng thật là quá nặng nề. Một ngày nọ, ông phải đối mặt với việc đáp ứng một yêu cầu thiếu tôn trọng từ cậu con trai út. Người cha quyết định trao cho cả hai cậu con trai quyền thừa kế dẫu biết rằng chúng có thể vẫn chưa sẵn sàng. Người em trai phung phí hết tài sản của mình và người anh trai thì lại tự cho mình là đúng. Quyết định tựa như một sai lầm lớn trong việc nuôi dạy con cái đó hóa ra lại là một quyết định giúp đưa đứa con út trở về với Chúa. Những người cha bất toàn cần tin rằng Chúa sẽ thực hiện kế hoạch hoàn hảo của Ngài..

Vì con trai sỉ nhục cha, con gái dấy lên nghịch cùng mẹ, dâu nghịch cùng bà gia, và kẻ thù nghịch của người tức là người nhà mình. Nhưng ta, ta sẽ nhìn xem Đức Giê-hô-va, chờ đợi Đức Chúa Trời của sự cứu rỗi ta; Đức Chúa Trời ta sẽ nghe ta. (Mi-chê 7: 6,7)

Bạn có cảm thấy bị quá tải với trách nhiệm làm cha của mình không? Việc yêu thương và dẫn dắt những đứa con bé bỏng của mình ngày này qua ngày khác khiến bạn hao tốn nhiều năng lượng hơn bạn nghĩ. Có một điều chắc chắn là bạn không thể trở thành người giỏi nhất nếu không học hỏi từ những người giỏi nhất. Bạn có thể đơn độc trở thành một người cha tốt hơn vài người ngoài kia, nhưng với sự giúp đỡ của những người cha khác, bạn có thể trở thành một người cha tốt hơn đại đa số những người cha ngoài kia. Vì vậy, hãy mời ba người cha khác đi uống cà phê rồi thảo luận về những cuốn sách sách và những phân đoạn Kinh Thánh nói về cách nuôi dạy con cái.. Mở đầu cuộc trò chuyện bằng cách thừa nhận những bất an của chính bạn. Những người cha không hoàn hảo sẽ học hỏi được từ những người cha không hoàn hảo khác.

Trên hết, với tư cách là những người cha bất toàn trên đất, chúng ta cần nương tựa vào Cha trên trời hoàn hảo của chúng ta. Ngài lấy những nỗ lực của chúng ta và hiện thực hóa ý muốn của Ngài. Ngài lấy những sai lầm của chúng ta và dạy chúng ta sự khiêm tốn. Ngài lấy những điểm yếu của chúng ta và làm cho chúng ta trở nên mạnh mẽ trong Ngài. Sự bất toàn của chúng ta không phải là cái cớ để chúng ta dậm chân tại chỗ với tư cách là người làm cha mẹ. Chúng ta phải tiếp tục học hỏi. Chúng ta cần cầu xin sự tha thứ từ con mình. Chúng ta cần cầu nguyện với con mình. Chúng ta cần chơi với con của mình. Khi chúng ta thành thật về nỗi sợ và những tranh chiến của mình, chúng ta sẽ tạo ra một môi trường giao tiếp cởi mở. Những người cha chỉ thực sự thất bại khi họ bỏ cuộc, nhưng họ sẽ thành công khi tiếp tục gắn bó với con cái và với Đấng Christ. Tình phụ tử không dành cho những người dễ nản lòng, nhưng nó dành cho một tấm lòng có đức tin mạnh mẽ.

Đức Giê-hô-va thương xót kẻ kính sợ Ngài, Khác nào cha thương xót con cái mình vậy. (Thi Thiên 103:13)

Cầu nguyện: Lạy Cha Thiên Thượng, xin hãy giữ cho con luôn sẵn lòng đón nhận tình yêu và ân điển hoàn hảo của Ngài.

Bài: Boyd Bailey; dịch: Vĩnh An
(Nguồn: https://www1.cbn.com/devotions/imperfect-fathers)