Ngày 29 tháng Năm

 Mọi Lời Nói Bất Cẩn

 “Ta nói với các ngươi, đến ngày phán xét,
người ta sẽ trả lời về mọi lời nói cẩu thả của mình.”
Ma-thi-ơ 12:36

Chúa Giê-su đã nói rõ ràng về những lời nói thiếu suy nghĩ của chúng ta, nhưng lời cảnh cáo của Ngài thường không được lưu ý. Chúa Giê-su nói rằng đối với mỗi lời nói thiếu suy nghĩ sẽ đến lúc phải tính sổ trong ngày phán xét. Chúng ta mong đợi Chúa Giê-su lên án ai đó sử dụng miệng lưỡi để buông ra lời thô tục và hiểm ác, nhưng còn những lời nói thiếu suy nghĩ thì sao? Những lời nói thiếu suy nghĩ là những điều chúng ta nói ra một cách bất cẩn, không quan tâm đến tác động của nó trên người khác. Chúng ta quá vội vàng giả thiết rằng tội lỗi do miệng lưỡi gây ra là chuyện nhỏ, là những tội lỗi mà Chúa sẽ bỏ qua. Tuy nhiên, Chúa Giê-su nhận thức đầy đủ về bản chất phá hoại của lời chúng ta nói, vì những lời thiếu suy nghĩ phát ra từ miệng chúng ta cho người ta thấy một bức tranh khá minh bạch về tình trạng con tim của mình (Ma-thi-ơ 15:17-20).

Sách Châm Ngôn khuyến khích chúng ta nói ít hơn để khỏi gặp nguy cơ nói ra điều gì đó xúc phạm (Châm Ngôn 17:28). Thông thường khi không có điều gì đáng kể để nói, chúng ta hay bị cám dỗ nói lên những lời gây tổn thương, vô ý tứ. Chúng ta càng dành nhiều thời gian cho cuộc chuyện trò lúc nhàn rỗi, thì khả năng chúng ta sẽ nói những điều có hại càng lớn hơn. Gia-cơ cảnh báo các tín hữu nên là người “mau nghe, chậm nói, chậm giận” (Gia-cơ 1:19). Chúng ta sẽ ít gặp nguy hiểm nói ra điều gì đó gây xúc phạm khi mình đang lắng nghe, hơn là khi mình đang nói!

Hãy suy nghĩ cẩn thận về những lời nói xuất phát từ miệng bạn. Những người theo Chúa chỉ nên nói những lời khích lệ và mang lại ân phước cho người khác (Ê-phê-sô 4:29). Bạn có cần nói ít đi không? Bạn có cần phải cẩn thận hơn về loại hài hước bạn hay sử dụng không? Hãy xin Chúa Thánh Linh giúp bạn đánh giá xem lời nói của bạn có xây dựng người khác, hay liệu nó có gây đổ vỡ và làm tổn thương người khác hay không.

(Trích “Kinh Nghiệm Chúa Từng Ngày” [“Experiencing God Day by Day” của MS Henry Blackaby] bản dịch: Loving Light Ministry)