Kẻ Trộm Cắp, Đừng Trộm Cắp Nữa.

18-05-2014 2143
Ê-phê-sô 4:25-28 ghi “Như vậy mỗi người trong anh em phải chừa nói dối, hãy nói thật với người thân cận mình, vì chúng ta làm chi thể cho nhau. Nếu anh em đang lúc giận, thì đừng phạm tội; chớ căm giận cho đến khi mặt trời lặn, và đừng cho ma quỷ nhân dịp. Kẻ vốn hay trộm cắp, chớ trộm cắp nữa; nhưng thà chịu khó, chính tay mình làm nghề lương thiện, đặng có vật chi giúp cho kẻ thiếu thốn thì hơn.”

Tại nhiều xã hội, tội trộm cắp nhiều khi bị trừng phạt không kém tội giết người. Tại châu Phi chẳng hạn, kẻ trộm có khi bị chặt nguyên cả bàn tay để không ăn trộm được nữa.

Mika Banzako người Zaire là một tên trộm đã từng bị trừng phạt nặng. Mika là một tên trộm lành nghề bị bắt nhiều lần và bị tù cũng nhiều. Nhưng ngay trong tù, hắn lấy trộm của cả các bạn tù và lính gác tù. Chính quyền không biết cách nào ngăn ngừa hắn. Quan tòa địa phương nghĩ chỉ còn cách áp dụng luật đã bỏ đi, đó là chặt nguyên cánh tay kẻ trộm. Người ta chụp thuốc mê cho Miko, và bác sĩ được lệnh cưa cụt một cánh tay của hắn.

Nhưng mất một cánh tay cũng không trở ngại gì đối với Mika. Hắn vẫn tiếp tục trộm cắp cho đến khi bị bắt trong nhà một viên chức nhà nước. Hắn bị tù và bị dọa là nếu còn trộm cắp, sẽ bị chặt nốt cánh tay phải. Miko vì sợ chặt tay, không dám ăn trộm một thời gian, nhưng bản tính trộm cắp lại thúc đẩy hắn. Lời đe dọa thành sự thật và Mika bắt buộc phải chịu chặt nốt bàn tay còn lại.

Nhưng Mika thích hợp với hoàn cảnh được ngay. Hắn dùng dây kẽm gắn vào miệng để mặc áo quần và ăn. Hắn cũng tập ăn cắp bằng miệng nữa. Một hôm hắn vào một chuồng gà ăn trộm trứng bị bắt. Nhưng chạy thoát được. Lúc ấy hắn chán nản quá chỉ muốn tự tử.

Khi hắn chạy ra khỏi vùng đó, sang vùng tỉnh kế cận, hắn bỗng nghe có tiếng hát của một đám đông chung quanh một cái bục. Tò mò, hắn bước lại gần, thì nghe giọng nói của nhà truyền giảng Tin Lành nổi tiếng trong nước là John Makanza. Cuối bài giảng, Makanza kêu gọi ai là người muốn xoay hướng đời sống - làm lại cuộc đời - và giao thác đời mình cho Chúa, thì hãy giơ tay lên. Mika biết đây là lời kêu gọi chính mình, muốn giơ tay lên, nhưng không còn tay để mà giơ lên nữa. May thay lúc ấy nhà truyền giảng nhìn thẳng vào mặt anh ta mà hỏi lại câu hỏi đó. Mika gật đầu và tiến lên tin nhận Chúa. Từ đó Mika mới hoàn toàn từ bỏ cuộc đời trộm cắp và sống tin Chúa cho đến ngày chết.

Nguyễn Sinh

Các tin khác »