Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

TNHN 29/08: TÒA PHÁN XÉT

TÒA PHÁN XÉT

“Vì tất cả chúng ta phải trình diện trước tòa của Chúa Giê-su Christ, để mỗi người được báo trả xứng đáng cho những việc tốt hay xấu mình làm lúc còn trong thân xác.”
(2 Cô-rinh-tô 5:10)

Có nhiều động lực thúc đẩy trong đời sống người theo Chúa. Một trong số đó là ý thức rằng sẽ có một ngày chúng ta phải giải trình cuộc đời mình trước Chúa Giê-su Christ, khi Ngài ngồi trên ngai phán xét nhân loại. Sẽ được yên ủi nhiều hơn khi tin rằng những người theo Chúa sẽ được đưa vào thiên đàng mà không cần bị hỏi han gì về sự trung tín của mình khi còn sống trên đất, nhưng đó không phải là điều sẽ xảy ra theo như Kinh Thánh chép.

Phao-lô đã báo trước rằng trong ngày phán xét sau cùng, mỗi tín hữu sẽ phải giải trình những việc mình đã làm. Viễn tượng này làm Phao-lô rất kinh hãi và đã tạo động lực thúc đẩy ông cố sức làm đẹp lòng Chúa trong mọi việc mình làm (1 Cô-rinh-tô 5:9-11). Phao-lô biết rằng dù ông có thể phớt lờ tiếng gọi dịu dàng của Thánh Linh suốt thời gian trên đất, nhưng rồi sẽ đến lúc ông phải giải thích lý do tại sao mình đã khước từ những sự dẫn dắt của Chúa. Phao-lô không bao giờ bất cẩn giả định rằng Chúa sẽ bỏ qua tội lỗi của ông vì tất cả những gì ông đã làm cho vương quốc Chúa. Thay vào đó, ông hiểu rằng ai được ban cho nhiều, sẽ bị đòi lại nhiều (Lu-ca 12:48).

Chúa không áp đặt ý muốn của Ngài trên chúng ta. Chúa sẽ đòi chúng ta phải trả lời cho thái độ mà chúng ta đáp ứng với Ngài. Những người theo Chúa đã được tha thứ tội lỗi nhờ sự hy sinh của Chúa Giê-su. Chúng ta không bị lên án, nhưng vì Chúa là Đấng công bình tuyệt đối, chúng ta sẽ phải trình diện để giải trình về các hành động của mình. Đời sống người theo Chúa đem lại tự do rất lớn, nhưng nó cũng đem đến một cảm thức sâu xa về trách nhiệm phải giải trình với Chúa và với người khác. Chúng ta có thể học được từ Phao-lô rằng trách nhiệm giải trình là điều lành mạnh; nó tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ để chúng ta sống đẹp lòng Chúa. 

(Trích “Kinh Nghiệm Chúa Từng Ngày” [“Experiencing God Day by Day” của MS Henry & Richard Blackaby] bản dịch: Loving Light Ministry)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN