Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh ThánhBạn Đang Tích Lũy Của Cải Ở Đâu?

Bạn Đang Tích Lũy Của Cải Ở Đâu?

“Bấy giờ, một người giữa dân chúng thưa rằng: Thưa thầy, xin biểu anh tôi chia gia tài cho tôi. Nhưng Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Hỡi người kia, ai đặt ta làm quan xử kiện hay là chia của cho các ngươi? Đoạn, Ngài phán cùng chúng rằng: Hãy giữ cẩn thận chớ hà tiện gì hết; vì sự sống của người ta không phải cốt tại của cải mình dư dật đâu.

Ngài lại phán cùng chúng lời ví dụ nầy: Ruộng của một người giàu kia sinh lợi nhiều lắm, người bèn tự nghĩ rằng: Ta phải làm thể nào? Vì không có đủ chỗ chứa hết sản vật. Lại nói: Nầy, việc ta sẽ làm: Ta phá cả kho tàng và cất cái khác lớn hơn, thâu trữ sản vật và gia tài vào đó; rồi sẽ nói với linh hồn ta rằng: Linh hồn ơi, mầy đã được nhiều của để dành dùng lâu năm; thôi, hãy nghỉ, ăn uống, và vui vẻ. Song Đức Chúa Trời phán cùng người rằng: Hỡi kẻ dại! Chính đêm nay linh hồn ngươi sẽ bị đòi lại; vậy những của cải ngươi đã sắm sẵn sẽ thuộc về ai? Hễ ai thâu trữ của cho mình mà không giàu có nơi Đức Chúa Trời thì cũng như vậy” (Lu-ca 12:13 – 21).

Tôi đã đọc phân đoạn này nhiều lần, và mỗi lần lại nhận được một bài học mới. Chúng ta thường kết luận rằng Chúa Jêsus đang chỉ trích sự giàu có, nhưng thật ra không phải. Hoặc Ngài đang chỉ trích một người lao động chăm chỉ để tăng thêm của cải? Tôi không nghĩ vậy. Chúa Jêsus đang nhìn vào tấm lòng và đặt câu hỏi: “Sở hữu mọi thứ trên đời này liệu có đủ không?”

Cơ Đốc nhân chúng ta biết rằng trần gian không thể mang lại sự thỏa lòng chân thật. Khi hiểu được điều đó, chúng ta có thể ngừng tìm kiếm hạnh phúc nơi những thứ thuộc về đời này. Một lúc nào đó, chúng ta phải kết luận rằng không có bất cứ điều gì có khả năng làm điều đó. 

Chúa Jêsus muốn chúng ta nhìn mọi thứ theo quan điểm đúng đắn. Ngài nói: “Hãy giữ cẩn thận chớ hà tiện gì hết; vì sự sống của người ta không phải cốt tại của cải mình dư dật đâu”.

Nếu xem tài sản hoặc thành công trong cuộc sống là kết quả của tài năng và nỗ lực bản thân, chúng ta sẽ nghĩ mình là chủ nhân của những thứ này. Nhưng thực tế, chúng ta chỉ là người quản lý tài nguyên Chúa ban. Cho dù làm nông nghiệp, sản xuất hay kinh doanh, thì chính Chúa là Đấng cung cấp. Ngài cho chúng ta năng lực để làm mọi việc. Ngài ban khả năng suy nghĩ, tính toán, lập kế hoạch… thậm chí cả khả năng nói và thở. Chúng ta giàu có nhờ những khả năng vay mượn từ Ngài. Chúng ta bắt buộc phải ghi nhớ điều này để có cái nhìn đúng đắn về mọi việc.

Tín đồ ngày nay dường như có thái độ và quan điểm về tiền bạc giống như xã hội nói chung. Họ muốn nhiều hơn thế nữa vì tin rằng tiền sẽ giải quyết được hầu hết các vấn đề.

Ví dụ, vào năm 2004, Ken Lay – cựu giám đốc Enron phải trình diện tại tòa án liên bang để đối chất các cáo trạng về tội gian lận, âm mưu và khai báo sai sự thật. Trên đường đến tòa án, ông đã ghé qua Hội Thánh Giám lý Thống nhất nổi tiếng ở Houston để cầu nguyện. Mục sư của ông cũng đi cùng ông.

Bồi thẩm đoàn liên bang đã kết tội Bernard Ebbers – lãnh đạo WorldCom về tội gian lận. Trước đó, Ebbers tuyên bố với tín đồ tại Nhà thờ Baptist Easthaven rằng: “Kẻ gian sẽ không thể chà trộn giữa các bạn trong Hội Thánh”. Nhưng rõ ràng là có!

Tom DeLay, một nghị sĩ thường được gọi là Cơ Đốc nhân đã bị truy tố vì tội rửa tiền. Các cáo buộc này buộc ông phải từ chức lãnh đạo tại Hạ viện.

Chẳng ai miễn nhiễm với căn bệnh “không bao giờ là đủ”. Chỉ cần không thỏa lòng với những gì Chúa ban, chúng ta rất dễ rơi vào bẫy tiền bạc như Lay, Ebbers và DeLay đã làm.

Vậy phải làm thế nào để tránh rơi vào bẫy tiền bạc? Nếu đặt mối quan hệ với Chúa làm trọng tâm cuộc sống, thì của cải sẽ không còn quan trọng nữa. Khi bận rộn tìm hiểu Chúa Jêsus và phục vụ Ngài, chúng ta không còn thời gian quan sát xung quanh xem người khác có gì mà mình không có. Mục đích chính của chúng ta là làm theo ý muốn Chúa, chứ không phải tích lũy những thứ không thể mang theo bên mình. Về lâu về dài, chúng ta sẽ thỏa lòng hơn nhiều, bởi vì không tài sản nào có thể làm chúng ta thỏa lòng như tình bạn với Đấng Cứu Rỗi chúng ta.

Bài: Steve Scalici; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.crosswalk.com/family/finances/are-you-storing-up-earthly-treasures-11537348.html)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN