Bài 317: Câu hỏi đơn sơ

02-12-2017 469

Đọc Kinh thánh: Ma-thi-ơ 5:13-16

13“Các con là muối của đất, nhưng nếu muối mất vị mặn thì làm thế nào cho nó mặn lại được? Muối ấy trở nên vô dụng, phải ném bỏ đi và bị người ta chà đạp dưới chân. 14Các con là ánh sáng cho thế gian. Một cái thành xây trên núi thì không thể bị che khuất được. 15Không ai thắp đèn mà lại đặt dưới cái thùng, nhưng đặt trên chân đèn để nó soi sáng mọi người trong nhà. 16Cũng vậy, ánh sáng của các con phải chiếu sáng trước mặt mọi người, để họ thấy những việc làm tốt đẹp của các con và ca ngợi Cha các con ở trên trời.”

Câu căn bản: Ê-sai 50:10

Trong các ngươi, ai là người kính sợ Đức Giê-hô-va, nghe theo tiếng của đầy tớ Ngài? Người nào đi trong bóng tối và không có sự sáng thì hãy tin cậy danh Đức Giê-hô-va và nương tựa nơi Đức Chúa Trời mình."

Suy niệm: Bác sĩ Francis Collins khi thiếu thời thụ huấn tại Đại học Yale về môn sinh hóa và sau đó vào trường Y khoa. Trong thời gian thực tập ở một bệnh viện tại North Carolina, Francis Collins săn sóc cho một bà cụ bệnh nặng vào giai đoạn cuối cùng, gần chết.

Bà ấy hay kể cho chàng sinh viên y khoa này về đức tin của bà đặt nơi Chúa Giê-xu. Anh chàng vì bổn phận và lịch sự vẫn nghe, nhưng trong lòng phủ nhận sự hiện hữu của Chúa. Dù vậy anh ta không thể chối cãi là bà cụ rất bình tĩnh không sợ chết bao giờ.

Một hôm khi anh phục vụ bà cụ, bà bỗng hỏi: "Anh này, tôi hỏi anh một câu nhá, anh tin gì?  Collins bị hỏi bất ngờ đỏ mặt lên, lúng túng nói: "Thật sự tôi cũng không biết mình tin cái gì nữa!!" 

Sau đó vài ngày bà cụ chết.

Người bác sĩ trẻ tuổi này vừa hổ thẹn lại vừa tò mò, tự nhận rằng anh ta đã phủ nhận Chúa hiện hữu mà chưa bao giờ xét nghiệm bằng chứng, theo như nguyên tắc khoa học mà anh ta học. Anh ta tự tìm Kinh Thánh đọc, và sách nói về Chúa của nhà văn C. S. Lewis. Một năm sau đó bác sĩ Francis Collins quỳ gối dâng cuộc đời mình cho Chúa Giê-xu.

Đìều gì đã thúc đẩy chàng tin Chúa? Đó là do một câu hỏi rất đơn sơ của một bà cụ mà con tim thể chất yếu đuối nhưng tâm hồn quan tâm đến người khác rất mạnh.

Ê-sai 50:4 ghi rằng:

Chúa Giê-hô-va đã ban cho ta cái lưỡi của người được dạy dỗ, hầu cho ta biết dùng lời nói nâng đỡ kẻ mệt mỏi. Ngài đánh thức tai ta để nghe lời Ngài dạy, như học trò vậy.

Mỗi chúng ta là người tin Chúa cần sẵn sàng câu nói hay câu hỏi để có dịp đưa người khác đến với Chúa là Đấng ban cho sự sống và bình an cho tất cả mọi người.

Nguyễn Sinh