Bài 005: Sinh Trên Máy Bay

05-01-2018 450

Sinh trên máy bay

Đọc Kinh thánh: Ê-sai 9:1-6

1Dân đi trong nơi tối tăm đã thấy sự sáng lớn; và sự sáng đã chiếu trên những kẻ ở xứ thuộc về bóng của sự chết.

2Chúa đã làm cho dân nầy thêm nhiều; và thêm sự vui cho họ. Mọi người đều vui mừng trước mặt Chúa, như vui mừng trong ngày mùa gặt, như người ta reo vui trong lúc chia của cướp.

3Vì Chúa đã bẻ cái ách họ mang, cái roi đánh trên vai họ, cái gậy của kẻ hà hiếp, như trong ngày của Ma-đi-an.

4Cả giày dép của kẻ đánh giặc trong khi giao chiến, cùng cả áo xống vấy máu, đều dùng để đốt và làm đồ chụm lửa.

5Vì có một con trẻ sanh cho chúng ta, tức là một con trai ban cho chúng ta; quyền cai trị sẽ nấy trên vai Ngài. Ngài sẽ được xưng là Đấng Lạ lùng, là Đấng Mưu luận, là Đức Chúa Trời Quyền năng, là Cha Đời đời, là Chúa Bình an.

6Quyền cai trị và sự bình an của Ngài cứ thêm mãi không thôi, ở trên ngôi Đa-vít và trên nước Ngài, đặng làm cho nước bền vững, và lập lên trong sự chánh trực công bình, từ nay cho đến đời đời. Thật, lòng sốt sắng của Đức Giê-hô-va vạn quân sẽ làm nên sự ấy!

Câu căn bản: Ê-sai 9:5

5Vì có một con trẻ sanh cho chúng ta, tức là một con trai ban cho chúng ta; quyền cai trị sẽ nấy trên vai Ngài. Ngài sẽ được xưng là Đấng Lạ lùng, là Đấng Mưu luận, là Đức Chúa Trời Quyền năng, là Cha Đời đời, là Chúa Bình an.

Suy niệm: Một phụ nữ người Ba-lan đã sinh một em bé gái trên chuyến bay của hãng hàng không Alitalia. Bà này đã chuyển bụng ngay sau khi máy bay cất cánh. Một người phát ngôn của hãng hàng không Alitalia của Ý cho biết như thế.

Bà Eward Tiwacosky mang thai tám tháng đã đáp máy bay từ Bombay, Ấn độ ghé qua Kuwait để đến Rome, nước Ý. Cùng đi với bà là ông chồng người Ý. Cô đỡ người Ý tên là Donatlela de Setta nói rằng: Tại Phi trường Bombay tôi thấy bà ấy có vẻ đã đau bụng, và tôi nghĩ bà này dám lên máy bay là sinh đó. Đúng như vậy. Chính cô đã cùng với các  chiêu đãi viên trên máy bay đỡ đẻ cho phụ nữ này. Cô nói: Bất thường thật, nhưng sinh nở luôn luôn là điều tốt đẹp. Bà ấy sinh bình thường. Cô còn thêm rằng, cô đã dùng kéo tẩy trùng cẩn thận để cắt rốn cho em bé.

Khi nghe tiếng khóc đầu tiên của hài nhi và Đại Úy Phi công Carlos Risogomi mở nút chai Champagne để mừng cho cô bé mới chào đời, thì 151 hành khách trên máy bay đã vỗ tay và reo mừng như trong đại hội. Người phi công nói:

Tất cả chúng ta đây đều là cha mẹ của em bé này.

Hai mẹ con đã được đưa ngay vào bệnh viện khi máy bay đáp xuống Kuwait và họ vẫn mạnh khỏe bình thường. Người phát ngôn của hãng hàng không Alitalia nói rằng: Trong lịch sử của hãng đây mới là lần thứ hai một hài nhi sinh ra trên chiếc máy bay của hãng.

Người ta thường nghe các bà sinh con trong lúc đang làm việc hay đi trên xe, trên tàu thuyền, nhưng trên máy bay thì lâu lắm mới nghe một vụ. Cũng may mà chuyến bay Alitalia lại có ngay một cô đỡ cùng đi. Nếu không thì chắc là lúng túng lắm.

Thông thường bé sinh ở nước nào thì có thể làm khai sinh trong nước ấy. Không hiểu đang bay trên không phận nhiều nước thì bé gái này được chọn quốc tịch nào? Có người còn bảo, thật ra bé không sinh ra trong một nước nào cả, vì bé gái này sinh trong không gian.

Ngày xưa, có một em bé sinh ra trong một chuồng bò ngựa sau một quán trọ, và kể từ đó mỗi năm người ta kỷ niệm việc ra đời của bé. Em bé này ngược với bé sinh ra trên máy bay, là từ cõi vĩnh hằng được sinh ra trong một nơi thấp hèn của mặt đất.

Trong mùa giáng sinh mà nói như vậy quý thính giả, các bạn đã biết tên em bé ấy là ai rồi.  Vâng, đó chính là Chúa Giê-xu.

Điều đặc biệt về cuộc ra đời của Chúa Giê-xu là biết trước chứ không bất ngờ.

Việc Chúa giáng sinh đã được các sứ giả của Chúa rao báo từ nhiều thế kỷ trước. Đây là rao báo hay nói theo hiện đại là công bố. Đây không phải là tiên đoán, vì đoán có nghĩa là chưa chắc đã xẩy ra. Đây là công bố trước thời gian thực hiện.

Điều này có thể hiểu được khi ta nghĩ đến tình trạng tội ác xấu xa, đồi truỵ của nhân loại và cơn thịnh nộ của Thượng Đế là Đấng sáng tạo ra muôn loài vạn vật. Đúng ra Thượng Đế phải tiêu diệt loài người vì tội ác càng ngày càng gia tăng làm ô nhiễm toàn thể vũ trụ.

Nhưng Thượng Đế thương yêu không muốn tiêu diệt một người nào cả. Chính vì vậy mà Chúa Giê-xu phải vào đời. Chúa Giê-xu vào đời là phương cách giải quyết vấn đề tội lỗi của nhân loại, vấn đề công lý của Thượng Đế và bản chất thương yêu của Ngài. Chúa Giê-xu vào đời để mở ra một lối thoát cho nhân loại.

Lối thoát đó có chiếc chìa khóa rất đơn giản là lòng tin.

Chúa Giê-xu vào đời để làm sinh tế chuộc tội cho nhân loại. Muốn được hưởng sự chuộc tội đó và thoát khỏi án phạt của Thượng Đế con người chỉ cần tin nhận Chúa Giê-xu. Đây là kế hoạch cứu rỗi nhân loại mà Thượng Đế đã định ra, và Chúa Giê-xu thực hiện. Chúa Giê-xu đã vào đời, đã sống trong đời, hy sinh chết trên thập giá chuộc tội cho mọi người.

Nhưng về phía con người đòi hỏi một lòng tin chân thành, ai tin Chúa thì được cứu. Đơn giản chỉ có như thế. Kế hoạch cứu rỗi này đã được công bố và vai trò làm sinh tế chuộc tội của Chúa Giê-xu đã được trình bày rõ trong các tác phẩm gọi là lời tiên tri của các sứ giả của Chúa, và được ghi trong Thánh Kinh.

Thế rồi Chúa ra đời thật, ứng nghiệm tất cả những lời đã công bố. Nhưng đó mới là về phía của Thượng Đế. Chúa Giê-xu đã sinh ra trong đời, Chúa Giê-xu đã hy sinh trên thập giá, và kể từ đó tới nay đã có hằng triệu cuộc đời tin Chúa và được thay đổi. Đây mới là hiệu nghiệm của chương trình cứu rỗi nhân loại. Vì Chúa Giê-xu dù có vào đời, nhưng nếu không ai tin nhận Ngài cả, thì việc ấy cũng trở thành vô ích. Nhưng qua hơn 20 thế kỷ, những người tin Chúa đã chứng nghiệm rằng lời Chúa rất chính xác. Vì ai tin nhận Chúa sẽ được tái tạo thành người mới và hưởng ân phúc của Ngài.

Mỗi năm vào dịp này trên toàn thế giới người ta nô nức sắm sửa, mua quà, tặng quà, và tổ chức những cuộc liển hoan. Nhiều người còn chưa hiểu tại sao mình liên hoan nữa. Nhưng những ai đã tin nhận Chúa Giê-xu có niềm vui thật. Vì Chúa ngự trong tâm hồn mỗi người.

Mời quý độc giả và các bạn đến với Chúa Giê-xu, tin nhận Ngài để không còn thắc mắc không hiểu Chúa ra đời để làm gì.

Chúa ra đời chỉ vì chính quý vị, các bạn và tôi. 

Nguyễn Sinh