Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
No menu items!
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
Homec/Tài LiệuTĩnh Nguyện Hàng NgàyTNHN 11/12: BA SỰ CÁM DỖ

TNHN 11/12: BA SỰ CÁM DỖ


BA SỰ CÁM DỖ

Bấy giờ quỷ cám dỗ đến với Ngài và nói: “Nếu ngươi là Con Ðức Chúa Trời,
hãy ra lịnh cho những viên đá này trở thành bánh đi.”

Ma-thi-ơ 4:3

Chúa Giê-su đã bị cám dỗ bằng mọi cách như chúng ta thường bị, nhưng Ngài không bao giờ phạm tội (Hê-bơ-rơ 4:15). Chúa Giê-su bắt đầu mục vụ công khai của Ngài với việc chịu lễ thanh tẩy. Khi Giăng Báp-tít đưa Ngài lên khỏi mặt nước, Chúa Giê-su nghe được tiếng Cha Ngài tuyên nhận: “Đẹp lòng Ta mọi đàng!” Ngay sau đó, Chúa Giê-su đã dành 40 ngày kiêng ăn trong hoang địa. Ở đó Sa-tan đến gặp và cám dỗ Ngài ba lần.

Lần thứ nhất, Sa-tan xúi giục Chúa Giê-su dùng quyền năng linh thánh của Ngài để biến đá ra thành bánh. Nghe có vẻ như đây là việc làm hợp lý. Chúa Giê-su đang đói, nhưng Ngài có một nhu cầu lớn hơn nhiều là bước theo sự dẫn dắt của Cha Ngài. Chúa Cha đã dẫn đưa Ngài đến việc kiêng ăn; còn Sa-tan lại tìm cách thuyết phục Ngài ăn.

Tiếp theo, Sa-tan cố thuyết phục Chúa Giê-su dùng phương cách của Sa-tan để hoàn thành các mục đích của Chúa Cha. “Nếu ngươi phải là Con Thiên Chúa, thì hãy gieo mình xuống đi” (Ma-thi-ơ 4:6). Chúa Giê-su hiểu rằng đây chỉ là trò kiêu ngạo, chứ không phải là đức tin. Nó sẽ là tìm cách làm công việc Chúa theo kiểu thế gian. Thế gian thích tìm kiếm những biểu diễn ngoạn mục; còn Chúa sử dụng một đời sống thánh khiết.

Cám dỗ cuối cùng mà Sa-tan đề nghị với Chúa Giê-su là đạt được ý muốn của Thiên Chúa bằng cách thờ phượng Sa-tan (Ma-thi-ơ 4:8-9). Đổi lại, Sa-tan hứa hẹn trao cho Chúa Giê-su tất cả các vương quốc trên thế gian. Bằng sự thỏa hiệp này, Chúa Giê-su có thể nắm được một liên minh hùng mạnh và đạt được sứ mạng của Ngài mà không cần phải chịu đau khổ trên thập tự giá. Chúa Giê-su biết rằng chỉ một mình Thiên Chúa mới được người ta thờ phượng, còn thờ phượng Sa-tan sẽ chẳng đem lại thành công lập tức như Sa-tan đã hứa, mà chỉ là chuốc lấy thất bại nặng nề thôi.

Khi bạn nỗ lực bước theo Chúa, các cám dỗ sẽ đến không tránh được. Đôi khi chúng đến với bạn ngay sau một chiến thắng tâm linh. Chúa Giê-su đã cậy vào Lời Chúa để vượt qua những cám dỗ có thể hủy diệt Ngài và phá hoại kế hoạch của Chúa. Ngài đã làm mẫu cho bạn phương cách để đối đầu với mọi cơn cám dỗ.

(Trích “Kinh Nghiệm Chúa Từng Ngày” [“Experiencing God Day by Day” của MS Henry & Richard Blackaby] bản dịch: Loving Light Ministry)

RELATED ARTICLES
Theo dõi trangspot_img

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN