Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuNghiên Cứu Kinh ThánhNhận Biết 4 Cách “Tà Linh” Hoạt Động

Nhận Biết 4 Cách “Tà Linh” Hoạt Động

“Còn thần nào không xưng Đức Chúa Jêsus, chẳng phải bởi Đức Chúa Trời. Đó là thần của kẻ địch lại Đấng Christ, mà các con đã nghe rằng hầu đến, và hiện nay đã ở trong thế gian rồi” (1 Giăng 4:3).

Khi nhìn lại các lời tiên tri và nghiên cứu sự trở lại của Chúa Jêsus, chúng ta thấy một nhân vật nổi bật trong chương cuối cùng của lịch sử nhân loại: “kẻ địch lại Đấng Christ”. Một ngày nào đó kẻ này lộ diện và đánh lừa cả thế giới, dẫn đến nhiều người bị diệt vong. Tuy nhiên, trước khi kẻ này lộ diện, Kinh Thánh đề cập đến “thần của Kẻ địch lại Đấng Christ”. 1 Giăng cho biết rõ ràng thần của kẻ địch lại Đấng Christ đang tồn tại trên thế gian. Dưới đây là 4 điều giúp bạn rõ hơn thần (linh) của kẻ địch lại Đấng Christ:

Linh lừa gạt – bản sao của sa-tan 

Để hiểu được linh của kẻ chống Đấng Christ, chúng ta cần biết nguồn gốc quỷ quyệt của nó. Nói cách khác linh này phát xuất từ địa ngục. Cần lưu ý rằng “thần của kẻ địch lại Đấng Christ” không thật sự là thần giống như Đức Thánh Linh. “Thần” ở đây là thuật ngữ không đề cập đến một vị thần thật sự, mà muốn chỉ đến điều gây ảnh hưởng đương thời. Có rất nhiều linh trên thế giới ở dạng nhập thể vào một người hay vật, hoặc vốn dĩ là một con người nhưng chịu sự chi phối của ma quỷ. Linh kẻ chống cự Đấng Christ là bản sao đại diện cho sa-tan và mang những tính cách vốn có nơi sa-tan.

“Trong thế gian đã rải nhiều kẻ dỗ dành, là kẻ chẳng xưng Đức Chúa Jêsus Christ lấy xác thịt mà đến: ấy đó thật là kẻ dỗ dành và kẻ địch lại Đấng Christ” (2 Giăng 1:7).

Một trong những vũ khí mạnh nhất sa-tan thường sử dụng là sự lừa dối. Chúng ta đang sống trong thời đại dối trá tràn lan. Đáng buồn thay linh lừa dối này đã xâm nhập vào Hội Thánh. Chúng tập trung vào con dân Chúa. Linh của kẻ chống Chúa tìm cách đánh lừa mọi người về bản thể Chúa Jêsus và công việc Ngài đã làm. Các Hội Thánh góp phần vào sự dối trá bằng cách tránh rao giảng lẽ thật Chúa Jêsus là ai, tránh nói về tội lỗi và ăn năn, không nhấn mạnh vào thập tự giá. Đây là chiến lược ưa thích của ma quỷ, nó cho rằng việc cố gắng đánh lừa mọi người về Chúa Jêsus là hoàn toàn hợp lý. Khi không biết Chúa Jêsus là ai, họ cũng đánh mất hy vọng cứu rỗi duy nhất. Linh lừa dối ngăn mọi người đến với Chúa Jêsus và ngăn Cơ Đốc nhân nói về Ngài. Lẽ thật trong Lời Chúa và sứ điệp Phúc Âm bị cản trở khiến mọi người hiểu sai về Chúa Jêsus.

Linh chối bỏ và phá hoại 

“Ai là kẻ nói dối, há chẳng phải kẻ chối Đức Chúa Jêsus là Đấng Christ sao? Ấy đó là Kẻ địch lại Đấng Christ, tức là kẻ chối Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con!” (1 Giăng 2:22).

Cũng như bản chất của linh lừa dối, linh của kẻ chống Chúa khiến người ta nghi ngờ và chối bỏ lẽ thật Chúa Jêsus là ai. Hắn làm điều này để ngăn mọi người nhận biết Chúa Jêsus là Đấng Christ, Đấng Mê-si. Dù là lừa dối hay chối bỏ cũng dẫn đến cùng một hậu quả: mọi người không có hy vọng được cứu rỗi khi không tin nhận Chúa.

“Kẻ trộm chỉ đến để cướp giết và hủy diệt; còn ta đã đến, hầu cho chiên được sự sống, và được sự sống dư dật” (Giăng 10:10).

Kẻ chống Đấng Christ đến để tàn diệt tạo vật của Chúa. Linh phá hoại tìm cách len lỏi, phá vỡ mọi kết cấu xã hội. Sự hủy hoại bắt đầu với một cá nhân, sau đó lan rộng ra một gia đình, rồi lan sang một cộng đồng, một nền văn hóa và cuối cùng là cả một xã hội. Khi nhìn thấy thế giới của chúng ta ngày một đổ vỡ, bạn nên nhận biết rằng thần của kẻ địch lại Đấng Christ đang hành động.

Linh giả mạo và hủy diệt 

“Nào có lạ gì, chính quỉ Sa-tan mạo làm thiên sứ sáng láng” (2 Cô-rinh-tô 11:14).

Thần của kẻ địch lại Đấng Christ luôn tìm cách che giấu mục đích phá hoại của nó. Sa-tan – bậc thầy lừa lọc – thường ẩn sau những chương trình “hay”, những ý tưởng “hay” với động cơ thực sự là phá hủy. Không phải mọi tiến bộ hoặc ý tưởng mới đều là từ ma quỷ nên Cơ Đốc nhân phải nhìn thấu vỏ bọc bên ngoài và biết bản chất thực sự bên trong.

“Hãy tiết độ và tỉnh thức: kẻ thù nghịch anh em là ma quỉ, như sư tử rống, đi rình mò chung quanh anh em, tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được” (1 Phi-e-rơ 5:8).

Thần của kẻ địch lại Đấng Christ muốn nuốt chửng mọi thứ, và không để bất cứ ai cản đường nó. Linh này giống như sa-tan, sẵn sàng triệt hạ bất cứ ai hoặc bất cứ điều gì một cách nhẫn tâm, tàn ác nhất khi có thể. Lòng thương xót và ân điển không tồn tại nơi những kẻ địch lại Đấng Christ, và chúng ta đừng bao giờ mong đợi điều đó.

Linh chia rẽ và thất bại

Đặc điểm nổi bật của sa-tan là gây chia rẽ vì nó biết “một nhà mà chia xé nhau thì không còn được” (Ma-thi-ơ 12:25). 

Biết rõ điều này, những kẻ chống Chúa tập trung vào việc gây chia rẽ. Khi thấy những chia rẽ và bất hòa trên đất nước mình và toàn thế giới, chúng ta cần nhận biết linh của kẻ chống lại Đấng Christ đang hành động. Dù sự chia rẽ diễn ra trong xã hội hay Hội Thánh, thì chúng ta vẫn là những nạn nhân của ma quỷ.

“Hỡi các con cái bé mọn, phần các con, là thuộc về Đức Chúa Trời, đã thắng được họ rồi, vì Đấng ở trong các con là lớn hơn kẻ ở trong thế gian” (1 Giăng 4:4).

Thần của kẻ địch lại Đấng Christ là kẻ thù đáng gờm trong thời đại này, nhưng một ngày nào đó hắn sẽ bị đánh bại vĩnh viễn. Cho đến lúc ấy, bạn cần biết rằng Chúa  Thánh Linh đang sống trong bạn vĩ đại hơn các thần trên thế gian. Vì lý do này, bạn phải có khả năng nhận diện và sẵn sàng đối đầu với các ác linh trong thời đại này. Đức Chúa Trời đã đặt bạn ở đây vào lúc này, và đổ đầy Thánh Linh trên bạn, vì vậy bạn phải đứng lên chống lại thần của kẻ địch lại Đấng Christ trong thế giới ngày nay. Bạn có thể mạnh dạn và tự tin làm điều này, vì Đức Thánh Linh vĩ đại hơn đang sống trong bạn.

“Hỡi kẻ rất yêu dấu, chớ tin cậy mọi thần, nhưng hãy thử cho biết các thần có phải đến bởi Đức Chúa Trời chăng; vì có nhiều tiên tri giả đã hiện ra trong thiên hạ” (1 Giăng 4:1).

Vũ khí lớn nhất để nhận diện tà linh chính là sự khôn ngoan từ nơi Chúa. Khi có sự sáng suốt, bạn có thể nhìn thấu sự lừa dối và ngụy trang của kẻ địch lại Đấng Christ. Hơn bao giờ hết, bạn cần hiệp nhất với Chúa Thánh Linh và neo chắc nơi Lời Đức Chúa Trời. Điều này giúp bạn tra xét tâm linh, và trang bị để bạn chiến đấu với bất kỳ tà thần hoặc âm mưu nào kẻ thù sẽ dùng để cản đường bạn. 

Thần của kẻ địch lại Đấng Christ đang tồn tại và hành động trong thế giới ngày nay, nhưng may mắn thay, chúng ta được trang bị vũ khí Thánh để chiến thắng. Hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng những vũ khí ấy đúng cách.

Bài: Clarence L. Haynes Jr.; dịch: Nhạn Võ
(Nguồn: https://www.crosswalk.com/special-coverage/end-times/things-to-know-about-the-spirit-of-the-antichrist.html)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN